Hãy nói ngay điều bạn nghĩ khi nghe tới: CHÂU PHI?

Phải chăng là những cụm từ như: vùng đất khắc nghiệt nhất, châu luc nghèo nhất, bệnh tật triền miên, dân trí kém…

Đây cũng chính là câu hỏi mở đầu trong đoạn teaser ngắn do chính học sinh Olympia thực hiện để giới thiệu cho những người đến tham quan Triển lãm Châu Phi do các Olympians khối 9 và 10 tổ chức từ ngày 4 – 6/10/2017.

Những điều mọi người nghĩ về Châu Phi chỉ là một mặt khác chưa được khắc phục hoàn thiện chứ không phải là những nét đặc trưng tạo nên vẻ đẹp của Châu Phi. Đó là thiên nhiên hùng vĩ với khu rừng rậm Amazone, những động vật hoang dã và thảo dược quý hiếm, những ốc đảo tuyệt đẹp nằm giữa sa mạc đầy nắng gió. Đó là những ưu đãi tuyệt vời mà bà mẹ thiên nhiên ban tặng với trữ lượng dầu mỏ và khoáng sản quý hiếm bậc nhất. Những điều này sẽ được tìm thấy trong triển lãm Châu Phi mà các Olympians khối 9 và 10 tổ chức. Các bạn ấy không chỉ mang đến thông tin về địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị mà còn giới thiệu đến khách tham quan những nét đẹp văn hóa, những phong tục tập quán độc đáo thú vị của Châu Phi. Từ đó, mọi người có thể nhìn thấy Châu Phi ở một khía cạnh khác giàu có, hùng vĩ và tráng lệ hơn.  

Triển lãm Châu Phi là dự án báo cáo sản phẩm học tập kỳ 1 môn Tiếng Anh của các Olympians lớp 9H&10H. Trong triển lãm các bạn đã tổ chức các hoạt động như: chiếu phim tài liệu, trưng bày các ấn phẩm thông tin như tờ rơi, các trò chơi truyền thống: Mancala, Tsoro Yematatu (trò chơi rèn trí thông minh toán học, từng được đưa vào các bài kiểm tra toán cho lớp 8, 9 ở một vài nước châu Phi năm 1998), thời trang truyền thống châu Phi (những bộ trang phục được các Olympians tự tay làm từ A-Z)...

Mỗi “vị khách” tới tham quan đều được các host giới thiệu bằng Tiếng Anh hết sức nhiệt tình và tâm huyết về thông điệp trên mỗi poster, phim tài liệu hay những bộ trang phục rực rỡ sắc màu. Các bạn còn khuyến khích các “vị khách” ấy hãy truyền tải thông điệp về một Châu Phi độc đáo và thú vị đến với người thân, bạn bè để cộng đồng có một cái nhìn khác với Châu lục độc đáo duy nhất nhất này.

Không chỉ là một sự kiện do chính học sinh lên ý tưởng và tổ chức thực hiện, các bạn còn chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về việc bình đẳng hóa trong cái nhìn đối với thế giới, góp phần xóa bỏ định kiến, văn minh hơn trong cách nghĩ về một châu lục. Từ sau sự kiện này, có lẽ các Olympians sẽ hiểu hơn về văn hóa và con người châu Phi để tự tin giới thiệu rằng: nơi đây quả thật là một miền đất có văn hóa và bản sắc riêng cũng rất đáng ngưỡng mộ.