Cuộc thi đánh vần Tiếng Anh Spelling Bee – Thách thức các nhà Ngôn ngữ Anh “nhí”

Với mong muốn mang đến cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở một sân chơi Tiếng Anh bổ ích, lần đầu tiên cuộc thi đánh vần Tiếng Anh Spelling Bee được trường Olympia tổ chức từ ngày 28/8 đến 10/9 với sự tham gia của 4 trường Quốc tế: St.Paul, BVIS, Wellspring và Olympia.

Đến với cuộc thi, các thí sinh sẽ được hòa mình trong không khí sôi nổi của các phần thi hấp dẫn, được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè cùng chung sở thích. Đặc biệt hơn, cuộc thi sẽ giúp các bạn bổ sung thêm vốn từ vựng Tiếng Anh và rèn luyện cách phát âm chuẩn.

Cuộc thi sẽ được chia làm 2 bảng dành cho Khối Tiểu học dưới 12 tuổi và Khối THCS từ 12 – 14 tuổi

Các trường tham dự sẽ tự tổ chức các cuộc thi vòng loại (theo khối, lớp) để lựa chọn ra 6 thí sinh xuất sắc nhất (bảng THCS) và 9 thí sinh xuất sắc nhất (bảng Tiểu học) để tham dự vòng Chung kết được tổ chức vào ngày 10/9/2017.

Thể lệ cuộc thi:

  • Mỗi trường có 6 thí sinh tham gia cuộc thi
  • Các thí sinh sẽ thi đấu loại trực tiếp theo bảng sau: 

  • Ở vòng thi nói, mỗi thí sinh sẽ có 20 giây để đánh vần một từ do Ban giám khảo đưa ra. Thí sinh có cơ hội yêu cầu Ban Giám khảo đọc lại từ đó thêm 1 lần.
  • Nếu thí sinh đánh vần đúng được từ Ban giám khảo đưa ra thì một từ mới sẽ được trao cho thí sinh tiếp theo.
  • Nếu thí sinh đánh vần sai chính tả thì từ đó sẽ được chuyển đến cho thí sinh tiếp theo, đến khi có một thí sinh đánh vần chính xác được từ đó.

Ban Giám khảo không bắt buộc phải nói một câu ví dụ minh họa cho từ được đưa ra. Tuy nhiên, học sinh có thể yêu cầu Ban giám khảo cung cấp một ví dụ và lặp lại ví dụ đó 1 lần.

Đối với Ban giám khảo:

Ban giám khảo sẽ đọc mỗi từ một lần. Mỗi học sinh sẽ có một cơ hội để yêu cầu Ban giám khảo lặp lại từ và một cơ hội yêu cầu Ban giám khảo đưa ra một câu ví dụ. Để đảm bảo sự công bằng, khi một câu ví dụ được đưa ra, Ban giám khảo chỉ có thể lặp lại câu ví dụ đó.

Trong suốt cuộc thi, Ban giám khảo chỉ được nói mỗi từ nhiều nhất là 2 lần và chỉ cung cấp một ví dụ về từ ngữ trong một ngữ cảnh. Ban Giám khảo không được giải thích thêm ngoài vấn đề này.

Đối với học sinh Olympia:

Vòng 1: Cuộc thi lớp: Chọn 4 học sinh xuất sắc nhất

Các khối lớp sẽ tổ chức cuộc thi Spelling Bee theo hình thức đấu loại trực tiếp để lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất để đi tiếp vào vòng trong.

Phần thi 1: Viết chính tả.

Mỗi học sinh sẽ có một bảng nhỏ và bút. Một giám khảo (giáo viên) sẽ đọc một từ. Học sinh phải viết từ này lên bảng trong thời gian 20 giây sau khi giám khảo đã đọc từ. 10 – 20 bạn học sinh có câu trả lời chính xác nhiều nhất sẽ bước vào phần thi thứ 2.

Phần thi 2: Đánh vần.

Học sinh sẽ được yêu cầu đánh vần bằng lời nói. Trò chơi này cũng theo mô hình đấu loại trực tiếp. Học sinh được yêu cầu đánh vần toàn bộ từ trước khi Ban giám khảo công bố kết quả. Trò chơi sẽ tiếp tục khi chỉ có 4 học sinh còn lại trong một lớp.

Vòng 2: Các cuộc thi TOS

12 thí sinh xuất sắc nhất từ vòng 1 sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng thi này với 2 phần thi viết chính tả và  đánh vần. Các thí sinh sẽ thi đấu theo vòng loại trực tiếp để lựa chọn ra 6 thí sinh xuất sắc nhất , đại diện cho trường Olympia thi đấu tại vòng chung kết với các trường bạn được tổ chức vào ngày 10/9.