Báo cáo sản phẩm học tập Tiểu học – “Nghệ sĩ nhỏ trên sân khấu lớn”

Ngày 21/4/2018 là một ngày thật đặc biệt của các thầy cô, các bạn học sinh Tiểu học và các phụ huynh vì lần đầu tiên các bạn nhỏ được hóa thân thành những “nghệ sĩ nhí” biểu diễn trước ánh đèn “sân khấu lớn” Olympia hiện đại và mới toanh. Tuy “các nghệ sĩ nhí” đôi khi còn quên lời và lúng túng trên sân khấu nhưng các bạn đã mang đến một buổi biểu diễn rất nhiều cảm xúc cho khán giả.

Trong buổi sáng, các bạn học sinh khối 3 và 4 đã Báo cáo sản phẩm bộ môn Tiếng Anh và Kịch nghệ với vở kịch Aladin vô cùng thành công. Với diễn xuất tự tin, làm chủ được cảm xúc và xử lý các tình huống phá​​​​​​t sinh trên sân khấu chuyên nghiệp, các bạn đã hóa thân thành những nghệ sĩ thực thụ.

Chỉ 60 phút tỏa sáng trên sân khấu nhưng đằng sau đó là sự tập luyện miệt mài, nghiêm túc của tất cả các bạn trong năm học ở bộ môn Kịch nghệ. Hơn thế nữa, thành công của vở kịch chính là thành công của các bạn khi chiến thắng được bản thân, vượt qua những thử thách vô cùng khó khăn khi lần đầu tiên đứng trước ánh đèn sân khấu với hàng trăm khán giả. Quá trình tập luyện và biểu diễn đã giúp các bạn được rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại khi đợi đến vai diễn của mình và luyện tập hăng say dù chỉ xuất hiện 1 phút ngắn ngủi trên sân khấu; biết hợp tác làm việc theo nhóm, thể hiện cảm xúc và sáng tạo trong vai diễn và quan trọng nhất các bạn nhận thức được rằng dù ở vị trí vai trò nào, mình cũng là mắt xích quan trọng làm nên sự thành công chung của cả tập thể.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn học sinh khối 1 và 2 đã báo cáo sản phẩm bộ môn Tiếng Việt với 2 vở diễn “Ve sầu và kiến” (Khối 1) và “Sọ dừa” (Khối 2).

Cô Hải Hà (giáo viên Tiếng Việt) chia sẻ rằng: “Buổi báo cáo sản phẩm học tập hôm nay đã hiện thực hóa giấc mơ được ấp ủ của các thầy cô giáo tổ Tiếng Việt khoa Xã hội từ rất lâu rồi khi có cơ hội được thấy bộ môn kịch trong các trường học ở nước bạn. Các bạn nhỏ ở đó được tiếp xúc từ sớm nên tự tin khi thể hiện trước đông người, tương tác với nhau ăn ý, bày tỏ cảm xúc sinh động. Chúng tôi cũng mong muốn các học sinh của mình cũng được như vậy, và chúng tôi đã nghĩ đến việc dạy kịch như một giờ dậy chính thức trong bộ môn Tiếng Việt của nhà trường. Đến năm nay, cộng hưởng tất cả các yếu tố mà chúng tôi có được từ sự hỗ trợ của Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu là sân khấu này và ước mơ của chúng tôi thành sự thật.

Khi đặt tên dự án là “Nghệ sĩ nhỏ trên sân khấu lớn” nhiều người sẽ có thắc mắc “nghệ sĩ nhỏ” có quá sức mình khi ở trên “sân khấu lớn” không? Chúng tôi cho rằng các con có quyền được thử khám phá giới hạn của chính bản thân mình, các con của mình phải được tận hưởng, được trải nghiệm, được thử thách. Trong quá trình thực hiện dự án, các con đã cho chúng tôi biết thêm về những giá trị mà dự án này đem lại. Khi giao cho các con 1 hành động, một vai diễn, một nhân vật, các con đã tự chọn cách diễn đạt cảm xúc của mình cho ra nhân vật đấy, cho nên hôm nay, bố mẹ sẽ thấy cùng một vai diễn “Ve sầu” nhưng sẽ có 4 nhân vật đóng và sẽ có 4 cách diễn khác nhau.

Những gì bố mẹ nhìn thấy trên sân khấu ngày hôm nay chỉ là một trong rất nhiều buổi học mà các con đã trải qua trong năm vừa qua, tôi hi vọng quý vị ở đây không phải trong tâm trạng là đi xem kịch mà là đang chứng kiến một trong số các tiết học của con, chỉ khác là hôm nay, lớp học rộng hơn rất nhiều và khán giả cũng rất đông vì vậy quý phụ huynh hãy dành sự tập chung đến cho các con để các bạn thấy rằng “Bố mẹ vẫn luôn ở đây”. Và hơn hết, bố mẹ hãy so sánh con với chính con của ngày hôm qua để thấy sự khác biệt và ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các con”.