Chương trình Tiếng Anh và sứ mệnh lan tỏa giá trị Việt

Có những khái niệm vốn dĩ luôn đi cùng nhau: ngôn ngữ toàn cầu và hội nhập; giá trị truyền thống và bài học văn chương.

Nhưng nhìn rộng trong tổng thể một chương trình giáo dục và chương trình phát triển con người, chúng đã không tách rời nhau mà ngược lại, được xâu chuỗi và lồng ghép trong một chương trình học hài hòa, không hề khiên cưỡng.

Hội nhập và truyền thống, hai mặt này không tách rời ở chỗ, các bạn học sinh sử dụng Tiếng Anh như một ngôn ngữ toàn cầu để lan tỏa những suy nghĩ của mình và tiếp cận tới nhiều đối tượng người nghe hơn, nhất là với những chủ đề của bản sắc Việt. Từ những bài học ở trường, các bạn cũng có thể trở thành những “đại sứ nhí”, chuyện trò và chia sẻ về văn hóa Việt với những người bạn quốc tế trong những dịp giao lưu, gặp gỡ.

Trong chuyến đi Huế thuộc dự án “Việt Nam - Hành trình kết nối", các bạn học sinh đã dành thời gian tìm hiểu và đặt nhiều câu hỏi cho bản thân về bản ngã người Việt, truy vấn về vấn đề gốc rễ, cội nguồn dân tộc rồi tự tìm câu trả lời cho những vấn đề đó. Tuy cùng học tập một chủ đề lớn là văn hóa Việt Nam, nhưng điều thú vị là mỗi bạn lại có những tìm tòi riêng ở những khía cạnh khác nhau và đặc biệt hơn cả, những bài luận Tiếng Anh này không dừng lại ở mức mô phỏng thực tế, mà gửi gắm nhiều suy tư và phân tích có chiều sâu.

Lê Diệu My, một học sinh khối 11 đã chọn chủ đề về chữ “QUÊ” để chia sẻ những suy nghĩ của mình về một quan điểm tiêu cực: “đồ nhà quê” mà nhiều người xung quanh em vẫn hay nói. Mai Hà lại có bài luận về trang phục truyền thống Áo dài và cách gìn giữ những thước vải xinh đẹp này trong thời hiện đại. Vũ Tiến Duy lại đào sâu ở khía cạnh tinh thần với nỗi sợ của người Việt Nam hay Thu Yến là một bài luận được chắt lọc từ rất nhiều cuộc trò chuyện có chiều sâu với những người phụ nữ Huế, những người phụ nữ mang tâm tính điển hình cho sắc màu của một cố đô đang trong thời kỳ hội nhập. Minh Quân lại trăn trở với chủ đề “Điều gì làm nên người Việt Nam?”

“Trước khi tạo ra bất kỳ một sự thay đổi nào cho thế giới, mình nghĩ điều đầu tiên là trân trọng giá trị bản sắc Việt. Mình mong rằng, rồi mọi người cũng sẽ quan niệm chữ “Quê” có ý nghĩa đẹp - như niềm tin trong trẻo mà mẹ đã dành cho mình tử thuở bé” - Diệu My chia sẻ.

Với các bạn nhỏ khối Tiểu học, học sinh được làm và diễn thơ trong dịp Tết Nguyên Đán vô cùng gần gũi và dễ thương. Các bạn được học cách gieo vần, đặt câu sao cho đúng nhịp điệu theo văn phong và tư duy Tiếng Anh. Những vần thơ nhắc về một ngày lễ cổ truyền khiến không khí đón Tết tại trường lúc đó thêm phần sôi nổi và ấm áp hơn rất nhiều.