Giới thiệu chung

Văn phòng Tư vấn Du học, Đại học và Hướng nghiệp

 

UCC là văn phòng Tư vấn Đại học, Du học và Hướng nghiệp của trường Olympia, với tiền thân là UCO - University Counseling Office (Văn phòng Tư vấn Đại học và Du học). Trong năm 2018 - 2019, UCO đã được đổi thành Văn phòng UCC với mục tiêu hệ thống và phát triển rõ nét công tác hướng nghiệp, hướng tới sự phát triển độc lập và lâu bền của học sinh. Thông qua văn phòng UCC, nhà trường hy vọng sẽ cung cấp cho học sinh, gia đình và giáo viên những thông tin và công cụ hữu ích trên con đường định hướng và phát triển bản thân cũng như nghề nghiệp.

Công tác Hướng nghiệp tại Olympia tập trung chủ yếu vào việc phát triển những năng lực sau:

 • Xây dựng nhận thức về bản thân – Học sinh sẽ được cung cấp cách tìm kiếm thông tin hay cập nhật các công cụ để tìm hiểu tính cách, giá trị, khả năng và mục tiêu của bản thân
 • Đưa ra lựa chọn đúng đắn sau khi đã cân nhắc kỹ – Dựa vào nhận thức bản thân nói trên, học sinh sẽ có những lựa chọn về địa điểm học, trường Đại học, ngành học và kế hoạch tương lai với thời gian phù hợp. Đồng thời, học sinh sẽ có năng lực và công cụ để nhận biết và đánh giá về hệ quả của từng lựa chọn tương lai.
 • Chuẩn bị thực hiện kế hoạch nghề nghiệp cụ thể, kỹ lưỡng và phù hợp với các yêu cầu về học tập và phát triển bản thân nói trên, bao gồm:
  • Tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, thực tập và phục vụ cộng đồng để xây dựng nhận thức bản thân và thu nhận kiến thức ngành nghề.
  • Tìm hiểu và chọn lọc thông tin liên quan đến phát triển bản thân và nghề nghiệp.
  • Trong quá trình trải nghiệm, tích cực và chủ động học hỏi để hiểu về ngành nghề và phương thức và bộ máy của cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức mà học sinh tham gia thực tập.
 • Hiểu rõ các yêu cầu về quá trình học tập và hướng nghiệp trong tương lai, bao gồm:
  • Cách đề nghị và thu thập những giấy tờ theo yêu cầu để nộp hồ sơ tuyển sinh và xin học bổng;
  • Chuẩn bị những kĩ năng học tập và văn hoá cần thiết để học trong môi trường toàn cầu;
  • Xác định được yêu cầu của ngành nghề tương lai và bồi đắp tính sáng tạo để đưa ra được những giải pháp mới mẻ cho cả cá nhân và cộng đồng;
  • Thiết kế kế hoạch học tập phù hợp với tính cách, giá trị, khả năng, mục tiêu và yêu cầu của xã hội.
 • Chuẩn bịthực hiện kế hoạch nghề nghiệp cụ thể, kỹ lưỡng và phù hợp với các yêu cầu về học tập và phát triển bản thân nói trên.
 • Hiểu và chuẩn bị cho việc sống và học tập tại một nền văn hoá mới. Môi trường đại học và làm việc mà học sinh Olympia hướng tới là một môi trường đa văn hoá, yêu cầu học sinh cần nhận thức bản thân, kiến thức và công cụ nhất định để tìm hiểu, thích nghi, hoà nhập và phát triển.
 • Hiểu và chuẩn bị cho tương lai sau khi tốt nghiệp THPT, bao gồm nhận thức cá nhân cũng như yêu cầu của thị trường và xã hội, xác định được các bước và có kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai. Học sinh cần hiểu về khác biệt và tương đồng giữa môi trường học tập và làm việc tương lai và môi trường THPT hiện tại để chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và công cụ phù hợp. Quan trọng nhất, học sinh sẽ hiểu được rằng sẽ luôn luôn có sự thay đổi trong cuộc sống và nghề nghiệp, từ đó chuẩn bị tâm thế và năng lực để sẵn sàng thích nghi.
 • Hiểu và chuẩn bị cho quá trình xin Thị thực – Visa (nếu có).

Các công tác hỗ trợ tại phòng UCC:

Giáo dục hướng nghiệp

 • Lớp UCC: lớp học được thiết kế để tối ưu hoá việc chuẩn bị cho học sinh tham gia các hoạt động hướng nghiệp của nhà trường. Nội dung chính bao gồm giáo dục hướng nghiệp, cung cấp thông tin, các bài tập để nhận định bản thân, tìm hiểu về trường học, ngành nghề và định hướng tương lai.
 • Các buổi đào tạo chuyên sâu và chuỗi khoá học theo chủ đề: các buổi học hay chuỗi đào tạo dành cho học sinh và phụ huynh để cung cấp thông tin cũng như bổ sung công cụ hướng nghiệp. Người dẫn dắt những buổi đào tạo thường là những chuyên gia của các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Tư vấn Du học và Đại học 

 • Tư vấn theo nhóm: Có hai nhóm chính:
  • Nhóm gia đình: Gia đình là một yếu tố không thể thiếu trong việc phát triển bản thân hay định hướng nghề nghiệp của từng học sinh. UCC sẽ cung cấp thông tin và công cụ cho mỗi học sinh và gia đình, với mục tiêu là hỗ trợ để việc phát triển bản thân và hướng nghiệp của học sinh không chỉ gói gọn trong nhà trường.
  • Nhóm học sinh: Theo tâm lý lứa tuổi, học sinh THPT thường cảm thấy dễ dàng hơn khi chia sẻ với những người bạn cùng lứa tuổi. Tư vấn theo nhóm học sinh là một khoảng thời gian mà học sinh không những nhận được hỗ trợ từ phía UCC mà còn được hướng dẫn cách hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau, giúp tăng cường tư duy phản biện và khả năng làm việc nhóm.
 • Tư vấn cá nhân: Tư vấn cá nhân là quãng thời gian mà các cố vấn của UCC sẽ giúp học sinh lên chiến lược cho định hướng tương lai bằng việc khám phá bản thân, tìm hiểu, lọc và xử lý thông tin, tập đưa ra quyết định. Các cố vấn UCC thường xuyên trao đổi và tư vấn phụ huynh học sinh để quá trình hướng nghiệp của các em học sinh được hỗ trợ từ cả gia đình và nhà trường.
 • Tư vấn theo lịch hẹn: Học sinh và phụ huynh đặt lịch hẹn trước nếu có nhu cầu được tư vấn cá nhân. Mỗi buổi hẹn sẽ kéo dài 45 phút và không giới hạn các buổi gặp.
 • Giờ hẹn tự do: thời gian các tư vấn viên và nhân viên phòng UCC sẽ trả lời câu hỏi và tư vấn trực tiếp hoặc điện thoại và qua mạng mà không cần đặt lịch hẹn trước.

Hoạt động trải nghiệm và kết nối với bên ngoài

 • Triển lãm Giáo dục Quốc tế và phỏng vấn trực tiếp: Mỗi năm, Olympia đón tiếp hơn 200 đại diện các trường từ nước ngoài đến để chia sẻ thông tin và tuyển sinh, cũng như giúp đỡ học sinh trong quá trình nộp hồ sơ du học. Học sinh tham gia các triển lãm và các buổi phỏng vấn học bổng này có cơ hội nói chuyện trực tiếp và học hỏi đại diện các trường và tổ chức giáo dục trên thế giới, đồng thời duy trì và mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của mình.
 • Hoạt động cộng đồng và thực tập: UCC phối hợp với các phòng ban tại nhà trường và các tổ chức, công ty, trường học trong và ngoài nước để tạo điều kiện cho học sinh tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế và hoạt động cộng đồng. Từ đó, học sinh có thể xây dựng nhận thức về bản thân, có cơ hội tìm hiểu môi trường và đưa ra quyết định phù hợp.
 • Du học ngắn hạn: Những chương trình học ngắn hạn giúp học sinh có thể trực tiếp trải nghiệm môi trường quốc tế một cách độc lập, đan xen với tìm hiểu văn hoá, từ đó tích luỹ kinh nghiệm để ra quyết định liên quan đến du học và tương lai hướng nghiệp.  
 • Chương trình trao đổi văn hoá: Trường Olympia và học sinh thường xuyên có dịp mời các bạn học sinh từ các trường đối tác ở trong và ngoài nước tới thăm quan và học hỏi; sau đó học sinh Olympia lại đến trường họ giao lưu. Việc đón tiếp các bạn với nguồn gốc, xuất xứ khác mình là một cơ hội giao lưu văn hoá, học cách hiểu giá trị của môi trường đa văn hoá cũng như rèn luyện kĩ năng lập kế hoạch và làm việc nhóm của các học sinh.