Chuyện Olympian ở Harvard

Nguyễn Hoàng Khánh là cựu học sinh Olympia xuất sắc đang theo học tại trường đại học hàng đầu thế giới - Harvard.

Trải qua bài thi LSAT (Law School Admission Test) dành cho các học sinh ngành Luật dài gần 5 tiếng, trong đó yêu cầu rất nhiều kĩ năng đọc hiểu nhanh và suy luận logic về tất cả các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, xã hội và pháp luật, cùng bài luận chính về thách thức và cơ hội của hệ thống pháp luật Việt Nam khi tham gia TPP, Khánh đã nhận được hỗ trợ tài chính 80% của Đại học Harvard, Hoa Kỳ cho chương trình Juris Doctor (hệ cử nhân Luật).

Ở Mỹ, để học ở trường Luật, sinh viên phải tốt nghiệp bậc đại học, nên trước khi nộp hồ sơ vào Harvard, Khánh đã đăng ký học ngành Tâm lý học, chuyên ngành phụ là Kinh tế và Triết học tại đại học St. John’s, New York, Hoa Kỳ. Tại đây, Khánh đã nhận được học bổng Chủ tịch, được miễn toàn bộ học phí khi vào trường và là một trong ba sinh viên được nhận bằng khen của hiệu trưởng với điểm tốt nghiệp 3,93/4 (điểm trung bình gần tuyệt đối). Cùng với những đóng góp tích cực cho hoạt động của trường, Khánh được vinh danh và tiếp tục được cấp thêm học bổng 100% cho chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh về Tài chính.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Khánh về quá trình chinh phục “đỉnh cao” Harvard.

Ngôi trường danh giá nhất thế giới có gì đặc biệt với Khánh?

Tất cả giáo sư trong trường đều là những chuyên gia đầu ngành của họ. Họ là những người có kinh nghiệm thực tiễn, là những luật sư thành công nổi tiếng, chứ không phải chỉ chuyên nghiên cứu, nên những vấn đề được đưa ra bàn luận trong các lớp học vô cùng chuyên sâu. Ví dụ:Tại sao chúng ta có nhà nước toà án? Luật đặt ra nhằm mục đích gì? Những luật như thế có tốt hay không? Nếu không thì dựa vào đâu để xây dựng những bộ luật như thế?…).

Các bạn sinh viên quanh mình thì thông minh, sáng dạ, lý luận sắc sảo, đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, nên mình có thể học hỏi được rất nhiều.

Độ tuổi trung bình của sinh viên trường Luật Harvard là 27, rất nhiều người đã đi làm nhiều năm hay thậm chí đã có bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực khác nhau. Cơ sở vật chất của trường thì không có gì để chê. Mỗi buổi trưa, các câu lạc bộ trong trường đều tổ chức rất nhiều sự kiện và mời các diễn giả, chuyên gia về từng lĩnh vực đến chia sẻ hiểu biết, kinh nghiệm của mình. Ở mỗi sự kiện đó đều có thức ăn đồ uống miễn phí cho học sinh nên sinh viên Luật ở Harvard cũng không phải lo về ăn uống, ngủ nghỉ. Mình hay nói đùa với mẹ mình rằng đi học ở đây sướng lắm, sinh viên chẳng phải lo việc gì ngoài việc học.

Ngôi trường Top đầu thế giới mang đến cho bạn những thử thách nào?

Chương trình học cho năm đầu rất nặng, môi trường học cực kỳ cạnh tranh, điểm ở trong lớp phụ thuộc vào mặt bằng chung, khả năng của mình so với các bạn xung quanh. Thông thường, như tất cả các ngành học khác, nếu mình làm đúng trong các môn thì mình sẽ được 10 điểm, riêng các trường luật ở đây không thế. Ví dụ, có thể sẽ chỉ luôn có 15% bài thi tốt nhất được điểm A, 30% được điểm B rồi dần dần xếp xuống.

Các công ty tuyển dụng sẽ dựa vào thang điểm đó, vì họ biết điểm này đã dựa trên sự so sánh lẫn nhau giữa các sinh viên. Điều đó tạo thành áp lực cạnh tranh đối đầu rất lớn không chỉ cho riêng mình mà cho hầu hết các sinh viên tại đây, thậm chí đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra vì môi trường học tập căng thẳng quá. Chính vì vậy mọi thời gian trong ngày đều dành cho việc học tập và rất hiếm khi có thời gian tận hưởng cuộc sống một cách bình thường.

Trước đây học ở đâu, trường nào mình cũng phải là một trong những người đứng đầu lớp. Khi được vào Harvard, mình đã nghĩ đây là một trong những môi trường tốt nhất về mặt học thuật rồi, mình sẽ không cần quá căng thẳng tranh đấu, không cần quan trọng về thứ bậc. Những tưởng như vậy, nhưng cuối cùng, mình dễ dàng bị cuốn vào cuộc đua khốc liệt bào mòn về thể chất cũng như tinh thần của Harvard. Khi học đại học, mình mong muốn được làm trong các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp Quốc. Nhưng khi vào Harvard, năm thứ nhất mình đã vào thực tập trong Ngân hàng Thế giới rồi, mình lại thấy mình cần làm nhiều hơn nữa.

Mình như bị cuốn vào vòng xoáy không ngừng nghỉ. Vô hình trung tạo thành áp lực cho bản thân cực kì lớn. Mình luôn có tâm lý phải đạt được thành tích cao nhất có thể trong mọi việc mình làm. Ví như khi tốt nghiệp ra trường thì cũng phải đi làm trong những công ty luật danh tiếng nhất, rồi khi đi làm thì lại muốn thăng tiến.

Làm cách nào bạn có thể vượt qua các thử thách đó và chinh phục đỉnh cao mới trong sự nghiệp học hành ở Harvard?

Để vượt qua được những áp lực trên và lấy lại cân bằng trong cuộc sống, mình đã phải dành thời gian để tĩnh tâm lại và đặt ra hàng loạt các câu hỏi tự vấn để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất từ chính bản thân, từ những lời tư vấn của gia đình, bạn bè, thầy cô… Có lúc mình tự hỏi, tại sao mình lại phải khổ sở, ép bản thân đến mức căng thẳng, cực đoan như thế? Lúc nào mới là điểm dừng của mình? Lúc nào mình mới hài lòng đây? Điều đó làm cho mình suy nghĩ. Rồi mình nhận ra việc mình nỗ lực là đúng, nhưng tự tạo áp lực tới mức cực đoan thì chưa hẳn đã đúng bởi vì bản thân mình cũng không hạnh phúc.

Từ đó, bên cạnh việc thay đổi phương pháp học tập (lúc nào cũng chăm chăm lo lắng bài vở, sợ điểm kém), mình suy nghĩ thoáng hơn cứ làm việc hết sức mình rồi không quá lo lắng vào thứ hạng nữa, mình dành thời gian quan tâm đến đời sống tinh thần của bản thân hơn: dành thời gian nấu ăn, tập thể dục, tập thiền để không bị quá căng thẳng, không bị đè bẹp bởi khối lượng công việc. Sắp xếp công việc khoa học, giữ gìn sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, cắt giảm những thói quen xấu như chơi game, thức khuya, hay lo âu quá mức..

Nhưng mà thử thách về mặt tâm lí là thử thách lớn nhất của mình và hầu hết các sinh viên Harvard. Mình cũng may mắn tìm lại được sự cân bằng trong cuộc sống để tiếp tục theo đuổi con đường đã chọn tại Harvard. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức  buổi workshop về sức khỏe tâm lý, các hoạt động về thiền chánh niệm (mindfulness meditation)...

Có khi nào bạn hoài nghi lựa chọn của mình tại Harvard?

Không. Khi học về Luật, mình đã học được cách nhìn nhận sự việc rất thấu đáo, nhìn theo nhiều hướng. Mình không bao giờ đưa ra kết luận ngay cho đến khi mình xem xét tất cả những khía cạnh, góc độ liên quan. Chính điều đó đã giúp mình tiếp nhận được những chân lý mới, và một trong số đó đã khiến mình có lý giải tốt hơn về tâm tranh đấu và không quá đặt nặng vào cái “danh” của mình. Thoát khỏi “gánh nặng” đó, cuộc sống của mình ở Harvard đã “dễ thở” hơn rất nhiều.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của bạn về kinh nghiệm vượt qua những thử thách tại ngôi trường danh tiếng nhất Thế giới. Chúc bạn sẽ chinh phục được nhiều đỉnh cao mới trong sự nghiệp và trong cuộc sống trong thời gian tới..