Học sinh Olympia tìm hiểu sức sống của truyền thuyết trong đời sống văn hóa tinh thần người Việt

Nằm trong dự án liên môn Văn – Sử - Địa – Mỹ thuật – Âm nhạc – Humanities mang tên "Việt Nam - hành trình kết nối"

Ngày 21/9/2017 các bạn học sinh khối 6 và khối 10 đã có buổi hội thảo với chủ đề “Sức sống truyền thuyết trong đời sống văn hóa tinh thần người Việt” với PGS.Ts Nguyễn Việt Hùng, Giảng viên bộ môn Văn học dân gian của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đặc biệt hơn, buổi hội thảo có sự tham gia có 34 học sinh chuyên Văn khối 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình.

Mở đầu buổi hội thảo, thầy Nguyễn Việt Hùng đã đưa ra ví dụ về sức sống của truyền thuyết qua việc Olympia đặt tên các phòng chức năng của mình như: thư viện là Olympus, phòng họp là Athena, Apollo… với ví dụ đơn giản này, các bạn học sinh đã phần nào đó hiểu được chủ đề của buổi hội thảo ngày hôm nay và tiếp cận với các vấn đề khác nhanh hơn. Các bạn đã có những câu hỏi hết sức thú vị như: tại sao thần thoại của Hi Lạp với và La Mã được nhiều quốc gia biết đến hơn truyền thuyết? tại sao gọi là thần thoại và tại sao lại truyền thuyết? tại sao Mị Châu lại được minh oan bằng ngọc Trai?...

Bạn Thu Hằng trường Phan Bội Châu chia sẻ: “Em thấy buổi thảo luộn rất hấp dẫn và thú vị, em khám phá được nhiều kiến thức mới về Truyền thuyết, ngoài ra em còn được được giao lưu và học hỏi với các bạn Olympia, được tham quan trường học. Những kiến thức ngày hôm nay, em đã ghi chép cẩn thận và sẽ phổ biến lại với các bạn học ở trường em”

Cô Hạnh, giáo viên dạy Văn của trường Phan Bội Châu cho biết: Cô rất mong có thêm nhiều buổi học bổ ích và hấp dẫn như vậy cho học sinh trường Phan Bội Châu và thấy các bạn học sinh Olympia thật tự tin, có kiến thức vững với môn học và rất nhiệt tình đón tiếp học sinh Phan Bội Châu.

Buổi học nằm trong chuỗi hoạt động học tập trải nghiệm của khối 6 và khối 10 về truyền thuyết và văn hóa dân gian. Trước đó các bạn học sinh khối 10 đã có chuyến đi trải nghiệm tại Bắc Ninh để tìm hiểu về những nét văn hóa của người Việt xưa như: kiến trức chùa chiền, lễ hội, hát quan họ, xem tranh Đông Hồ…

Dự án liên môn Ngữ văn - Lịch sử - Mỹ thuật - Âm nhạc - Humanities mang tên "Việt Nam - Hành trình kết nối" là một điểm nhấn nổi bật của khoa Xã hội được diễn ra xuyên suốt năm học. Những chuyến đi của các bạn sẽ trải dài từ Bắc vào Nam với những cố đô cổ xưa của người Việt và ghi lại những dữ liệu quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta hơn 4.000 năm qua.