Học sinh Việt Nam tranh biện bằng tiếng Anh về hàng loạt chủ đề “nóng”

“Học sinh ở những trường đại học công lập cần phải làm việc ở quê hương một thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp”, “Trí tuệ nhân tạo (AI) cần phải bị cấm phát triển”… Đây là những chủ đề “nóng” được học sinh tham gia tranh luận tại Giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng 2019.

Bài viết được đăng trên báo Lao động số ra ngày 12/1/2019. Xem chi tiết bài viết tại link https://goo.gl/ab2rRo

Ngày 12.1, Giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng – HN VSDC lần 2 chính thức khai mạc tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội). Cuộc thi sẽ diễn ra trong hai 2 ngày - 12 và 13.1.2019.

Tham gia cuộc thi có 44 đội với hơn 200 thí sinh của hơn 30 trường THPT, THCS đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Đà Nẵng, Hưng Yên, Thanh Hóa…

Các chủ đề tranh biện của Giải vô địch tranh biện năm nay là các vấn đề như: Môi trường, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục… Đặc biệt, các đề tài được đưa ra mang tính mở, là những vấn đề “nóng” như chảy máu chất xám, cuộc cách mạng 4.0 hay trí tuệ nhân tạo.

Học sinh tham gia tranh biện bằng tiếng Anh, có thể đồng ý hoặc phản biện lại các vấn đề mà Ban tổ chức đưa ra bằng các quan điểm, lập luận sắc sảo của mình. Các đội tham gia cuộc thi cũng có thể phản biện lẫn nhau, để thuyết phục ban giám khảo, là những chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới như: Singapore, Mỹ, Thái Lan…

Giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng là  một sáng kiến của Trường Phổ thông liên cấp (PTLC) Olympia và TGC Singapore. Đây cũng là giải đấu tranh biện chính thức đầu tiên dành cho học sinh phổ thông được UBND TP.Hà Nội cho phép tổ chức và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Cuộc thi dành tất cả các bạn học sinh là công dân Việt Nam hoặc học sinh quốc tế trong độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi (tính đến ngày 1.7.2019) đến từ các trường THCS và THPT trong cả nước. Học sinh sẽ phải đăng ký tham gia theo đội, mỗi đội có từ 3-5 thí sinh.

Thí sinh tham gia HN-VSDC 2019 sẽ trải qua 7 vòng đấu. Theo đó, Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh tiềm năng với niềm đam mê tranh biện để đại diện Việt Nam tham gia Giải vô địch tranh biện quốc tế WSDC 2019 được tổ chức tại Sri Lanka, dự kiến diễn ra vào tháng 7.2019.

Tham gia HN-VSDC, học sinh không những được thử sức mình ở một cuộc thi tranh biện chuyên nghiệp, uy tín mà còn được rèn luyện kĩ năng viết sáng tạo, khả năng hùng biện và tư duy phản biện sắc sảo. Đây là những kĩ năng đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của học sinh trong quá trình hội nhập thế kỉ 21.

Đây là năm thứ hai cuộc thi được tổ chức. Năm 2017, ngoài 3 đội xuất sắc nhất giành các vị trí vô địch, á quân 1 và á quân 2, 20 thí sinh đứng đầu đã được tham gia tuyển chọn vào đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham gia Giải quốc tế WSDC 2018 tại Croatia.