Học sinh Olympia “tổ chức” Hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ cấp cao ASEAN

Ngày 11/10 vừa qua, tại Olympia đã diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ cấp cao ASEAN với chủ đề “Đông Nam Á trước nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố - Vai trò của ASEAN”. Đây là một tiết học Lịch sử về sự hình thành tổ chức ASEAN do chính các bạn học sinh khối lớp 9 tổ chức mô phỏng một hội nghị cấp cao ASEAN.

Tiết học có sự tham dự của các chuyên gia đến từ các cơ quan tổ chức như: TS. Nguyễn Xuân Trường - Chuyên viên chính Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Đức Tăng - Đại biểu đến từ UNESCO; Ông T.Matsumato - Trưởng ban Giáo dục của văn phòng UNESCO Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Chiến - Chuyên gia khu vực Đông Nam Á cùng nhiều lãnh đạo trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Hội nghị giả định được tiến hành rất sát với quy chuẩn của một Hội nghị Quốc tế với sự chuẩn bị công phu và chuyên nghiệp từ khâu tổ chức, hậu cần đặc biệt là phong thái ngoại giao tự tin của các bạn học sinh khối 9. Không chỉ đơn thuần là tìm hiểu những kiến thức về bài học, các bạn học sinh còn có thêm nhiều thông tin về tình hình an ninh thế giới với nguy cơ đe dọa của các tổ chức khủng bố đã gây ra rất nhiều vụ thảm sát đẫm máu như: vụ Trung tâm thương mại Thế giới ngày 11/9 (Mỹ); xả súng hàng loạt ở Pháp, gần đây nhất là vụ xả súng tại Lasvegas (Mỹ)…

Tiết học lịch sử đặc biệt này áp dụng phương pháp tự học của học sinh, trên cơ sở xây dựng tình huống giả định, sau đó các bạn sẽ tự tìm các giải pháp để giải quyết các vấn đề phát sinh trong tình huống giả định đó. Cụ thể, tại tiết học này, các học sinh khối 9 sẽ đóng vai là những nhà lãnh đạo trẻ tương lai của các nước khu vực Đông Nam Á tham dự một Hội nghị cao cấp ASEAN với chủ đề “Đông Nam Á trước nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố - Vai trò của ASEAN”. Trong hội nghị, các “Đại biểu trẻ” sẽ trình bày về thực trạng tình hình an ninh và đánh giá nguy cơ xảy ra khủng bố ở đất nước mình đồng thời đưa ra các giải pháp phòng chống hiểm họa này. Sau đó, các “Đại biểu trẻ” sẽ cùng thảo luận nhóm để tìm ra những giải pháp phòng chống khủng bố cho cả khu vực Đông Nam Á.

Sau khi lắng nghe các “Đại biểu trẻ” trình bày, ông Nguyễn Đức Tăng (đại diện UNESCO) đã đặt câu hỏi: “Các bạn đã có những hiểu biết rất sâu về đất nước của mình cũng như đánh giá rất đúng tình trạng an ninh và nguy cơ khủng bố, nhưng làm cách nào để phòng trừ được hiểm họa khủng bố từ bên ngoài không?”. Bạn Phương Anh (khối 9) Đại biểu trẻ đến từ Việt Nam chia sẻ: “Thấu hiểu đất nước mình là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là chúng ta, mỗi đất nước nên thấu hiểu lẫn nhau nhiều hơn để hỗ trợ nhau những mặt hạn chế, không chỉ phòng trừ được hiểm họa khủng bố từ bên ngoài mà tăng cường sự đoàn kết, cùng hợp tác để phát triển toàn diện”. Ông Nguyễn Xuân Trường đưa ra vấn đề có nên đưa khủng bố vào trong giáo dục Việt Nam. Với vấn đề này, Đại biểu Ban thư ký Thanh Trang (khối 9) chia sẻ: Hiện tại, tình hình an ninh tại Việt Nam khá ổn định, tuy nhiên không loại trừ các thế lực thù địch tiềm ẩn lưu vong ở trong và ngoài nước có âm mưu phá hoại, vì vậy cần đưa vấn đề này vào giáo dục để các bạn học sinh nắm bắt được tình hình và có sự chủ động đưa ra các giải pháp loại trừ hiểm họa này.

Để “Hội nghị cấp cao” diễn ra thành công, các bạn học sinh khối 9 đã được hướng dẫn qua 2 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất: Học sinh tự lĩnh hội kiến thức về Sự phát triển của tổ chức ASEAN trên lớp qua việc chuẩn bị những văn bản cho Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN dưới sự hướng dẫn và kiểm soát của giáo viên. Giai đoạn thứ hai: Học sinh tự củng cố và thực hành kiến thức theo yêu cầu và hướng dẫn của giáo viên qua hoạt động tổ chức Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN.

Tại Olympia, học tập không chỉ là trên sách vở mà học sinh được khuyến khích tìm kiếm thêm các thông tin đa chiều, từ đó hình thành các kỹ năng tổng hợp, đánh giá, phân tích thông tin. Chính điều này sẽ giúp các bạn phát triển tư duy phản biện với lí luận chặt chẽ sắc sảo để đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề, thể hiện chính kiến của bản thân - một trong những mục tiêu trọng tâm của giáo dục tại Olympia.