Học lịch sử kiểu Olympia: Thư một người An Nam gửi bạn ZacEfran

Kết thúc Term 4 năm học 2015-2016, học sinh Olympia làm bài thi môn Lịch sử theo dạng thức đề thi mới bao gồm 2 nội dung: đọc hiểu văn bản và tự luận. Trong đó, với phần tự luận, học sinh cần vận dụng kiến thức và tư duy ngôn ngữ để trình bày một vấn đề lịch sử.

"Cấu trúc đề thi mới đã mang lại những hiệu quả nhất định. Nhiều bài thi đưa ra những đánh giá, nhận định cá nhân khá sắc sảo. Các con có cơ hội thể hiện kiến thức của bản thân, không chỉ tích lũy qua sách vở mà còn là quá trình thu thập thông tin từ cuộc sống", cô Trần Vân Khánh - giáo viên Lịch sử chia sẻ.

Dưới đây là một bài kiểm tra được đánh giá tốt của lớp 9D:

Hãy viết một bức thư gửi cho một người bạn nước ngoài để kể về tình cảm của người dân An Nam những năm đầu thế kỷ XX

Hà Nội, 08/07/1911

Gửi ZacEfran Phan,

Chào Zac, có vẻ như cậu đang thắc mắc, tại sao 8 năm không liên lạc, tớ lại đột ngột gửi một bức thư đến cho cậu? Thế nào, lúc này bên Thái Lan, cậu khỏe lắm phải không? An Nam giờ loạn lạc lắm cậu ạ. Chưa bao giờ ta nghĩ rằng, nước ta có lúc yên ổn. Có lẽ vì lí do ấy cậu đã phải rời đi nơi khác cùng với gia đình. Xung quanh tớ giờ đây là những tiếng khóc thét, dày vò của những hàng xóm láng giềng bị thực dân Pháp bắt làm nô lệ. Chân tay ai cũng bị xích, tớ hoảng lắm! Đời sống nơi đây vô cùng cực khổ cậu ơi. Đến miếng ăn còn phải vụng trộm, chả khác gì con nít cả. Lúa trồng ra Pháp ăn, nhà xây ra Pháp ở, nhân dân An Nam mình có được hưởng gì đâu chứ cậu. Nước Pháp lúc trước trong mắt tớ đẹp lắm mà sao giờ đây lại đổ đốn thế này, cướp nước của những người dân nghèo như ta?

Đã có rất nhiều người yêu nước như chú Phan Chu Trinh, Nguyễn Thái Học ra đi tìm đường cứu nước nhưng đều thất bại cậu ơi. Tớ không biết liệu tương lai mình sẽ ra sao đây. Vừa rồi vừa có chú Thành, bạn mẹ tớ vừa tự mình ra Bến Cảng Rồng, một lần nữa lại ra đi tìm đường cứu nước, đánh đuổi giặc Pháp đi dành lại tự do. Tớ viết thư này mong sao cậu tìm được sự giúp đỡ từ bên cậu. Ước gì nước ta có một tương lai sáng.

Chào cậu ,

Bạn cũ của cậu

Phạm Ngân Hà

Bạn Phạm Ngân Hà - Lớp 9D