Chàng trai 9x và tật xấu 'nước đến chân mới nhảy' nhận được 6 học bổng Mỹ

Chàng trai này đang cố gắng sửa dần tật xấu trì hoãn công việc để không ảnh hưởng đến kết quả học tập khi lên Đại học.

Những ngày qua, chàng trai Trọng Nghĩa vẫn chưa hết vui mừng khi nhận được thông tin trúng tuyển từ 6 trường Đại học lớn nhỏ ở Mỹ. Trước đó, chàng trai này đã gửi hồ sơ của mình đến 8 trường. Danh sách 6 trường đồng ý cấp học bổng cho Nghĩa gồm có: Worcester Polytechnic Institute, Drexel University, Miami University, Depauw University, SUNY at Buffalo, University of Massachusetts Amherst.

 

Họ và tên: Nguyễn Trọng Nghĩa
Sinh năm 1999, cựu học sinh trường Phổ Thông Liên Cấp Olympia
Thành tích 3 năm học cấp 3:
- Giải nhất cuộc thi hiểu biết chung 'RMIT School Challenge'.
- Là 1 trong số 30 học sinh Việt Nam tham gia cuộc thi "Doanh nhân trẻ tương lai" năm 2016.
- Đạt IELTS 7.5 và SAT 1430.

 

Trọng Nghĩa vui mừng khi nhận được thông báo trúng tuyển từ 6 trường ĐH Mỹ

Chọn trường phù hợp

Nghĩa không quá bất ngờ khi nhận được thông báo trúng tuyển từ các trường bởi trong số đó, có vài trường nằm ở ngưỡng an toàn, nơi mà Nghĩa chắc chắn mình sẽ được nhận.'Nhưng cũng có những trường khiến mình cảm thấy rất vui khi được nhận vì trường đấy không những là trường mơ ước mà còn hỗ trợ học bổng phù hợp với khả năng tài chính của gia đình' - Nghĩa chia sẻ.

Như nhiều học sinh khác, trong quá trình tạo lập hồ sơ xin học bổng, Nghĩa gặp nhiều khó khăn trong phần viết luận, đặc biệt là việc tìm kiếm câu chuyện cá nhân. Nghĩa chia sẻ rằng bản thân vốn là người không quá nổi bật trong các hoạt động ngoại khóa nên Nghĩa không có nhiều chuyện để chọn.

Vì những trường mà Nghĩa nộp hồ sơ đều thiên về khoa học kỹ thuật, cũng là các môn học thế mạnh của Nghĩa ở trường nên cậu đã viết bài luận nhằm nổi bật khả năng học thuật của mình. Đồng thời chia sẻ việc sử dụng khả năng đó trong các cuộc thi cũng như giúp đỡ các bạn cùng lớp. Nghĩa đã mất 1 tháng cho bài luận của mình.

Sau một thời gian nghiên cứu, lựa chọn và có phản hồi tích cực từ các trường Đại học Mỹ, Nghĩa rút ra kinh nghiệm rằng, việc chọn trường phù hợp với năng lực, tính cách và tình hình tài chính của gia đình là điều quan trọng nhất. Theo Nghĩa, việc chọn đúng trước sẽ làm tăng khả năng có được học bổng như mong muốn.

Theo Nghĩa, việc chọn trường phù hợp sẽ giúp tăng cao khả năng nhận học bổng

Tật xấu hay trì hoãn công việc

Ngoài thời gian dành cho việc học, Nghĩa thường thư giãn bằng cách trò chuyện, đi chơi cùng bạn bè, người thân. Ngoài ra, chàng trai này cũng sử dụng facebook một cách thường xuyên để cập nhật, trao đổi thông tin.  Ở nhà, Nghĩa thân nhất với mẹ. Gần như những chuyện buồn vui hay cần sự tư vấn, Nghĩa đều 'cầu cứu' mẹ.

Chia sẻ về tật xấu của mình, Nghĩa bẽn lẽn thừa nhận rằng cậu rất hay trì hoãn công việc. 'Nhiều lần, mình để công việc dồn lại đến khi nào đến hạn rồi mới bắt tay vào làm, đôi lúc đến deadline mà mình còn nhiều thứ chưa hoàn thành thì chất lượng bài làm không được cao cho lắm. Khá may mắn là nó chưa ảnh hưởng quá lớn đến kết quả học tập ở lớp của mình' - Huy chia sẻ.

Thói quen này xuất hiện từ những năm cấp 2, lên cấp 3 thì đỡ hơn nhiều. Dù vậy, Nghĩa vẫn đang cố gắng chỉnh sửa thói quen này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập trong thời gian du học ở Mỹ.

Tháng 8 tới đây, Nghĩa chọn theo học trường Worcester Polytechnic Institute. Nghĩa giải thích rằng trường học này không có quá nhiều học sinh và chương trình học có nét khác biệt so với những trường kỹ thuật khác. Mức học bổng mà trường hỗ trợ Nghĩa là 21.500 USD/năm (khoảng 490 triệu tiền Việt).

Chàng trai 9X ngày tốt nghiệp cấp 3

 

Nghĩa đang cố gắng chỉnh sửa thói quen trì hoãn công việc

Bài viết được đăng trên Tiin.vn ngày 10/7/2017. Xem chi tiết tại link https://goo.gl/uzy6by