Học sinh Hà Nội hào hứng đi bộ vì môi trường, làm gạch từ túi nilon và chai nhựa

Những viên gạch sinh thái, được làm hoàn toàn từ chai nhựa đã qua sử dụng và rác thải từ túi nilon… có thể sẽ được sử dụng để xây trường học.

Bài viết được đăng trên báo Lao động số ra ngày 13/10/2018

Xem chi tiết tại link: https://goo.gl/e8rgKB

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện "The Green Walkathon" được tổ chức tại Hà Nội vào dịp cuối tuần này. 

Mỗi năm có khoảng 12,7 triệu tấn rác thải nhựa được đổ xuống biển. Với đặc tính bền vững, rác thải nhựa phải mất 450 – 1.000 năm mới phân hủy được và Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia thải nhựa ra môi trường nhiều nhất – 8 triệu tấn/năm.

Ô nhiễm chất thải nhựa đã thực sự trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Với mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường – giảm thiểu rác thải nhựa đến với xã hội, Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đã tổ chức ngày hội đi bộ “The Green Walkathon” với chủ đề “Giảm chai nhựa - lựa sống xanh”.

 

 

 

Học sinh, phụ huynh Hà Nội hào hứng tham gia chạy, đi bộ  để kêu gọi bảo vệ môi trường. 

Sự kiện đã diễn ra tại Công viên Yên Sở (Hà Nội) vào 13.10, với sự tham gia của gần 2.000 học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo và các cán bộ nhân viên của trường.

Ngoài việc vận động học sinh, phụ huynh đi bộ, xuyên suốt sự kiện, chủ đề “Giảm chai nhựa - lựa sống xanh” được hiện thực hóa qua các hoạt động, trò chơi, thử thách như: Tái chế chai nhựa bỏ đi thành chậu trồng cây, gạch sinh thái ecobrick dùng để xây trường học.

 

Học sinh và phụ huynh đã vô cùng hào hứng khi tham gia các thử thách này.  Cách thức làm gạch sinh thái rất đơn giản. Trước hết, cần chuẩn bị những nguyên vật liệu là nhựa mềm, chai nhựa, túi nilon, ống hút, vỏ bánh kẹo, vỏ bọc bao bì. Trước khi cho vào chai nhựa cũng cần làm sạch và làm khô những vật liệu.

 

Sau đó học sinh sẽ dùng que, hoặc bút cho những rác thải nhựa này vào trong chai, lèn chặt những túi nhựa, ni lông đó xuống.
 

 

Những chai nhựa thế này được gọi là gạch sinh thái. Giáo viên của Trường Olympia sẽ thu gom những viên gạch sinh thái này cho một dự án xây trường học trong tương lai. 

Anh Nguyễn Đình Công (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ngay từ một tháng trước khi sự kiện diễn ra, hai con của anh đã vô cùng háo hức, bắt tay vào chuẩn bị. Những vỏ chai nước, túi nilon, kể cả vỏ hộp sữa được các con có ý thức thu gom sau khi đã sử dụng.

Hôm nay, khi tham gia sự kiện, tận mắt được chứng kiến sản phẩm của các con và giáo viên trong trường, anh vô cùng ngạc nhiên.

Phụ huynh ngạc nhiên là bởi, những hộp bút, hộp đựng khăn giấy, chậu cây được học sinh Olympia làm từ chai nhựa đã qua sử dụng. Những đồ dùng này được học sinh bán để thực hiện các dự án từ thiện.

 

Những đồ dùng xinh xắn được học sinh làm từ những rác thải là nhựa. 

Cô Phương Hoài Nga - đại diện ban giám hiệu nhà trường - chia sẻ: Walkathon là sự kiện truyền thống của Trường Phổ thông liên cấp Olympia, tạo điều kiện cho mỗi cá nhân trong trường được tham gia vào một dự án từ thiện.

Trước đó, chúng tôi đã chọn các nhân vật, trường hợp cụ thể để làm đích đến, nhưng chúng tôi chợt nhận ra rằng “nhân vật” Trái Đất đang bị lãng quên.

Việc tổ chức những hoạt động ngoại khóa như này để giúp học sinh hiểu rõ và ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường của mình".

BÍCH HÀ