Học sinh Olympia đạt giải Ba cấp thành phố cuộc thi Nghiên cứu Khoa học INTEL ISEF

Hội thi Khoa học và kỹ thuật Quốc tế của Intel (Intel ISEF) là hội thi khoa học dành cho học sinh phổ thông lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm vào tháng 5 tại Hoa Kỳ.

Tại vòng thành phố do Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức, nhóm học sinh Olympia: Nguyễn Thảo Trang và Đỗ Minh Châu đã xuất sắc giành được giải Ba với dự án “Nghiên cứu sự đáp ứng của các giống lúa trong điều kiện dinh dưỡng thiếu hụt photphat”. Đây là dự án thuộc lĩnh vực Hóa – Sinh trong tổng số 17 lĩnh vực của cuộc thi.

Tại buổi thi, dự án của học sinh Olympia cũng được Ban Giám khảo dành tặng nhiều lời khen và động viên là dự án thú vị, đồng thời khuyến khích các bạn tiếp tục đào sâu và mở rộng quy mô dự án.

Đây là một đề tài nghiên cứu mà nhóm học sinh Olympia đã kiên trì theo đuổi từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018 cùng với sự hướng dẫn của TS. Tô Mai Hương (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội)và cô Lê Thanh Hà, giáo viên Sinh học Olympia. Điều đặc biệt là hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh được triển khai ngay trong chương trình học tại Olympia, mang tới những trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho các “nhà khoa học thiếu niên”.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, Thảo Trang và Minh Châu đã tìm hiểu tổng quan các vấn đề nghiên cứu bằng nhiều tài liệu Tiếng Anh; tiến hành trồng cây trong phòng thí nghiệm và phân tích kết quả dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Trong quá trình thực hiện thí nghiệm, hai bạn chia sẻ đã có nhiều lần thất bại do chưa được thực hành và tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp như thế này bao giờ. Đây là một trải nghiệm rất đáng nhớ và khiến cho cả Trang và Châu học được sự cẩn thận, tập trung và hiểu hơn về những con người làm khoa học.

Để tham gia dự án này trọn vẹn, Thảo Trang và Minh Châu đã kiên trì đến phòng thí nghiệm hợp tác quốc tế LMI -RICE và nghiên cứu cùng chuyên gia và các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại đây 2 buổi mỗi tuần; mỗi buổi từ 2-3 giờ. Sự kiên trì và chăm chỉ ấy đã phần nào giúp các bạn có được “cột mốc” giải Ba đáng nhớ này.