Hành trình hội nhập 10 năm của văn phòng UCO tại Olympia

Trong một căn phòng xinh xắn ngay dưới tầng 1, những đồng nghiệp của chúng tôi làm việc tại bộ phận tư vấn du học - đại học vẫn đang say sưa và miệt mài với những công việc thường nhật của mình: “săn tìm" những cơ hội hợp tác mới, những chương trình mới với chất lượng đẳng cấp quốc tế dành cho học sinh Olympia.

Trong hành trình 10 năm đưa Olympia hội nhập và vươn ra thế giới, từ những ngày mà quan hệ quốc tế vẫn là một công việc chưa mấy quen thuộc trong những trường học tại Việt Nam tới một văn phòng tư vấn chuyên nghiệp và cởi mở như hiện tại - Olympia đã đi trên hành trình này ra sao?

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của cô Nguyễn Hạnh Chi, Trường phòng Tư vấn Đại học – Du học của Olympia nhé!

Chào chị Chi, trước tiên chị có thể giới thiệu về khoảng thời gian chị gắn bó với Olympia nói chung và văn phòng UCO nói riêng không? Nó là một hành trình như thế nào với bản thân chị?

Mình đã gắn bó được với Olympia và công việc này được 7,5 năm rồi, cũng có thể coi là đồng hành với trường từ những ngày bước đầu thành lập cho tới nay. Đây là một chặng đường “vừa đủ” trong sự nghiệp của mình - vừa đủ để thấy rằng mình đang làm một công việc yêu thích và đóng góp cho những chặng đường của các thế hệ học sinh; vừa đủ để đồng hành cùng sự phát triển của một nơi nhiều yêu thương như Olympia.

7,5 năm này đã bắt đầu như thế nào ạ?

Lúc bắt đầu công việc này, trường mới mở, nên mọi công việc mình và các thầy cô khác làm đều giống như việc đặt những viên gạch đầu tiên cho một ngôi nhà mới. Lúc đó, chưa có trường học Việt Nam nào có hẳn một văn phòng như văn phòng Tư vấn Đại học - Du học mà mình phụ trách, nên mọi đường đi nước bước đều phải dò dẫm, tự học hỏi và thử nghiệm. Cũng may trước đó mình từng có một thời gian dài làm việc trong môi trường giáo dục nước ngoài, tiếp xúc với rất nhiều nền văn hoá trên thế giới rồi, hiểu cách làm việc cũng như nếp ăn, ở của họ nên công việc diễn ra khá thuận lợi.

Một hai năm đầu tiên tại Olympia, mình bắt đầu với việc Quan hệ Quốc tế để phát triển các đối tác nước ngoài cho trường. Lúc đó, công việc chính của mình là tìm kiếm, duy trì và phát triển mạng lưới đối tác nước ngoài cũng như tạo một mạng lưới những tổ chức hỗ trợ giáo dục trong nước như các Đại sứ quán hay các Phòng Du học và Văn hoá của các nước này. Song song với việc này là việc tổ chức các chuyến du học, giao lưu văn hoá ngắn hạn cho học sinh đến các quốc gia nói tiếng Anh. Hồi đó mình vẫn nhớ là mấy năm liền không được đón Tết ở nhà vì cứ dịp Tết đến là lại đưa học sinh đi Mỹ để giao lưu.

Và hành trình từ công việc quan hệ quốc tế đơn thuần đến hình thành một văn phòng tư vấn đại học - du học hoạt động bài bản và chuyên nghiệp đã diễn ra như thế nào ạ?

Sau hai năm đầu tiên, nhận thấy nhu cầu được tư vấn du học Đại học chuyên nghiệp của học sinh tăng cao, mình đã phát triển Văn phòng thành phòng Tư vấn Du học - Đại học (hay còn đc gọi tắt là UCO) như bây giờ. Ưu tiên của mình lúc này là tập trung hỗ trợ học sinh chuẩn bị một cách tốt nhất để đáp ứng được yêu cầu đầu vào của các trường Đại học quốc tế cũng như tăng cao khả năng được học bổng và hỗ trợ tài chính. Việc giúp các con tìm được môi trường học tập đại học phù hợp với năng lực, sở thích, cũng như hoàn cảnh tài chính của gia đình là điều mình luôn trăn trở.

Vai trò chính của mình hiện nay là kết nối học sinh Olympia với các trường đại học trên thế giới và đặt các mối quan hệ hợp tác ngược trở lại. Ngày đó, do là trường Việt Nam đầu tiên và duy nhất có văn phòng UCO nên mình phải học tập mô hình của Mỹ, rồi dần dà vừa làm, vừa trăn trở và thay đổi để phù hợp với văn hoá Việt Nam và học sinh Olympia.

Lúc bắt đầu công việc tư vấn, hầu như cứ có Triển lãm du học hay Hội thảo du học nào ở Hà Nội vào cuối tuần hay ngoài giờ hành chính là đều có mặt mình. Khi gặp các trường đại học nước ngoài, câu hỏi mình được nghe nhiều nhất là “Are you an agent?” (Có phải cô đến từ một trung tâm tư vấn du học nào ở bên ngoài không?). Mình lại phải giải thích cho họ vai trò của một người như mình ở trường học. Bởi có lẽ họ không nghĩ một trường đại học ở Việt Nam lại có một văn phòng như thế. Rồi dần dà, chính các đại diện các trường đại học đó cũng đã trở thành những đồng nghiệp của mình ở khắp mọi nơi trên thế giới, giúp mình trau dồi  rất nhiều trong công việc tư vấn và cả những suy nghĩ về nghề nghiệp, về việc du học của các bạn trẻ hiện nay.

Cụ thể những trăn trở về việc du học của các bạn trẻ hiện nay là như thế nào ạ? Du học, theo chị, sẽ đem lại những thử thách và cơ hội như thế nào cho các bạn ấy?

Bạn hỏi về du học thì mình nghĩ về chữ “du” và chữ “học”. Bản thân mình thì rất thích hai chữ này và thường xuyên theo đuổi nó cũng như thực hành khi có điều kiện. Mình nghĩ mong muốn được di chuyển đến môi trường văn minh, hiện đại hơn để học tập và sinh sống là nhu cầu tất yếu của nhiều người. Nó sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội mới như được tiếp xúc với nhiều nguồn kiến thức hơn, nhiều nền văn hoá hơn và nếu mình biết nắm bắt các cơ hội này thì mình sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi ở trong nước.

Khi đi du học, gặp gỡ và kết bạn với mọi người trên thế giới, nghe nhiều câu chuyện, nhìn nhiều cảnh đời hơn bạn sẽ thấy mình cởi mở (open-minded), và dễ thông cảm hơn, đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy mình không có gì “đặc biệt" cả (và đừng shock về điều này) (cười). Dù mình có giỏi Toán nhất Việt Nam, thì vẫn sẽ có người giỏi hơn mình, dù hoàn cảnh gia mình của mình có bi đát đến đâu trong mắt mình thì bên ngoài vẫn còn nhiều hoàn cảnh đáng thương hơn mình nhiều.

Các bạn học sinh cần chuẩn bị những gì để đối mặt với cuộc sống ở một nơi xa lạ như thế?

Để chuẩn bị tốt cho cuộc sống du học, ngoài năng lực học tập, việc tìm hiểu kỹ về đất nước, văn hoá, luật pháp và con người nơi mình định đến học tập và sinh sống là rất cần thiết. Nó sẽ khiến cho việc hoà nhập của mình sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.  Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, bạn hãy hỏi những người đi trước, xem những khó khăn, thách thức họ trải qua là gì. Liệu nếu vào hoàn cảnh đó, bạn sẽ làm gì, và liệu bạn có thể vượt qua được không? Rồi tự hỏi bản thân, xem mình đã sẵn sàng để học tập bằng thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình chưa, hay bạn đã sẵn sàng tự chăm sóc bản thân hoặc đi viện một mình khi bị ốm chưa?

Việc rơi vào những hoàn cảnh khó khăn khi sống xa nhà và phải tự đối mặt là một điều tất yếu, nhưng hãy luôn lạc quan và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Ví dụ nghe bài giảng chưa hiểu, bạn có dũng khí để hỏi lại giảng viên không? Hay khi gặp chuyện buồn, bạn có biết tìm nguồn an ủi? Hãy luôn tâm niệm: chuyện gì cũng có thể xảy ra và chúng ta đều trưởng thành từ những khó khăn đó.

Một lời kết lại ở đây (nhưng chắc chắn không phải là kết lại của 7,5 năm của chị vì hi vọng rằng nó vẫn sẽ tiếp tục kéo dài thêm nhiều năm nữa): điều gì khiến chị vui nhất khi làm việc ở văn phòng UCO tại Olympia?

Điều mình vui nhất khi làm việc ở UCO là sau khi ghé thăm văn phòng và rời đi, nhiều thế hệ học sinh của mình có cảm giác mình tự làm được hết mọi thứ. Tuyệt vời hơn cả là sau một vài lần làm việc cùng học sinh, khi mình hỏi tình hình con sao rồi, con trả lời là con đã tự giải quyết được vấn đề của mình. Lúc đấy mình cảm động, vì biết rằng học sinh của mình đã có những sự trưởng thành nhất định trong lựa chọn của mình.

Ngoài ra, còn một điều đã giữ chân mình lại Olympia lâu như vậy là vì mình luôn nhận được sự hỗ trợ, tin tưởng của đồng nghiệp và cấp trên khi triển khai công việc.  Mình vẫn thưởng nói với bạn bè, đồng nghiệp là nếu không ở trong môi trường này, không có những người lãnh đạo như thế, mình không nghĩ mình sẽ đạt được thành quả như ngày hôm nay.

Cám ơn chị Hạnh Chi về những chia sẻ của mình. Chúc chị thêm một chặng đường mới với Olympia thật nhiều niềm vui và kỷ niệm đẹp hơn nữa!