5 ngày làm học sinh Hàn Quốc

Năm học này, ngoài những môn học trong chương trình, học sinh tiểu học Olympia được tham gia 3 dự án: Cuộc sống quanh ta, Phát triển bền vững và Văn hóa.

Các bạn học sinh trường Tiểu học Neungsil chào đón các Olympians bằng tình cảm thân thiết và hiếu khách.

Nhiều bạn từ lớp 4 đến lớp 6 đã đăng kí tham gia các dự án này. Đây là cơ hội để học sinh được áp dụng những kiến thức trong chương trình, phát triển các kĩ năng mềm như tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm, thuyết trình… Bên cạnh đó, các chủ đề trong 3 dự án sẽ giúp học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về thế giới xung quanh mình.

Vào những ngày đầu tháng 10, học sinh lớp 4, 5, 6 đã mang dự án của mình đến với các bạn trường tiểu học Neungsil, Suwon trong chuyến giao lưu văn hóa tại Hàn Quốc. Dự án Văn hóa này là hoạt động đầu tiên trong chuỗi 3 dự án. Trong 5 ngày (3/10 đến 8/10), 20 học sinh cùng cô Hoài Nga và cô Bích Thủy đã có những trải nghiệm tuyệt vời.Ấn tượng mạnh mẽ nhất là tình cảm của các bạn học sinh Hàn Quốc, thầy cô giáo trường Neungsil cũng như các bố mẹ gia đình Host. Học sinh Olympia không thể quên được hình ảnh các bạn Hàn Quốc cùng bố mẹ trong trang phục truyền thống đón đoàn ở sân bay và tại trường Neungsil.

Các bạn Hàn Quốc đón Olympians tại sân bay với những tấm biển được trang trí rất dễ thương.

Những cản trở về ngôn ngữ không còn là vấn đề nữa, tình cảm thân mến đã được thể hiện trong từng hoạt động: chuẩn bị bữa ăn, làm áo đồng phục…; trong sự theo dõi từng sự thay đổi trong sức khỏe, sự thích nghi với thời tiết, nỗi nhớ bố mẹ của các bạn Olympia. Khi ra các môi trường công cộng, học sinh Hàn Quốc luôn đi bên cạnh học sinh Việt Nam, giúp các bạn không bị lạc và biết quy định của mỗi nơi tham quan. Cuối chuyến đi, cặp đôi Kim Byeul – Khải Sơn đã được bình chọn là “Cặp đôi hoàn hảo” (Perfect partners). Bạn Lý Quang Minh, lớp 6 chia sẻ “Mẹ của Partner của con nấu ăn rất ngon”. Bạn Nguyễn Thành Minh dùng một từ để miêu tả chuyến đi Hàn Quốc là “Chu đáo”!

Học sinh Olympia được sinh hoạt tại các gia đình Hàn Quốc.

Chương trình giao lưu được sắp xếp rất hợp lí, tạo điều kiện cho học sinh hai trường gắn kết tình cảm. Các bạn Olympia có nhiều cơ hội quan sát văn hóa truyền thống của đất nước Hàn Quốc như tham quan Làng văn hóa với các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc: các điệu múa, trò chơi…, ngắm các mô hình nhà từ các vùng miền khác nhau của người Hàn Quốc. Đặc biệt, học sinh còn được nhuộm khăn để trải nghiệm các bước nhuộm màu – một nghề truyền thống nơi đây. Vào ngày thứ tư của chuyến đi, các bạn được tham quan Cung điện mùa đông và Thành cổ của Suwon, lắng nghe rất nhiều câu chuyện lịch sử.

Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới các bạn Neungsil là nhiệm vụ quan trọng trong chuyến đi này.

Mùa thu Hàn Quốc với những làn gió nhẹ, nắng vàng, những cây hồng trĩu quả đang chuyển màu… Chắc hẳn bạn Mai Tiến Thắng không thể quên được ngày này khi cả đoàn hát chúc mừng sinh nhật mình với 3 phiên bản: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Hàn. Những trải nghiệm về cuộc sống hiện đại cũng rất đáng nhớ với bạn Olympia: một ngày được làm học sinh Neungsil, được học chơi bóng chày, chơi bóng chuyền… Ngày cuối cùng, học sinh được tham quan Viện Khoa học Kĩ thuật quốc gia với thí nghiệm về sóng não, điệu nhảy của robot, thử làm nhà du hành vũ trụ.Đoàn Olympia đã biểu diễn thành công điệu múa truyền thống với trang phục 3 miền rất đẹp.

Phần trình bày Culture Box cũng rất ấn tượng với các bạn Hàn Quốc về truyền thống Việt Nam qua các trò chơi: Bịt mắt bắt dê, ô ăn quan; các món bánh truyền thống như Bánh đậu xanh, bánh chưng; trang phục áo dài, nhạc cụ: đàn T’rung, trống. Chuyến đi kết thúc trong những tình cảm tốt đẹp các bạn học sinh dành cho nhau, cho đất nước và con người Hàn Quốc. Trong những giọt nước mắt chia tay, những lời nhắn nhủ “Nhớ email nhé!”, những lời hẹn gặp lại. Olympians đang háo hức trong công tác chuẩn bị đón các bạn Hàn Quốc sang Việt Nam vào đầu tháng 11/2015.

Cô Bích Thủy - Giáo viên môn Toán