Học sinh Olympia học kỹ năng đàm phán, thương lượng với Giáo sư Đại học Harvard

Ngày 10/1/2018, theo lịch trình định sẵn, các Olympians khối 11 đã được tham gia buổi Hội thảo vô cùng đặc biệt với GS. Diana Buttu đến từ trường Đại học Harvard.

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của “Asia Speaking Tour” của GS. Diana Buttu. Cô chia sẻ, đến với Olympia, cô rất ấn tượng bởi sự đón chào ấm áp của tất cả các thành viên trong trường từ học sinh đến các thầy cô giáo, đồng thời dành nhiều lời khen ngợi cho tinh thần nhiệt tình, sôi nổi tham gia hội thảo cũng như sự thông minh, nhanh nhẹn của học sinh Olympia.

Chủ đề của buổi Hội thảo ngày hôm nay là về “Những kỹ năng thương lượng và cách đưa ra chiến lược thương lượng hiệu quả” (Negotiation Skills: Strategies for Increased Effectiveness). Với kinh nghiệm của một luật sư nổi tiếng, cô Diana đã chỉ ra một số “ngộ nhận” khi đàm phán ví dụ như bạn phải luôn luôn cứng rắn hoặc mềm mỏng/ đàm phán giỏi là năng khiếu bẩm sinh/ người đàm phán giỏi lệ thuộc nhiều vào trực giác... đồng thời giải thích cho các bạn học sinh lý do tại sao đó là những quan điểm không đúng.

Như để minh họa rõ hơn về chủ đề này, GS. Diana đã cho các Olympians xem và phân tích một tình huống cụ thể (case study) trong thực tế. Đây là tình huống giữa một người mua và một người bán khi trả giá cho một chiếc tàu cổ. Người mua đã mua được với giá $2000, trong khi người bán nghĩ rằng đây là một món hời cho mình. Nhưng thực tế, giá trị con tàu là vô cùng lớn, có thể lên tới vài chục ngàn đô la. Ví dụ này cho thấy, để có một cuộc đàm phán thành công, chúng ta cần nắm rõ không chỉ là vấn đề, câu chuyện đó, mà còn phải hiểu đối phương trong bối cảnh thực tế.

Bạn Nguyễn Thu Yến (khối 10) chia sẻ: “Mình đã biết cách đàm phán thế nào cho hiệu quả, chúng ta không nên để những cảm xúc hay những trải nghiệm cá nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc đàm phán”. Bạn Thu Trang (khối 11) đã biết được rằng để cuộc đàm phán diễn ra có lợi về phía mình cần phải hiểu kỹ về đối phương và đánh giá bản chất sự việc từ nhiều phía.

GS. Diana còn nhấn mạnh tới nguyên tắc cùng thắng (win-win) trong đàm phán, thương lượng, vận dụng những kỹ năng của thế kỷ 21 như tư duy phản biện để có được những đàm phán thành công. Giáo sư chia sẻ: “Lí do tôi dạy về đàm phán thương lượng là vì tôi tin rằng đây là cách vô cùng hiệu quả để giải quyết các xung đột hay những vấn đề chúng ta thường gặp phải. Tôi muốn truyền tải đến các em học sinh một niềm tin rằng các em đã có sẵn tố chất đàm phán thương lượng bên trong rồi và điều cần làm là bộc lộ nó ra và phát triển lên một bậc mới”.

Giáo sư Diana Buttu từng là nhà đàm phán nữ duy nhất trong nhiệm kỳ 5 năm của mình trong các hoạt động liên quan giữa Israel và Palestine. Hiện tại, bà đang giảng dạy tại trường Harvard Kennedy School of Government và trường Đại học luật Harvard; đồng thời đã tới nhiều nơi trên thế giới để chia sẻ, truyền cảm hứng về những kinh nghiệm và câu chuyện của mình.

Hoạt động này nằm trong mục tiêu Hội nhập của Olympia, khi mang tới những cơ hội chất lượng cho các bạn học sinh được tiếp xúc với con người và tri thức của thế giới, mở rộng cơ hội hội nhập trên con đường trở thành công dân toàn cầu.