6 đội thi đấu của Olympia sẵn sàng bước vào cuộc đua HN-VSDC 2017

Vì “màu cờ sắc áo”, vì mục tiêu riêng của bản thân, vì những miệt mài chăm chỉ trong suốt hai tháng qua, 6 đội thi đấu thuộc câu lạc bộ tranh biện D-Doxa của trường PTLC Olympia đang chạy đua ở những giờ phút quan trọng cuối cùng trước giờ thi đấu chính thức cho HN-VSDC 2017.

Từ những ngày chuẩn bị hối hả cho một sân chơi lớn

Thời gian đến ngày thi chính thức của HN-VSDC đã rất gần. Cả 6 đội thành viên tham dự HN-VSDC lần này của trường PTLC Olympia đang tích cực tập luyện và động viên tinh thần lẫn nhau. Các nhà tranh biện trẻ của Olympia đều hiểu rằng, VSDC là một sân chơi lớn để các bạn chạm tới những trải nghiệm quý báu trong thời học sinh của mình.

Có nhiều hôm cùng ở lại trường sau giờ học đến 9h tối chỉ để luyện tập và tập luyện, Lan Chi (khối 9) thánh viên mới trong bộ môn tranh biện chia sẻ, đây thực sự là trải nghiệm đầu đầy áp lực nhưng cũng là sự mong chờ của các bạn trong 6 đội tham gia HN-VSDC và cũng là một kỷ niệm khó quên trong tháng 10 này. Lan Chi hiểu rằng, đây không chỉ là mục tiêu giúp em thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học, mà còn là một khoảng thời gian em được trau dồi rất nhiều kiến thức.

Mỗi đội sẽ hội ý để cùng nhau đưa ra những chiến lược chung tốt nhất cho ngày thi đấu. Các Olympians lớn có nhiều kinh nghiệm tranh biện hơn như Thu Yến (khối 11), Vũ Trà My (khối 12) sẽ đóng vai trò cố vấn và giúp đỡ các em tập luyện. Trà My chia sẻ “Mới chỉ hai tháng mà mình cũng không ngờ các em ấy có thể tiến bộ nhanh đến thế. Khoảng một nửa thành viên của câu lạc bộ từ khi bắt đầu là mới toanh với tranh biện, vậy mà sau thời gian tích cực tập luyện, các bạn ấy đã có thể tự vỡ đề và xây dựng lập luận, phản biện nhau rất tự tin. Các luận điểm cũng ngày một có chiều sâu và sắc sảo hơn.”

 

Việc chuẩn bị cho HN-VSDC 2017 không chỉ dừng lại ở những trận tranh biện thử sức giữa các đội nhà, mà với thứ 6 hàng tuần, các bạn học sinh còn chủ động tổ chức “open house” - những buổi giao hữu với các đội bạn như BVIS, UNIS, HN-Amsterdam... để được cọ xát và hiểu về đối thủ nhiều hơn. Trên các nhóm học online do D-Doxa (Câu lạc bộ tranh biện của trường Olympia) tự tổ chức, hàng ngày, cô Mỹ Linh, chủ nhiệm câu lạc bộ và các bạn đều cập nhật thông tin và kiến thức thời sự, cùng trao đổi, thảo luận để mỗi thành viên đều quen với việc đọc, việc học và giao lưu kiến thức như một thói quen tốt.

Đến “tổ chim cúc cu” của những nhà tranh biện trẻ

Đó là từ dùng của cô Mỹ Linh khi tâm huyết nhắc về nơi chốn quen thuộc của các bạn học sinh cùng đến luyện tập tranh biện sau giờ học - phòng học 407.

D-Doxa là cái tên được đặt bởi ba cựu học sinh đồng sáng lập câu lạc bộ, đó là Nguyễn Hoài Linh, Đoàn Nguyễn Phong Vân, Tôn Nguyễn Minh Uyên. Trong đó D là chữ cái đầu của từ “debate” và “Doxa” là từ trong tiếng La tinh mang ý nghĩa của sự dũng cảm, dám đứng lên bảo vệ tiếng nói của mình. Đó cũng là tinh thần và tôn chỉ của bộ môn tranh biện.

D-Doxa còn để lại dấu ấn riêng khi các nhà tranh biện trẻ luôn có ý thức chiến đấu vì “màu cờ sắc áo” của Olympia. “Truyền thống” riêng của các đội Olympia là các bạn nữ sẽ tết tóc thật gọn gàng với dải ruy băng vàng và tím sau lưng, cùng những bộ vest đồng phục, giày đen đế vuông, kín mũi (court shoes) được mặc ngay ngắn và chỉnh tề.  

Cùng cổ vũ cho những Olympians chăm chỉ, giàu đam mê và nghị lực này tại HN-VSDC 2017 nhé!

HN-VSDC 2017 – cuộc thi tìm kiếm đại diện Việt Nam tham gia giải vô địch tranh biện thế giới

Được phát động từ tháng 10/2017, đến nay cuộc thi đã có gần 40 đội đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cuộc thi được dành riêng cho các bạn học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi). Đóng vai trò “cầm cân nẩy mực” cho cuộc thi năm nay sẽ là đội ngũ giám khảo uy tín đến từ 7 quốc gia có lịch sử tranh biện dày dặn như: Singapore, Mỹ, Thái Lan…

Đến với cuộc thi các bạn sẽ được tham gia các khóa học tranh biện do các huấn luyện viên hàng đầu thế giới giảng dạy như: Huấn luyện viên Samuel Wittberger với 11 năm kinh nghiệm tranh biện và huấn luyện tranh biện, nhà tranh biện #1 châu Á với 11 trận thắng liên tiếp trong cuộc thi Asian World Schools Debating Championship; thầy Walter Yeo, Giám đốc The Global Citizens, Singapore.

Các đội sẽ tham gia thi đấu để tìm ra nhà vô địch, đội xuất sắc nhất của HN-VSDC 2017 và Top 30 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tham gia phỏng vấn để lựa chọn vào Đội tuyển Tranh biện Hà Nội mở rộng, đại diện cho Việt Nam để tham gia Giải vô địch tranh biện thế giới WSDC 2018 được tổ chức tại Croatia. 

·       Thời gian tổ chức cuộc thi: Ngày 28 và 29 tháng 10 năm 2017 tại trường PTLC Olympia

·       Toàn bộ thông tin về cuộc thi sẽ có tại: www.facebook.com/vsdc2017 
--------------------------------------------------
Email: contact.vn@theglobalcitizen.sg
Phone number: +84 901798909