Học sinh Hà Nội trổ tài nói tiếng Anh, truyền cảm hứng về cởi bỏ rào cản cho phụ nữ

Chứng kiến những phụ nữ quanh mình nhẫn nhịn, tần tảo hy sinh hết mình vì gia đình nhưng không được ghi nhận xứng đáng, Nguyễn Thu Yến (học sinh lớp 11-Trường Phổ thông liên cấp Olympia) đã kêu gọi xã hội có một góc nhìn khác về người phụ nữ.

Bài viết được đăng trên báo Lao động số ra ngày 05/05/2018. Xem chi tiết bài báo https://goo.gl/qrfyrH 

“Một người mẹ ở nhà nội trợ và chăm sóc cho con cái có thể trở nên rất thành công trong việc nuôi dạy con cái. Một người phụ nữ tạm gác lại hôn nhân để phấn đấu cho sự nghiệp cũng hoàn toàn xứng dáng được hoan nghênh…” - đây là thông điệp mà Nguyễn Thu Yến đưa ra trong TEDxOlympia với chủ đề “WHO AM I?”- “Tôi là ai?” – một buổi nói chuyện truyền cảm hứng theo đúng tinh thần của TED Talk nổi tiếng trên thế giới, diễn ra chiều 4.5 tại Hà Nội.

Thông điệp này được Thu Yến truyền tới mọi người bằng những trải nghiệm của bản thân, những dẫn chứng thú vị về sự hy sinh của người phụ nữ Việt Nam từ truyền thống đến hiện tại và trên hết bằng thái độ cảm thông, chia sẻ và trân trọng những người phụ nữ.

Ngoài bài nói chuyện của Thu Yến, nhiều học sinh khác của Olympia cũng mang đến những câu chuyện thú vị, là những trải nghiệm cá nhân, những suy tư của bản thân về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Cùng với đó là những chia sẻ của hai diễn giả Nguyễn Chí Hiếu - Tiến sĩ kinh tế Đại học Stanford và bà Bùi Cẩm Vân - Giám đốc sản xuất của UP Coworking Space.

Điều đặc biệt trong sự kiện này là tất cả học sinh, diễn giả tham gia đều phải trình bày 100% bằng tiếng Anh.

Theo cô Võ Thục Anh - Trưởng khoa Tiếng Anh, Trường PTLC Olympia, để tổ chức được buổi TED Talk này, Ban tổ chức đã phải mất 4 tháng chuẩn bị và xin cấp phép. Việc chọn chủ đề “Tôi là ai?” để học sinh chuẩn bị các bài thuyết trình cũng có mục đích.

“Trước xu thế hội nhập và phát triển, lựa chọn đi du học ngày càng phổ biến hơn với học sinh thì câu hỏi về bản ngã cá nhân càng nên được tô đậm. Hiểu về bản thân, tự truy vấn về nguồn cội thông qua những câu chuyện và trải nghiệm cá nhân là một phần trong hành trình các em trưởng thành. Và TEDxOLYMPIA là “sân khấu” để các bạn học sinh chia sẻ về những điều đó” - cô Võ Thục Anh chia sẻ.

TED là một tổ chức truyền thông đại chúng nổi tiếng thế giới với những những bài nói chuyện truyền cảm hứng có khẩu hiệu "ideas worth spreading" ("Những ý tưởng đáng lan truyền"). Các diễn giả đều là những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng đến toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Đây là mô hình đã được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới trong nhiều năm qua.

Trường Olympia mong muốn mang mô hình này về Việt Nam để học sinh có thêm sân chơi, vừa thúc đẩy việc học tập tiếng Anh, vừa rèn luyện khả năng diễn thuyết - kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế.