Hà Nội: Học sinh đưa giảm béo, bắt nạt học đường vào nghiên cứu khoa học

Bài viết được đăng trên báo Dân trí ngày 26/3/2017
“Lúc đầu các em quan tâm đến đề tài này do trong trường nhiều học sinh béo phì, gia đình phải yêu cầu nhà bếp có chế độ ăn kiêng ra sao hoặc vấn nạn trẻ em bị bắt nạt ở học đường...”.
 

Đó là chia sẻ của giáo viên Trường phổ thông liên cấp Olympia Hà Nội về những đề tài khoa học có tính ứng dụng cao trong số 14 đề tài được giới thiệu tại Ngày hội STEM, do trường này tổ chức ngày 25/3.

Hàng trăm học sinh thủ đô cùng đại diện trường Tiểu học Thực nghiệm, THCS Giảng Võ và một số tổ chức giáo dục như Hội đồng Anh, Viện Goethe, Trang trại giáo dục (EduFarm)... tham dự chương trình Ngày hội STEM – Olympia STEM FAIR 2017.

Theo đánh giá của một số giáo viên, trong số 14 đề tài này, nhiều đề tài có tính thực tiễn cao, được nghiên cứu nghiêm túc và bài bản.

Cô Trần Thị Thúy Liên, trưởng Khoa STEM trường Olympia cho hay, khoảng tháng 8/2016, việc nghiên cứu khoa học của trường chính thức được phát động qua poster. Ban đầu, có 24 đề tài tham dự và 14 đề tài đã vượt qua vòng sơ loại. Trong đó, có cả những đề tài của học sinh lớp 8.

“Trong số các đề tài nghiên cứu, có một số đề tài rất thiết thực, được các em nghiên cứu nghiêm túc. Chẳng hạn, đề tài về bắt nạt trong trường học và đối tượng được các em phát hiện ra là học sinh tiểu học.

Đề tài này do nhóm học sinh lớp 10, trong đó có em Thảo Anh thực hiện. Các em đã làm các phiếu điều tra khảo sát trên các học sinh ngẫu nhiên, xin tư vấn của các giáo viên tâm lý trong nhà trường, cách thức triển khai và cách quản lý, hỗ trợ cho các đối tượng bị bắt nạt...”, cô Liên cho biết.

Ngoài ra, theo đánh giá của cô Liên, một số công trình như thí nghiệm giảm béo bằng trà xanh, chống ô nhiễm không khí ở Hà Nội... đều là một số công trình khoa học được thực hiện nghiêm túc.

Thầy Nguyễn Quang Huy, người hướng dẫn đề tài sử dụng chiết xuất chè xanh ức chế mô mỡ chống béo phì cho biết, lúc đầu các em quan tâm đến đề tài này do trong trường nhiều học sinh béo phì, gia đình phải yêu cầu nhà bếp có chế độ ăn kiêng ra sao...

“Các em đã đề xuất ý tưởng đưa vấn đề này vào nghiên cứu. Tôi đã khuyên các em nên tìm tòi làm sao phát triển sâu thêm. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu gồm em Bảo Trân và Trịnh Hoàng Lân, học sinh lớp 11 của trường đã đưa vào nghiên cứu chất trà xanh chống tích lũy các mô mỡ.

Với 3 triệu đồng do nhà trường hỗ trợ, các em đã mua 16 con chuột bạch, liên hệ với Phòng thí nghiệm của Trường ĐHSP Hà Nội và nhờ giáo viên của trường này tư vấn, hướng dẫn thực hiện làm các thí nghiệm trên chuột bạch. Từ việc tìm hiểu về sự ức chế các tế bào mô mỡ, có thể mở rộng dự án nghiên cứu sự ức chế của những tế bào ung thư ở người”, thầy Huy cho biết.

Cũng trong khuôn khổ ngày hội này, nhiều hoạt động khoa học, triển lãm sách và các hội thảo đã diễn ra.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Ngày hội STEM - Olympia STEM FAIR 2017:

Đề tài dùng chiết xuất chè xanh để giảm béo

Học sinh thực hiện các thí nghiệm

 

Trải nghiệm cùng học sinh

 

Học sinh thể hiện sự sáng tạo với công việc xếp hình khối.

 

Thuyết trình tại Hội thảo trong khuôn khổ chương trình

Xem bản đầy đủ trên link sau: goo.gl/nuq1ZZ