Học sinh làm nhạc kịch gây quỹ từ thiện giúp trò nghèo vùng cao

Gần 100 học sinh trường Phổ thông liên cấp Olympia tham gia dàn dựng, biểu diễn vở nhạc kịch nổi tiếng "Mamma Mia" nhằm gây quỹ từ thiện, xây trường cho trò nghèo vùng cao.

Khán giả Hà Nội vừa lần đầu tiên được thưởng thức vở nhạc kịch Mamma Mia tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Điều đặc biệt, tác phẩm nổi tiếng này được dàn dựng và biểu diễn bởi gần 100 học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 trường Phổ thông Liên cấp Olympia.

Màn biểu diễn đặc sắc của học sinh trường Olympia. Ảnh: BTC.


Năm nay, sự kiện đồng hành cùng quỹ Trò nghèo vùng cao (chương trình Cơm có thịt), góp phần xây dựng điểm trường mầm non Hua Mức 3, xã Púxi, huyện Tuần Giáo, Điện Biên.   Vở nhạc kịch nằm trong chương trình May Musical - hoạt động thường niên của học sinh Olympia - nhằm gây quỹ từ thiện, giúp đỡ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi ước mơ đến trường.

Các em muốn thông qua Mamma Mia để truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu, cũng như câu chuyện về những mảnh đời khó khăn trên khắp cả nước.

Để làm được điều đó, gần 100 học sinh đã phải lên ý tưởng, tổ chức, phân công nhiệm vụ và tập luyện chăm chỉ trong hơn 6 tháng.

Cô Nguyễn Thị Mai Hà - thành viên ban giám hiệu, phụ trách quản lý học sinh -cho biết ban đầu, khi học sinh đưa ra ý tưởng, nhà trường có chút e dè vì quy mô chương trình lớn, yêu cầu cao về nghệ thuật.

Tuy nhiên, khi các em đưa ra kế hoạch, thầy cô thực sự bất ngờ vì học trò suy nghĩ kỹ càng, chuẩn bị chu đáo từ khâu kịch bản, nội dung đến phân chia công việc để triển khai.

Gần 100 học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 tham gia dàn dựng, biểu diễn vở Mamma Mia. Ảnh: BTC.

"Một trong những giá trị cốt lõi của trường là sẻ chia. Nhà trường hướng đến dạy cho học sinh sẻ chia, thông cảm với người khó khăn. Nó không chỉ thể hiện ở việc các con góp tiền, sản phẩm để đi tặng các bạn có hoàn cảnh khó khăn mà được thực hiện trong nhiều công việc cụ thể", nữ giáo viên nói.Cô Mai Hà kể trong hơn nửa năm qua, hàng tuần, các em đều ở lại muộn để tập luyện chăm chỉ. Đây không chỉ vì nghệ thuật mà còn vì mục tiêu gây quỹ từ thiện, hỗ trợ các bạn ở vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn.

Cô Mai Hà cho biết thêm hàng năm, trường triển khai chương trình service learning - học tập vì cộng đồng. Học sinh sẽ lên kế hoạch từ đầu năm và thực hiện trong năm học. Đó có thể là đến trường hỗ trợ các bạn học bài hoặc cùng nhau xây bức tường, ngăn trâu bò vào phá trường. "May Musical" là một trong những chương trình đó.

Được sự ủng hộ từ trường, học sinh đã bàn bạc, tập luyện trong hơn nửa năm, cùng nhau vượt qua khó khăn, giải quyết vấn đề. Các em cũng phải cân bằng thời gian, tránh ảnh hưởng việc học tập.

"Trong quá trình chuẩn bị, chúng em chia sẻ khối lượng lớn công việc đồng thời có thể cân bằng với việc học. Em rất ngưỡng mộ thành viên khác vì các bạn nhiệt huyết với vở kịch nhưng vẫn không lơ là học tập", Nguyễn Thu Yến - học sinh lớp 10, tổng phụ trách chương trình - tâm sự.