Câu lạc bộ ngôn ngữ kí hiệu: Lắng nghe âm thanh của sự im lặng

Nếu như học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn Quốc… mặc nhiên được coi là học một ngôn ngữ thứ 2, vậy bạn có biết, ngôn ngữ ký hiệu của những người câm điếc cũng là một thứ ngôn ngữ đòi hỏi thời gian, sự tìm hiểu và rèn luyện không hề thua kém những ngôn ngữ thông dụng không?

Gần 20 thành viên của lớp ngôn ngữ kí hiệu tại Olympia đã trải nghiệm điều đó.

Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ (CLB) Ngôn ngữ kí hiệu được triển khai tại Olympia mang đến cho các bạn học sinh những trải nghiệm khác biệt. Các hoạt động trong CLB không những giúp học sinh rèn luyện ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp (body language) mà còn biết thấu cảm với những người khuyết tật trong xã hội từ đó có mong muốn chia sẻ đóng góp cho cộng đồng xã hội bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Bước vào thế giới của sự im lặng

Ngôn ngữ kí hiệu được triển khai với hình thức câu lạc bộ tại Olympia với thời lượng 2 tiếng mỗi tuần. Đây là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị của cả cô giáo và các bạn học sinh, khi cả lớp cùng nhau bước vào khám phá một thế giới ngôn ngữ hoàn toàn khác, khi âm thanh trở nên vô nghĩa và những ký hiệu bằng ngón tay, biểu cảm khuôn mặt lại lên ngôi và trở thành công cụ giao tiếp tuyệt đối. Buổi học nào của các bạn cũng thật vui, mà như nhiều học sinh kể lại “Đây là một trong những tiết vui nhất tuần của con.

Những niềm vui của một giờ học Ngôn ngữ ký hiệu

Ở kỳ này, vào mỗi buổi học, các bạn học sinh sẽ được học về một chủ đề khác nhau. Ví dụ như bảng chữ cái, người thân, phương tiện đi lại, động vật... Cách biểu đạt của ngôn ngữ ký hiệu rất gần gũi với đời sống hằng ngày của chúng ta.

Cô Bích Thủy, giáo viên lớp Ngôn ngữ ký hiệu chia sẻ “Trước đây mình hay cảm thấy thương cho những người câm điếc và nghĩ rằng mình nhiều lúc còn không đủ khả năng diễn đạt hết những gì mà mình muốn nói thì sao họ có thể làm được. Nhưng bây giờ khi bước vào thế giới của họ thì mình thay đổi từ thương sang cảm phục, thực sự ngưỡng mộ nghị lực và khả năng của họ.”

Biểu cảm nhiều hơn, chăm chú hơn, hiệu quả giao tiếp tốt hơn

Một bất ngờ nho nhỏ khi học ngôn ngữ ký hiệu chính là việc các em học sinh sẽ học được cách biểu đạt bằng ngôn ngữ của cả cơ thể (body language) chứ không chỉ bằng ký hiệu của những ngón tay như mọi người thường nghĩ. Ví dụ như khi diễn tả một câu “Tôi đang bị đau dạ dày lắm” thì cả khuôn mặt, bàn tay và cơ thể sẽ đều kết hợp để miêu tả trọn vẹn. Do đó, những người câm điếc thường có những trải nghiệm giao tiếp hết sức phong phú, “mà đây là những gì chúng ta hoàn toàn có thể học và áp dụng trong đời sống hằng ngày, giúp cho những câu chuyện kể ra được sinh động và hấp dẫn người đối diện hơn.’’ - cô Thủy chia sẻ.

Học cách biểu đạt ngôn ngữ bằng ngón tay và cả nét mặt, cơ thể...

Khoa học đã chứng minh chúng ta truyền tải ngôn ngữ 70% thông qua các biện pháp không lời, tức là cử chỉ, điệu bộ, nét mặt… Các nhà khoa học cũng từng tiến hành một thí nghiệm để đo hiệu quả giao tiếp giữa việc “nhìn” và “không nhìn” khi giao tiếp. Kết quả là chỉ trong vòng 30 phút, hiệu quả của việc chỉ nhắm mắt và nghe lời nói là rất thấp, dường như người đối diện sẽ không ghi nhớ hoặc ấn tượng gì về chúng ta. Ngược lại, đối phương sẽ thích thú và nhớ câu chuyện hơn khi được quan sát những cử chỉ, điệu bộ.

Đó chính là những lý do để việc đưa câu lạc bộ này vào chương trình trở nên thuyết phục hơn. Bởi biểu cảm là điều vô cùng quan trọng trong việc biểu đạt cảm xúc. Hãy để ngôn ngữ ký hiệu hoàn thiện hơn 70% khả năng truyền tải thông tin trong mỗi chúng ta.

Hệ thống bảng chữ cái bằng ngón tay - một trong những bài học đầu tiên cần nắm vững

Không chỉ học được thói quen biểu cảm tốt, các bạn học sinh còn rèn luyện được thói quen chăm chú quan sát và ghi chép tỉ mỉ. Đây tưởng như là một điều căn bản nhưng thực chất là thói quen mà ai cũng cần rèn luyện nhiều hơn, nhất là trong thời đại số - mọi người lướt qua nhau bằng bàn phím và màn hình ảo mà ít giao tiếp và quan sát nhau, quan sát cuộc sống xung quanh bằng con mắt thật.

Nhiều hoạt động đặc biệt đã được lên kế hoạch

Không chỉ trải nghiệm giao tiếp một thứ ngôn ngữ mới ở trong lớp, các bạn học sinh cũng sẽ có cơ hội được giao lưu và tiếp xúc với những người câm điếc, tìm hiểu nhiều hơn về thế giới của họ. Từ việc hiểu biết, các bạn sẽ tìm được những cách khác nhau để chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng.

Nhiều bạn học sinh trong câu lạc bộ còn lan tỏa những kiến thức thú vị này đến những bạn cùng lớp của mình và biết đâu, những dự án thú vị sắp tới sẽ có sự tham gia của nhiều thành viên Olympia hơn con số 20 ban đầu.

Âm thanh của sự im lặng nhưng cũng tạo ra thật nhiều niềm vui