Giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng VSDC 2017 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Ngày 28/10 – 29/10/2017 vừa qua, giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng lần thứ nhất VSDC (HN-VSDC 2017) do trường Olympia và The Global Citizen (Singapore) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành công rực rỡ.

Giải đấu đã thu hút 34 đội và 132 thí sinh tham gia đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sau hai ngày thi đấu căng thẳng, hấp dẫn và đầy kịch tính, giải đấu đã tìm ra nhà vô địch HN-VSDC và TOP 50 thí sinh xuất sắc nhất tiếp tục tham gia vòng phỏng vấn. Qua các bài kiểm tra và sự đánh giá nghiêm khắc của các giám khảo quốc tế, HN-VSDC đã lựa chọn ra 16 thí sinh bước vào giai đoạn luyện tập với các huấn luyện viên tranh biện quốc tế để chuẩn bị cho giải tranh biện quốc tế WSDC 2018 tại Croatia.

HN-VSDC 2017 – cuộc thi tìm kiếm đại diện Việt Nam tham gia giải vô địch tranh biện thế giới

Giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng lần thứ nhất VSDC 2017, gọi tắt là "HN-VSDC 2017" sẽ là giải đấu tranh biện bằng tiếng Anh đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam theo mô hình World Schools Debating Championships ("WSDC") - Giải Vô địch Tranh biện cấp trung học thế giới với Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Đóng vai trò “cầm cân nẩy mực” cho cuộc thi năm nay sẽ là các giám khảo đến từ 6 quốc gia phát triển như: Singapore, Mỹ, Thái Lan…

Được phát động từ tháng 10/2017, đến nay cuộc thi đã có gần 34 đội, 132 học sinh đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cuộc thi được giành riêng cho các bạn học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi). Mục tiêu chính của HN-VSDC là giới thiệu và phát triển văn hoá tranh biện ở Việt Nam với hy vọng mang đến kĩ năng viết sáng tạo, khả năng hùng biện tự tin, và tư duy phản biện sắc sảo cùng sự tôn trọng những quan điểm trái chiều cho học sinh Việt Nam. Đây là những kĩ năng đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của học sinh trong quá trình hội nhập thế kỉ 21.

Đến với cuộc thi các bạn sẽ được tham gia các khóa học tranh biện do các huấn luyện viên hàng đầu thế giới giảng dạy như: Huấn luyện viên Samuel Wittberger, Đội trưởng đội tuyển quốc gia Singapore từng đạt giải vô địch cuộc thi tranh biện Thế giới; thầy Walter Yeo, Giám đốc The Global Citizens, Singapore.

Chủ đề của HN-VSDC là vấn đề toàn cầu

Chủ đề của HN-VSDC 2017 xoay quanh các vấn đề Giáo dục, Truyền thông và Môi trường. Chủ đề đó được triển khai thành đề bài trong vòng Sơ loại là: “This house believes that cultural treasures should be returned to their countries of origin” (tạm dịch: Tất cả các bảo vật Văn hóa phải được trả về với quốc gia nguồn cội) và trong vòng Chung kết là: “This House believes that only native-born citizens should be allowed to represent their country in international sports” (tạm dich: Công dân được sinh ra tại quốc gia nào mới được đại diện cho Quốc gia đó tham dự các cuộc thi thể thao Quốc tế). Với đề tài mở và mang tính thời sự toàn cầu này chắc chắn sẽ tạo những trận đấu hấp dẫn với ý kiến, quan điểm mới từ các đội dự thi.

Tiên phong trong việc tổ chức một giải tranh biện chuyên nghiệp mang tư duy và tầm cỡ quốc tế, trường PTLC Olympia mong muốn giúp học sinh Việt Nam có cơ hội giao lưu và học hỏi lẫn nhau ở tất cả mọi lĩnh vực khoa học, nhân văn, kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo, môi trường… Tự tin trong việc thể hiện bản thân không chỉ là kỹ năng của tranh biện và dành cho tranh biện; mà là kỹ năng tối quan trọng của công dân thế kỷ 21. Đây sẽ là một trong những yếu tố cốt cán để các bạn trẻ Việt Nam tự tin hòa nhập với môi trường quốc tế. Ở đó, các bạn không “đọc” kiến thức một cách đơn thuần mà phải chuyển hóa nó thành sự hiểu biết của bản thân, gắn với việc lắng nghe, đối thoại để trưởng thành.

Cô Nguyễn Thị Mai Hà, Thành viên Ban giám hiệu trường Olympia, Phó trưởng ban tổ chức HN-VSDC cho biết: “HN-VSDC mà trường Olympia phối hợp tổ chức thực hiện là cuộc thi rất đặc biệt dành riêng cho các bạn có năng khiếu và yêu thích đặc biệt với bộ môn này. Đây quả thực sẽ là cuộc thi rất là hấp dẫn và đầy thử thách cho các bạn học sinh Phổ thông Việt Nam và cũng là cơ hội cho các bạn cọ sát nâng cao kỹ năng tranh biện, kỹ năng nói trước đám đông đồng thời là nâng cao khả năng học tập tiếng Anh của mình. Olympia tổ chức chương trình này nhằm tạo ra sân chơi không chỉ cho học sinh của trường mà còn là sân chơi cho tất cả các bạn trẻ từ độ tuổi 14 – 19 khắp cả nước. Đây sẽ là cơ hội hiếm có dành cho các thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tranh tài với bạn bè Quốc tế trong thời gian tới”.