Dạy tư duy tài chính: Bắt đầu từ Tiểu học

Với mục tiêu đào tạo ra các nhà lãnh đạo, các chủ doanh nghiệp trong tương lai, trường Olympia đã đưa chương trình giảng dạy về kinh doanh, kinh tế và doanh nghiệp cho học sinh từ cấp Tiểu học đến hết THPT nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về Kinh tế và Quản trị doanh nghiệp.

Chương trình dạy học về Kinh tế và Quản trị doanh nghiệp được trường Phổ thông liên cấp Olympia hợp tác cùng với Tổ chức Junior Achievement (JA) – tổ chức phi chính phủ quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục xây dựng và giảng dạy. Các kiến thức được giảng dạy xuyên suốt từ cấp Tiểu học lên đến THPT với mức độ phức tạp và chuyên sâu ngày càng tăng dần.

Đối với khối Tiểu học, các bạn sẽ được học về Quản lý Tài chính cá nhân sử dụng giáo trình “More than money” với mức độ tiếp cận về khái niệm tiền tệ, nhận biết giá trị tiền tệ một số nước trên thế giới đồng thời có những hoạt động trải nghiệm thực tế qua các trò chơi và các bài tập thực hành như quản lý tiền mừng tuổi, một khoản chi tiêu trong gia đinh…. Các hoạt động này sẽ giúp học sinh hiểu được giá trị sức  lao động của bố mẹ.

Lên đến cấp THCS các em sẽ được học Quản lý Tài chính cá nhân ở mức độ khó hơn với những nội dung chính: Thu Nhập – Chi tiêu – Tiết kiệm – Đầu tư – Chia sẻ. Các bài học lý thuyết và thực hành sẽ giúp các con hiểu được giá trị sức lao động chân chính, khuyến khích các con tiêu dùng trách nhiệm không lãng phí, đồng thời ưu tiên sử dụng hàng hoá địa phương. Môn học cũng hướng dẫn và rèn luyện các con trở thành những nhà tiêu dùng thông minh qua việc áp dụng công cụ quản lý tài chính 6 hũ JARS và bộ tiêu chí SMART (S.M.A.R.T là tên viết tắt các chữ đầu của 5 bước: S – Specific; M – Measurable; A – Attainable; R – Relevant; T - Time-Bound)

Chương trình Quản lý tài chính cá nhân cho khối THPT hướng đến mục tiêu hoàn thiện kỹ năng này cho các bạn chuẩn bị hành trang du học, cách ứng phó với những vấn đề tài chính gặp phải khi sang nước ngoài và trở thành những người chủ động, có trách nhiệm với nguồn tài chính của bản thân. Ngoài ra các bạn còn được học chương trình Elective với bộ môn Kinh tế và Quản trị doanh nghiệp với các nội dung chính được giảng dạy gồm các kiến thức cơ bản liên quan đến lĩnh vực kinh tế tài chính, ngân hàng, marketing và quản trị doanh nghiệp.

Những chuyến đi tham quan học tập tại các doanh nghiệp, sàn chứng khoán… và những bài tập thực hành sẽ giúp các em chủ động chiếm lĩnh tri thức và trang bị những kỹ năng phản xạ trước các vấn đề kinh tế vi mô, vĩ mô của xã hội. Trong học phần này, các em còn được học các kiến thức về quá trình xây dựng ý tưởng khởi tạo doanh nghiệp và Start-up. Học sinh được tự ứng tuyển các vị trí trong doanh nghiệp giả định và xây dựng cơ cấu phòng ban phù hợp lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó, nhà trường sẽ bố trí thời gian thực tập ngắn hạn tại các doanh nghiệp đối tác của trường để các em có cơ hội trải nghiệm và cọ sát với thực tế để khám phá hết năng lực bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

“Chúng tôi xác định, trong xu hướng phát triển hiện tại, học sinh cần xây dựng các kỹ năng kinh doanh thông qua các trải nghiệm ngay trong trường học. Ở giai đoạn tiểu học và trung học cơ sở, từ lớp 4 đến lớp 8, chúng tôi đã có môn về quản lý tài chính cá nhân. Việc đưa thêm môn học về kinh doanh sẽ cung cấp thêm các kiến thức cơ bản cho các doanh nhân trong tương lai”, bà Lê Phương Lan, Chủ tịch HĐQT Trường Phổ thông liên cấp Olympia chia sẻ.

Đặc biệt, Nhà trường kỳ vọng, việc đưa các bộ môn liên quan đến kinh doanh vào trường học sẽ tạo nền tảng vững vàng cho mong muốn khởi nghiệp đang lan rộng trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Cùng với việc tổ chức giảng dạy các môn học liên quan đến kinh tế, kinh doanh, trường PTLC Olympia luôn khuyến khích, hỗ trợ và đồng hành cùng học sinh tham gia các cuộc thi khởi nghiệp do các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức.

Hiện học sinh Olympia đang tham gia cuộc thi Doanh nghiệp của năm – Việt Nam 2017-2018 (COY). Cuộc thi lần đầu tiên được JA tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi COY Việt Nam được tổ chức từ tháng 3-12/2017, dành cho nhóm học sinh từ 15 đến 18 tuổi. Đội thắng cuộc sẽ trở thành gương mặt đại diện Việt Nam tham gia đấu trường COY Châu Á- Thái Bình Dương vào tháng 12 năm 2017.

Để chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cho các em tham dự cuộc thi này, nhà trường đã tổ chức nhiều khóa học bồi dưỡng riêng với nội dung chính: Tinh thần doanh nhân, các loại hình doanh nghiệp, cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu các phòng ban, quy trình/thủ tục phá sản/giải thể doanh nghiệp. (Chuỗi khép kín/1 vòng đời của 1 doanh nghiệp). Giúp học sinh hình dung cách tạo dựng doanh nghiệp chuyên nghiệp thông qua lãnh đạo có kế hoạch, phân công công việc phòng – ban trong doanh nghiệp.

Năm học 2016 - 2017, học sinh Olympia đã có hai dự án tham dự Chung kết Cuộc thi Doanh nhân trẻ tương lại (FYE) do Viện Goethe tổ chức tại Berlin (Đức). Dự án Jurvival (của khối 12) - chia sẻ trải nghiệm sinh tồn trong rừng rậm qua các trò chơi trên điện thoại đã đoạt giải nhì cuộc thi.