Cao Quý Bảo Trân và “một điều ngớ ngẩn, điên rồ được thực hiện bởi những đứa trẻ liều lĩnh”

Đó là từ dùng của chính Trân để nói về bản thân trong quá trình start-up với tiệm nail của mình trong nửa năm gap year ngắn ngủi.

Niềm tự hào của Bảo Trân, chưa phải là một doanh nghiệp thành công, chưa phải là một ý tưởng xuất sắc mang đi dự thi. Niềm tự hào của Trân, là đã dành hết gap year của mình cho một tiệm nail với những nguyên liệu thật sự an toàn cho người sử dụng; là bắt đầu trân trọng hơn những người bạn khi cùng đồng hành với nhau , là học kinh doanh từ những điều nhỏ nhất.

Bài viết dưới đây được trích nguyên văn từ những điều Trân kể.

“Mình cùng các bạn thành lập MacLaren với một suy nghĩ rất đơn giản “Be the change that you wanna see in this world” (Hãy tạo nên một thế giới mà bạn mong muốn được nhìn thấy). Bọn mình từng đi làm nail ở nhiều nơi, thấy rất nhiều nơi họ dùng sơn không đủ chất lượng (họ thường dùng giấy đề can bọc các lọ sơn lại, vì sơn của họ là sơn Trung Quốc, hoặc không nhãn mác nên không muốn khách nhìn thấy), dụng cụ không được tiệt trùng (dùng cho khách này khách kia, rất mất vệ sinh), và nhân viên thường thái độ không được tích cực lắm. Bọn mình nhìn ra những vấn đề đó và bắt đầu nghiên cứu các hãng sơn (hãng nào an toàn, giá thành phù hợp với thị trường Việt Nam), survey bạn bè xem họ nghĩ sao về dịch vụ tại các nail salon hiện tại. Sau khi nghiên cứu và survey, bọn mình nhận thấy demand trong xã hội, và cũng đã tìm được hãng sơn phù hợp. Từ đó bọn mình quyết định thành lập MacLaren, nơi mọi người có thể yên tâm về sự an toàn, sự vệ sinh và thái độ phục vụ, ở một mức giá phù hợp nhất, xứng đáng nhất.

Start-up trong gap year, trong suy nghĩ của nhiều người xung quanh mình, là một sai lầm. Họ hay nói rằng khả năng cao là nó sẽ không thành công, vì bọn mình còn trẻ và thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa, việc xây dựng một thương hiệu “mid-end” (những thương hiệu tầm trung) như MacLaren tại thị trường Việt Nam sẽ cần nhiều hơn 1 năm, và một số tiền rất lớn cho Marketing. Ở phía ngược lại thì một số người, trong đó có cả mẹ mình, lo lắng rằng nếu MacLaren thành công, mình sẽ ngủ quên trên chiến thắng mà bỏ lỡ chuyện học hành. Vì khi chúng ta kiếm được tiền rồi, thì học hành để làm gì nữa – nhiều người nghĩ vậy. Do đó, dù MacLaren thành công hay thất bại, trong mắt mọi người xung quanh mình, nó luôn chứa quá nhiều rủi ro, và vì vậy MacLaren luôn được cho là “một điều ngớ ngẩn và điên rồ được thực hiện bởi những đứa trẻ liều lĩnh”.

Mình luôn tin rằng những điều đúng đắn luôn là những điều đúng đắn, dù nó được thực hiện sớm hay muộn. Mình tin MacLaren đem đến những giá trị tốt cho xã hội và nó là một điều đúng đắn, nên mình đã quyết định thực hiện nó ngay khi có thể. Mình đã dành 7 tháng (tháng 2 đến tháng 9/2018 để nghiên cứu sản phẩm và gọi vốn), 4 tháng để sửa chữa cửa hàng và bắt đầu xây dựng thương hiệu. Đó là một khoảng thời gian ngắn, chưa đủ để định hình thương hiệu MacLaren trên thị trường, nhưng rõ ràng là MacLaren đang phát triển tốt và được mọi người đón nhận. Sau này, khi sang Úc học, mình sẽ tiếp tục đọc và nghiên cứu các hãng sơn, để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu sản phẩm (Research & Development) của mình và xây dựng MacLaren thành “hệ thống nail salon an toàn nhất, tân tiến nhất, thân thiện nhất Việt Nam”.                                                                                       

Quãng đường xây dựng MacLaren là một chẳng đường đầy vất vả với cả nhóm. MacLaren, một start-up đúng nghĩa, đã mang tới cho mình những bài học quý giá.

Mình nhận ra có những người bạn tốt bên cạnh là một món quà vô giá. Vào những ngày cuối cùng khi thi công xong, vì muốn tiết kiệm chi phí, bọn mình đã tự dọn dẹp công trình đến 1h sáng trước hôm khai trương, đi bộ hơn 1km để vứt rác thải xây dựng đúng nơi quy định. Bạn bè đã giúp đỡ các công việc lặt vặt hậu cần trong những tháng đầu VÔ ĐIỀU KIỆN, thật sự là vô điều kiện ấy.

Và mình chưa bao giờ cảm thấy bản thân và cả nhóm phải kiên trì đến thế. Đây là bài học mình nhận ra từ những khó khăn mà mọi người đã trải qua trong thời gian mở cửa hàng. Những ngày đầu, dù đã chi rất nhiều tiền vào quảng cáo, in ấn, quà tặng, lượng khách vẫn vô cùng ít, thậm chí có những ngày cả ngày không có nổi một khách. Sau một tuần mở MacLaren, mình đã nghĩ tới việc đóng cửa, chuyển đổi mặt hàng kinh doanh. Mình và mọi người đã rất bất ngờ và thất vọng khi các kế hoạch, dự tính trước khi mở cửa hàng đều khác xa với thực tế. Bọn mình trở thành những đứa trẻ “không có lối thoát” khỏi thực tại, vì nếu thay đổi mặt hàng kinh doanh thì sẽ không kịp (vì sẽ lại mất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu), còn nếu bỏ cuộc thì coi như tất cả tiền bạc, công sức đã đầu tư đều bỏ đi.

Thế nên bọn mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục kiên trì. Bọn mình tiếp tục kiên nhẫn với những dự định, kế hoạch của mình, tiếp tục quảng cáo, đối đãi với khách hàng bằng thái độ tích cực nhất, đưa ra những sản phẩm tốt nhất. Mọi thứ dần dần được cải thiện, MacLaren dần dần có khách, họ quay lại, và dần dần trở thành khách quen.

Điều này có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra, nếu ngày hôm đó bọn mình quyết định bỏ cuộc!

Vậy nếu đến một ngày, lỡ mọi người bỏ cuộc thì sao?

Nếu một ngày MacLaren đóng cửa, thì đó là do mọi người đều quyết định cho nó đóng cửa. Và nếu đó là “quyết định”, thì bọn mình tin rằng bọn mình đã nghĩ rất kĩ, đã cố gắng hết sức, vì vậy nên sẽ không có gì phải hối hận cả.

MacLaren là dự án đầu đời của chúng mình, và thật may mắn vì nó đã được nhiều người đón nhận và ủng hộ. Mình tự hào về MacLaren và sẽ không bao giờ hối hận vì đã dành nhiều thời gian, công sức xây dựng MacLaren, kể cả sau này nó có thành công hay thất bại, hoặc chỉ là giản dị qua ngày trên con phố Quán Thánh sầm uất.”

Hiện tại Bảo Trân đã kết thúc gap year và đang học ngành Biomedical Science (khoa học Hóa Sinh) tại trường Monash (Úc). MacLaren là thương hiệu sơn vô cùng an toàn, thậm chí, an toàn với cả trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú; sử dụng công nghệ làm sạch khô theo tiêu chuẩn CND của Mỹ và 100% sơn nhập khẩu từ các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối ủy quyền.

Khi còn là học sinh Olympia, Bảo Trân đã thể hiện vượt trội niềm đam mê khoa học bằng việc thử sức ở rất nhiều cuộc thi. Trong đó có các giải thưởng: Huy chương vàng Global Natural History Day tại Trung Quốc (2017), Giải Nhất Schoollab do Hội đồng Anh tổ chức (2017); thành viên của Đội tuyển Tranh biện quốc gia Việt Nam tham dự WSDC và cùng đội đạt giải Quốc gia mới Xuất sắc nhất (2017)...

Tìm hiểu thêm về MacLaren tại ĐÂY