Học sinh Olympia dẫn đầu tại World Scholar Cup 2017 vòng Hà Nội

Trong hai ngày 13, 14/5/2017 vừa qua đã diễn ra Vòng loại của cuộc thi World Scholar Cup 2017 khu vực Hà Nội. Đây là một cuộc thi học thuật đồng đội về tranh biện danh giá dành cho học sinh toàn thế giới.

Tại khu vực Hà Nội có 97 đội tham gia dự thi với tổng cộng hơn 600 học sinh tham gia đến từ các trường tiểu học và trung học toàn thành phố. Kết quả chung cuộc, Trường PTLC Olympia đã giành giải Nhất khối Tiểu học, Trung học phổ thông và giải Nhì cấp Trung học cơ sở.

Bên cạnh đó, các đội thi của Olympia còn giành được 10 cúp vô địch, hơn 300 huy chương ở các phần thi khác và trở thành ngôi trường “không có đối thủ” tại World Scholar Cup 2017. Đồng thời, Olympia là trường duy nhất sở hữu 18 tấm vé vàng tiến thẳng vào vòng thi Quốc tế (Global round) diễn ra vào ngày 02/06/2017 cùng với các đội xuất sắc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đội thắng cuộc khối Tiểu học

World Scholar Cup (WSC) bắt đầu từ một vòng thi đấu diễn ra tại trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk – Hàn Quốc năm 2007, với các học sinh đến từ Hàn Quốc, Singapore và Hoa Kỳ. Đến nay, WSC đã thực sự phát triển lớn mạnh với hơn 10.000 học sinh đến từ 62 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia giải đấu hàng năm. Nội dung thi của WSC trải rộng trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi mỗi cá nhân phải có kiến thức tổng quát và đa dạng. Điểm nổi bật của nội dung WSC là các chủ đề luôn được lựa chọn thật thú vị, khơi gợi tò mò và óc sáng tạo của các bạn nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính học thuật của một chương trình hàng đầu. Xoay quanh các kiến thức về: khoa học, văn học, nghệ thuật, chính trị, lịch sử, luật pháp, xã hội, v.v… các “học giả nhí” sẽ tranh tài trên 4 nội dung: The Bowl (lựa chọn câu trả lời đúng), The Challenge (thi trắc nghiệm), Collaborative Writing (tranh biện qua ngòi bút), Debate (tranh biện đối mặt trực tiếp).

Đội hình tham gia thi đấu khối THPT

Quy mô và đề tài chung của giải đấu mỗi năm đều đòi hỏi các đội thi phải có nền kiến thức sâu rộng. Để đảm bảo học sinh tiếp thu và mở mang kiến thức tốt nhất, quá trình đào tạo, huấn luyện cũng đặc biệt gian nan, nhất là kỹ năng tranh biện. Cô Phan Mỹ Linh, giáo viên hướng dẫn các đội tham gia thi World Scholar Cup của Olympia chia sẻ: “Đã có rất nhiều trường “đầu tư” mời chuyên gia tranh biện nổi tiếng trong và nước ngoài về huấn luyện cho đội trường của họ. Nhưng tại trường Olympia, huấn luyện viên lại chính là các bạn học sinh đã tham dự và đạt giải của năm ngoái (đại diện cho Việt Nam tham gia vòng thi cuối cùng tại Đại học Yale – Hoa Kỳ) cùng với các thầy cô giáo phụ trách. Điều này thể hiện tinh thần và văn hóa của Olympia: luôn đề cao ý thức trách nhiệm về đào tạo đội ngũ kế cận sao cho hoàn hảo hơn và đạt được những thành tích cao hơn”. Chính nhờ những kinh nghiệm và thành công tại mùa giải trước, trong mùa giải năm nay trường Olympia đã đạt được thành công rực rỡ với thành tích gấp 10 lần năm 2016 bao gồm số lượng giải thưởng, số lượng cúp và số lượng học sinh tham gia.

Đội hình tham gia thi đấu khối tiểu học

Tranh biện là kỹ năng được trường Olympia chú trọng phát triển, trang bị cho học sinh thông qua những tiết học và các câu lạc bộ. Nhờ tranh biện, tư duy học sinh ngày càng phát triển, các em có thể giải quyết vấn đề tốt hơn nhờ vào kỹ năng tiếp cận nhanh hơn những xung đột, mâu thuẫn, mạng lưới quan hệ giữa các vấn đề/luận điểm (Crashes). Không những thế, tranh biện còn giúp học sinh biết nhận định đúng sai và tăng khả năng thuyết phục thông qua kỹ năng giải thích chặt chẽ, rõ ràng. Đây là kỹ năng cần có của những nhà lãnh đạo tương lai. Ngoài những kỹ năng đã nêu ra về thuyết trình, làm việc nhóm, suy nghĩ logic và kiểm soát ngôn ngữ hình thể, các bạn còn được truyền đạt rất nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị… thông qua những tiết học sinh động, hấp dẫn và từ những chuyến đi trải nghiệm thực tế do nhà trường tổ chức ở trong nước và quốc tế.

Học sinh Olympia tự tin tranh biện

Trường PTLC Olympia (Khu đô thị Trung Văn, phố Tố Hữu, Hà Nội) là trường Việt Nam theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ mang đến cho học sinh những trải nghiệm hội nhập với việc học tiếng Anh và các vấn đề toàn cầu trong khi vẫn gìn giữ các giá trị Việt Nam bằng việc phát triển các kỹ năng cơ bản, thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề đồng thời chú trọng các nguyên tắc đạo đức, nhờ đó học sinh sẽ sẵn sàng thích nghi, ứng biến và vượt mọi thử thách - chúng tôi chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng trong cuộc sống.