Hành trình trở về “nhà” của cựu học sinh Olympia tốt nghiệp đại học Havard

Tốt nghiệp một trường Đại học danh giá bậc nhất thế giới - Đại học Harvard, Thanh An lựa chọn quay trở về Việt Nam. Từ một cựu học sinh xuất sắc của Olympia, nay em trở thành một đồng nghiệp tài năng và tâm huyết. Hành trình trở về này đã được thai nghén từ hơn một năm nay, và như câu nói của cô Minh An, tổng Hiệu trưởng trường PTLC Olympia với các học sinh của trường: “Fly high and come back home” (Đi xa để trở về), đã minh chứng rằng: người trẻ có những giấc mơ và sự lựa chọn rất đáng ngưỡng mộ.

Với những trường hợp như của Thanh An, có lẽ câu hỏi tại sao/như thế nào sẽ luôn là một phần lớn trong những thắc mắc của mọi người. Điều đó chắc chắn sẽ hiện diện trong bài viết này. Nhưng một phần khác, An cũng dành thêm những hàn huyên về kỷ niệm thiếu thời tại Olympia, những dự định tương lai rộng mở và cả nhiều lần khắc sâu với chúng tôi về hai chữ “gần gũi” - một kiểu “tính cách” ở Olympia - đã lôi kéo em trở về.

Q: Hiện giờ ở Olympia An đang phụ trách mảng công việc như thế nào?

A: Hiện tại em đang tham gia cùng mảng hướng nghiệp cho THPT và hỗ trợ công tác Advisor cho khối 10. Về công việc nó rất sát với những gì em được học và thực tập ở bên Mỹ nên em cảm thấy rất hứng thú vì đóng góp được nhiều. Em vốn nghĩ là mình đã có hiểu biết nhất định về trường tuy nhiên khi về đây thì em lại thấy có rất nhiêu điều em vẫn cần phải học thêm, phải trau dồi thêm. Điều này cũng thử thách một tẹo nhưng nhìn chung không phải quá khó khăn với em.

Q: Năm nay quay trở lại Olympia với tâm thế của một “nhân viên”, khác với những mùa hè trước là “cựu học sinh”, điều đó làm em có cảm giác như thế nào?

A: Thật ra lần nào em về mọi thứ ở đây đối với em cũng đều rất quen thuộc. “Quen thuộc” là một cảm giác sẽ không mang lại sự khác biệt mà người ta vẫn thường kỳ vọng, nhưng nó ấm áp. Với em, đây là một điều đặc biệt ở Olympia.

Nếu có một điều gì đó khác hơn một chút thì chắc là câu chào của bác Phong bảo vệ. Bình thường bước qua cổng trường, năm nào bác cũng hỏi em là “Thanh An lại về à?” Năm nay thì có thêm câu “Sắp lấy chồng chưa con?” (cười lớn).

Tuổi em bây giờ nhiều khi hơi áp lực với những câu hỏi như vậy, nhưng mà trong trường hợp này thì chắc là không. Em tốt nghiệp cũng lâu rồi, tận 5 năm rồi, nhưng mọi người ở đây vẫn nhớ tên em, vẫn hỏi thăm em - các thầy cô giáo dạy mình thì đã đành, nhưng đây là gần như tất cả mọi người, từ bác Phong bảo vệ tới chị Quỳnh Anh bên Y tế, các cô chú nhà bếp... Điều đó làm em cảm động.

 

Q: Em bắt đầu ý định trở về như thế nào?

A: Khi quyết định học thạc sỹ thì em đã nung nấu ý định trở về rồi. Chương trình của em là 1+1, có nghĩa là em sẽ lấy bằng Thạc sỹ trước rồi lấy bằng Tư vấn sau. Sau khi học xong Thạc sỹ rồi em nghĩ đến việc đi làm để có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm. Khi đó em có trò chuyện với các giáo sư và họ cũng rất ủng hộ việc em quay trở về Việt Nam làm 2,3 năm và quay trở về hoàn thành tiếp việc học.

Hè năm ngoái em gặp cô Lan và có đề đạt nguyện vọng muốn quay trở về. Cô đã rất vui và nói rằng luôn ủng hộ, chào đón em.

Học còn là một hành trình dài nên em cũng không muốn vội vã. Em muốn học tốt hơn bằng việc trải nghiệm. Và tất nhiên, em sẽ trải nghiệm tại Việt Nam. Vì em luôn nghĩ là mình sẽ làm mọi thứ vì học sinh Việt Nam chứ không phải nơi nào đó.

Q: Vậy thì tại sao địa điểm lựa chọn để quay trở lại lại là “NHÀ”?

A: Em quay lại phần nhiều vì tình cảm. Em gắn bó với Olympia 3 năm THPT, 3 năm cuối cùng trong quãng đời học sinh. Từ đó đến nay cũng đã nhiều năm trôi qua rồi nhưng thật sự là lúc nào trở về em cũng cảm thấy chẳng khác gì là nhà. Như chuyện bác Phong hay hỏi em “Thanh An lại về đấy à?”, hay là như trước đây có lần em nói chuyện với các cô phụ trách xe buýt và thực sự “choáng váng” vì các cô nhớ được cả bạn nào đi xe nào, nhà ở đâu. Điều đó làm cho em thấy rằng mọi người thực sự nhớ về chúng em.

Năm nay khi quay trở về em đều đã gặp và trò chuyện với cô Phượng, cô Hoài Nga, cô An, cô Lan - những người lãnh đạo trường, và chị biết không, câu đầu tiên các cô hỏi em luôn là “Thế An muốn làm gì? An muốn đóng góp như thế nào?”. Em cảm động vì những câu hỏi ấy. Em cảm giác là ở trường luôn có một cái gì đấy cho mình cống hiến, bên cạnh đó là cơ hội được học thêm rất nhiều.

Ngày trước khi em nghe bài phát biểu của cựu phu nhân Tổng thống Obama thì bà có nói một câu em rất thích: “Nếu như có ai đó đã mở cửa cho bạn thì hãy bước qua và tiếp tục giữ lấy nó, để những người sau được đón lấy cơ hội này và cùng bước qua như bạn đã từng.” Em luôn trân trọng và biết ơn những cơ hội em đã được trao cho ở đây. Điều đó sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho em để em tiếp tục giữ cánh cửa và trao cơ hội cho những người tiếp theo. Đó là mong muốn của em khi “trở về nhà”.

Q: Đi xa lâu như vậy rồi, cũng được học ở một ngôi trường mà ai cũng mơ ước như Harvard, An có thấy về Việt Nam bị lạ lẫm không?

A: Khi em làm việc cùng các thầy cô ở đây, em thấy rằng các cô đều có những cách suy nghĩ rất thời thượng. Ngay cả khi em đi học ở Mỹ, ở Harvard, được tiếp xúc với một nền giáo dục mà như chị và mọi người thường nói là quá mơ ước, thì em vẫn thấy rằng triết lý giáo dục của họ không hề khác quá với cách làm của Olympia đâu. Đây là điều làm em vẫn rất ngạc nhiên và thán phục.

Và em cũng tự nghĩ rằng, như bọn em sinh ra trong thế hệ này, phải nỗ lực lắm để cập nhật những cái mới thì các thầy cô ở một thế hệ trước đây, điều kiện tiếp xúc hạn chế hơn rất nhiều mà vẫn đầy ắp ý tưởng và có tư duy rất cởi mở như vậy. Những điều đó thực sự rất truyền cảm hứng với em.

Nguyễn Vũ Thanh An là cựu học sinh niên khóa 2013 tại Olympia. An tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Khoa học và Thực hành Phòng chống (Prevention Science and Practice); Chuyên tư vấn Vị thành niên (Strand: Adolescents Counseling) tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ; tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tâm lý và Giáo dục (Psychology and Education),  Đại học Mount Holyoke. HIện tại An đang tập trung vào UCO Class, là một lớp học hướng dẫn kỹ năng hướng nghiệp cho THPT. Ngoài ra, bằng những kiến thức quý báu trong những năm tháng tại Mỹ, An mong được cùng song hành, sát cánh với những “đồng nghiệp” mới tại Olympia để cập nhật những nghiên cứu về giáo dục tiên tiến nhất, nhằm tạo ra một môi trường học tập vượt trội hơn nữa tại “NHÀ”.