Học sinh Olympia tặng công trình điện năng lượng mặt trời cho học sinh vùng cao

Ngày 29/8/2016, sau nhiều năm học và sinh hoạt chỉ bằng ánh sáng tự nhiên, học sinh điểm trường Nậm Sỏm, thuộc trường Tiểu học Nội trú - Bán trú Bản Già (Bắc Hà, Lào Cai) đã lần đầu tiên có một ngày tựu trường có điện.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho điểm trường Nậm Sỏm (Bắc Hà, Lào Cai).

Đây là kết quả của dự án cộng đồng ĐIỆN SÁNG NẬM SỎM do học sinh, giáo viên và phụ huynh trường phổ thông liên cấp Olympia cùng gây quỹ và thực hiện.
 
NẬM SỎM là một điểm trường vùng sâu thuộc trường Tiểu học Nội trú - Bán trú Bản Già (xã Bản Già, Bắc Hà, Lào Cai). Điểm trường cách trung tâm xã 15km đường rừng, bốn bề bao quanh bởi núi đá cao,  ngôi trường nhỏ với các lớp học tối tăm vì không có điện.
 
Những ngày vừa qua, trong không khí cả nước đón chào năm học mới, vượt qua các khó khăn của địa hình và thời tiết, hệ thống điện năng lượng mặt trời đã được vận chuyển, lắp đặt và đi vào hoạt động.
 
Học sinh Olympia đã quyên góp được gần 200 triệu đồng cho Quỹ Bốn Mùa Yêu Thương để thực hiện dự án này.
 
Trong suốt năm học 2015-2016, nhiều hoạt động gây quỹ hướng đến một mục tiêu chung mang tên "Điện sáng Nậm Sỏm" đã được thực hiện: Chương trình đi bộ từ thiện Walkathon tại Công viên Yên Sở với sự tham gia của 1500 học sinh, phụ huynh cùng các thầy cô; chương trình Hòa nhạc Mùa đông: OS On The Road tại Nhà hát Âu cơ với sự tham gia biểu diễn của 100% học sinh. Nguyễn Hà Anh, Chủ tịch Hội học sinh Olympia cho biết, những sự kiện này cùng nhiều hoạt động khác của học sinh Olympia đã quyên góp được gần 200 triệu đồng cho Quỹ Bốn Mùa Yêu Thương để thực hiện dự án này.
 
Để đảm bảo tính bền vững của dự án, đại diện Quỹ Bốn Mùa Yêu Thương bao gồm cả học sinh, giáo viên và phụ huynh đã cùng tới khảo sát thực địa nhiều lần. Đơn vị thi công công trình là Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ (Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội). 
 
Hệ thống điện là món quà góp phần tiếp thêm động lực đến trường của trẻ em vùng cao.
 
Ông Bàn Thái Hưng, đại diện Quỹ Bốn Mùa Yêu Thương, chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn hệ thống điện là món quà góp phần tiếp thêm động lực đến trường của em, giảm bớt các khó khăn trong quá trình dạy và học. Hi vọng, từ nay, các em học trò nhỏ tại khu vực nằm sâu trong núi cao này sẽ được học tập trong các lớp học với những trang thiết bị cơ bản nhất cho như ánh sáng vào mùa đông hay quạt mát cho những ngày hè".
 
Quỹ Bốn Mùa yêu thương là một quỹ thiện nguyện của học sinh trường Phổ Thông Liên Cấp Olympia. Trong quá trình 6 năm hoạt động quỹ đã là cầu nối giúp học sinh Olympia thể hiện tinh thần tương thân tương ái với các bạn học sinh khó khăn trên khắp các vùng miền của cả nước. 

 

Bài đăng trên báo Lao động & Xã hội, ngày 06/09/2016