Báo cáo sản phẩm học tập môn Ngữ văn qua thi hùng biện nghị luận xã hội

Ngày 14/5 vừa qua, các bạn học sinh khối 9 đã có một buổi thi hùng biện trên sân khấu của nhà hát Olympia mang tên “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”.

Nhắc đến môn Ngữ văn, có lẽ mọi người sẽ thường hình dung về việc rèn luyện cho các em kỹ năng viết và cảm thụ văn học nhiều hơn. Nhưng tại Olympia, với những buổi báo cáo sản phẩm đặc biệt như thế này, các bạn học sinh được khuyến khích việc tự tin đưa ra quan điểm của bản thân về một vấn đề xã hội mà bản thân các em đang quan tâm, gặp phải và thông qua hùng biện để chia sẻ, thuyết phục người nghe về những điều đó. Đây cũng là cơ hội để các bạn chứng minh bản lĩnh sân khấu sau một năm học tại trường.

Các chủ đề được đưa ra trình bày đó là: trầm cảm, tình yêu tuổi học trò, mê tín dị đoan, văn hóa thần tượng của giới trẻ hay smartphone... Đây đều là những vấn đề được gợi mở và bày tỏ từ chính nỗi băn khoăn hay những khó khăn mà các em đã từng trải qua hay gặp rất nhiều trong đời sống. Do đó, những bài chia sẻ trở nên gần gũi và có tính lan tỏa cao.

9 bài hùng biện xuất sắc được trình bày trên sân khấu nhà hát là 9 sản phẩm được lựa chọn từ những buổi học trên lớp trước đó, chứng minh sự chuẩn bị công phu của các bạn học sinh trong suốt quá trình học tập trên lớp. 100% các bạn học sinh của khối đã trải qua những phần hùng biện cá nhân tại mỗi lớp. Điều đặc biệt là phần đánh giá của những bài hùng biện này không chỉ đến từ giáo viên mà còn đến từ chính khán giả là học sinh, dựa trên rất nhiều tiêu chí như nội dung (tính logic, cấu trúc, dẫn chứng, ngôn từ, tương tác...) hay hình thức (giọng nói, cử chỉ, di chuyển, yếu tố hỗ trợ...)