Bốn cách để xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Những lợi ích của việc đọc đã được nhắc đến rất nhiều qua các tài liệu, đặc biệt là việc xây dựng thói quen đọc sách từ nhỏ cho trẻ em. Đọc trở thành một kỹ năng nền tảng để các em khám phá về cuộc sống xung quanh, cũng như là một phương pháp bổ trợ rất hữu ích cho việc học của bất kỳ môn nào.

Những lợi ích của việc đọc đã được nhắc đến rất nhiều qua các tài liệu, đặc biệt là việc xây dựng thói quen đọc sách từ nhỏ cho trẻ em. Đọc trở thành một kỹ năng nền tảng để các em khám phá về cuộc sống xung quanh, cũng như là một phương pháp bổ trợ rất hữu ích cho việc học của bất kỳ môn nào.

Nhưng làm thế nào để đọc sách không chỉ trở thành một thói quen, mà biến thành một niềm đam mê thực thụ của mỗi đứa trẻ. Vì khi có đam mê với sách, trẻ sẽ tự tìm đến sách như một người bạn, và lúc đó, thói quen sẽ được hình thành một cách tự nhiên và giàu cảm hứng. Cùng tham khảo một vài chia sẻ của cô Thái Hòa, hiện đang làm việc tại thư viện Olympia nhé:

1. Đa dạng hơn thể loại và hình thức đọc

Không chỉ là đọc sách, các bạn nhỏ còn có thể làm quen với nhiều thể loại khác như báo, tạp chí, nhật ký, atlas địa lý, thư từ, sách ảnh, thơ... Mỗi thể loại có một điểm mạnh và sức cuốn hút riêng, sau đó lại đồng thời cung cấp nhiều vốn kiến thức và sự cảm nhận đa dạng cho con trẻ.

Cô Thái Hòa chia sẻ, đôi khi việc đọc không nên bắt đầu từ những cuốn sách quá kinh điển, hoặc quá dày, vì sẽ tạo cảm giác tâm lý ngại ngần hoặc bỏ dở giữa chừng. Thay vào đó, bố mẹ có thể hướng dẫn con đọc từ những cuốn sách nhỏ và đa dạng hóa thể loại để tạo cảm hứng cho con. Một thống kê cá nhân vô cùng thú vị của cô Thái Hòa cho thấy, các bạn nhỏ ở Olympia cũng rất hứng thú với các thể loại sách tranh, sách khám phá khoa học, địa lý - chứ không chỉ riêng tiểu thuyết văn học thôi đâu!

Các bạn nhỏ cũng có thể trải nghiệm thêm hình thức đọc với audio book, video book được phổ biến trên mạng internet.

2. Phân vai, đổi giọng, tự kể chuyện về cuốn sách yêu thích

Khi nhận thấy con có niềm yêu thích với một cuốn sách hoặc một nội dung nào đó mà con đọc được, hãy khuyến khích con làm nhiều thứ hơn với nó. Ví dụ như việc hóa thân thành chính những nhân vật trong câu chuyện, đổi giọng điệu cho phù hợp với nhân vật, và kể nó với bố mẹ hoặc những người bạn của con.

Việc khuyến khích và cổ vũ con khi nói về các cuốn sách yêu thích sẽ kích thích các bạn nhỏ khám phá nhiều hơn.

3. Đặt câu hỏi và trò chuyện trước/sau khi đọc sách:

Mỗi quyển sách là một thế giới mới mà có thể chính bố mẹ và các con đều chưa biết. Trước khi đọc, chúng ta có thể hỏi con một số câu hỏi như “Con nghĩ cuốn sách này nói về gì, sẽ có những hình ảnh/chi tiết nào?”, “Tác giả/Họa sĩ minh họa này con đã từng đọc ở đâu chưa?”, tìm ra tên của những người này ở trang bìa đầu của cuốn sách...

Cứ như vậy, bố mẹ có thể cùng con thảo luận tất tần tật những nội dung trong sách, và luôn khuyến khích con kể về cuốn sách sau khi đọc xong. Một số câu hỏi gợi ý ví dụ như “Con thích hoặc không thích điều gì nhất về cuốn sách này?”, “Nếu có thể thay đổi cái kết con có sáng kiến gì không?”, “Có từ nào trong cuốn sách này mới với con không?”...

4. Dành một khoảng thời gian thường nhật cho việc đọc

Đó có thể là thời gian trên thư viện trường, hoặc ở nhà trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này không nhất thiết phải quá dài nhưng nên được duy trì bền bỉ ngày qua ngày và phải thực sự tập trung. Cả bố mẹ và các con có thể đưa ra một “cam kết” rằng sẽ không có TV hoặc smartphone, ipad trong thời gian này để toàn tâm toàn ý chú tâm vào việc đọc. Đây có lẽ cũng là một khoảng thời gian bên nhau ý nghĩa của các thành viên trong gia đình trong mỗi ngày đó.

Với 4 “bí kíp” nhỏ này, bố mẹ có thể giúp các bạn nhỏ hứng thú hơn với việc đọc sách và biến nó thành một thói quen tốt cho tương lai của trẻ.