Học sinh Olympia đi tìm câu trả lời “Tôi là ai?” trong bối cảnh hội nhập toàn cầu qua TEDxOlympia

Học sinh Olympia đi tìm câu trả lời “Tôi là ai?” trong bối cảnh hội nhập toàn cầu qua TEDxOlympia

Sau gần 4 tháng chuẩn bị và xin cấp phép bởi TED Talk toàn cầu, ngày 4/5/2018 trường Phổ thông liên cấp (PTLC) Olympia sẽ tổ chức TEDxOlympia với chủ đề “WHO AM I?” – “Tôi là ai?”. Điều đặc biệt là diễn giả khách mời không chỉ là các học giả nổi tiếng như Ông Nguyễn Chí Hiếu, Tiến sĩ kinh tế Đại học Stanford và Bà Bùi Cẩm Vân, Giám đốc sản xuất của UP Coworking Space mà còn có 5 học sinh Olympia với 5 tham luận có chủ đề hấp dẫn được nghiên cứu công phu trong cả năm học vừa qua.

Lựa chọn chủ đề “WHO AM I?”- “Tôi là ai?” cho TEDxOlympia, cô Võ Thục Anh, trưởng khoa Tiếng Anh, trường PTLC Olympia chia sẻ: “Đứng trước xu thế hội nhập và phát triển, lựa chọn đi du học ngày càng trở nên phổ biến hơn với các bạn học sinh thì câu hỏi về bản ngã cá nhân càng nên được tô đậm. Hiểu về bản thân, tự truy vấn về nguồn cội thông qua những câu chuyện và trải nghiệm cá nhân là một phần trong hành trình các em trưởng thành. Và TEDxOLYMPIA là “sân khấu” để các bạn học sinh Olympia chia sẻ về những điều đó. Đây cũng chính là ý nghĩa của Hội thảo khi thông qua hình thức của TED để giúp các bạn học sinh có thêm ý thức về giá trị của bản thân, của con người Việt Nam trong thời đại này, trong khi vẫn phát huy những thế mạnh về hội nhập toàn cầu”.

Mang đúng tinh thần của những buổi TED Talk nổi tiếng trên thế giới, những bài nói chuyện trong TEDxOLYMPIA là những trải nghiệm cá nhân, những suy tư, thấu cảm được bồi đắp trong một thời gian rất dài của các bạn học sinh. Những xuất phát ấy có thể là bắt nguồn từ những thắc mắc con trẻ từ hồi thơ ấu, hay được khơi gợi từ một chuyến đi, một cuộc phỏng vấn... Tất cả đều mang những thông điệp cá nhân lắng đọng và chân thật. Các bạn học sinh sẽ trình bày 100% bằng Tiếng Anh với các chủ đề như sau:

  • “Nỗi sợ hãi” (Fear - What can you learn from the fear) của bạn Vũ Tiến Duy (khối 11)
  • “Điều gì làm nên người Việt Nam?” (What makes a Vietnamese?) của bạn Đặng Minh Quân (khối 11)
  • “Nhà quê” (I am "quê") của bạn Lê Diệu My (khối 11)
  • “Phụ nữ Việt Nam thế kỷ 21” (The Presence of Women) của bạn Nguyễn Thu Yến
  • “Ao dai” (Traditional outfit- Áo dài) của bạn Đặng Mai Hà (khối 11)
  • Cùng với 2 bài tham luận chất lượng của diễn giả khách mời
  • “Cuộc hành trình để nhận biết Tôi là Ai” (A journey to see who I am) của Ông Nguyễn Chí Hiếu Tiến sĩ kinh tế Đại học Stanford
  • “Tại sao bạn tự giam mình khi cánh cửa đang rộng mở?” (Why do you sit in a prison when the door is wide open?) của Bà Bùi Cẩm Vân, Giám đốc sản xuất của UP Coworking Space

TEDxOlympia là cơ hội để các bạn học sinh rèn luyện kĩ năng thuyết trình trước đám đông, tư duy phản biện, phân tích, tổng hợp, kĩ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh thông qua Tedtalk, video, các bài luận. Bên cạnh đó, các bạn còn được thể hiện những kiến thức, trăn trở, suy tư về các vấn đề của xã hội, không chỉ đề cập đến danh tính, giá trị tồn tại của mỗi người mà còn cả nguồn gốc, các tác động của các giá trị ấy lên mỗi học sinh trong bối cảnh hiện nay và trả lời được câu hỏi lớn “WHO AM I?” – “Tôi là ai?”.

--------------------------

TED là một tổ chức truyền thông đại chúng nổi tiếng thế giới với những những bài nói chuyện truyền cảm hứng có khẩu hiệu "ideas worth spreading" ("Những ý tưởng đáng lan truyền"). Các diễn giả đều là những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng đến toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như: Bill Clinton, Jane Goodall, Al Gore, Gordon Brown, David Cameron, Billy Graham, Richard Dawkins, Bill Gates, Bono, hai nhà sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin… TEDx là các sự kiện độc lập có tính chất tương tự TED được giấy phép tự do từ TED. Đây là mô hình đã được tổ chức tại hàng trăm quốc gia trên thế giới trong nhiều năm qua.

Để nhận được giấy cấp phép của TED, Olympia đã vượt qua những tiêu chuẩn và đòi hỏi khắt khe bao gồm xác minh về cơ sở, địa điểm tổ chức, cơ sở vật chất, quan điểm giáo dục của trường, kế hoạch chi tiết và nội dung của hội thảo, những giá trị sẽ mang lại cho cộng đồng... Olympia vinh dự khi đã vượt qua những thử thách này bằng uy tín của mình và chính thức giành quyền tổ chức hội thảo TEDxOlympia theo chuẩn quốc tế. 

------

Các bài luận của học sinh song ngữ Anh - Việt sẽ được gửi trực tiếp đến QUý Nhà Báo khi đến tham dự sự kiện.