Học sinh Olympia tổ chức hội thảo về các mục tiêu phát triển bền vững với UNESCO

“Hành tinh này hiển nhiên đã quá đông người.” - TS Federoff, cựu cố vấn của hai đời ngoại trưởng Mỹ từng chia sẻ.

Thế giới có bảy tỷ người và như vậy, chúng ta có “bảy tỷ hành động”. Thế hệ trẻ sẽ ở đâu trong số đó? Trả lời cho câu hỏi đó, ngày 15/9 vừa qua, học sinh khối 12 đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững” của Liên hợp quốc với sự tham dự của các chuyên gia đến từ UNESCO.

Trong buổi hội thảo, các học sinh khối 12 đã thuyết trình về 5 nhóm mục tiêu trong tổng số 17 nhóm được LHQ đưa ra. Đó là Nhóm mục tiêu số 4 - Chất lượng giáo dục, Nhóm mục tiêu số 5 - Bình đẳng giới, Nhóm mục tiêu số 13 - Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, Nhóm mục tiêu số 2 - Xóa đói giảm nghèo, Nhóm mục tiêu số 17 nâng cao khả năng thực hiện và hiện thực hóa các hợp phần cho phát triển bền vững toàn cầu. 

Nội dung chính của buổi hội thảo là: Thảo luận về tầm quan trọng của việc thực hiện hóa một số mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong phạm vi trường Olympia nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời đề xuất các giải pháp thực tiễn để thực hiện các mục tiêu. Đặc biệt hơn, các nhóm thuyết trình sẽ nhận được ý kiến đóng góp từ các chuyên gia về Văn hóa, ngôn ngữ, truyền thông của UNESCO để hoàn thiện hơn vốn kiến thức cho mình và đem đến những giải pháp thiết thực và hữu hiệu trong nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Đức Tăng, đại diện tới từ UNESCO chia sẻ “Định hướng của nhà trường rất tuyệt vời, đã mang lại một làn gió mới trong tư duy người Việt trẻ mà tiêu biểu là các bạn học sinh Olympia. Các mục tiêu mà học sinh thuyết trình đều là những mục tiêu lớn mà Liên hợp Quốc đang theo đuổi và các bạn đã đưa ra những giải quyết hết sức thực tế.”

Phát triển bền vững cũng là chủ đề năm học 2016 – 2017 của Olympia với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: tuyên truyền trong các buổi họp sáng, lồng ghép trong các bài học, dự án học tập service learning và qua các sự kiện: Cuộc thi vẽ tranh khôi phục tầng Ozone và biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, tạo hình trái đất bằng sản phẩm tái chế… ngoài ra, còn có các hoạt động từ thiện xã hội với các dự án lớn như: Xây dựng công trình điện năng lượng mặt trời tại Nậm Sỏm (Bắc Hà, Lào Cai), công trình nước sạch lên Nà Lốc (Văn Quan, Lạng Sơn)…

Những hoạt động trên không chỉ thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân mà còn lan tỏa tinh thần ấy đến toàn xã hội. Giải thưởng do Liên Hợp Quốc trao tặng cũng chính là sự ghi nhận cho những định hướng, chiến lược rõ ràng, phù hợp với xu hướng toàn cầu của trường PTLC Olympia trong thời gian qua. Đồng thời, Olympia muốn gửi đến bạn bè Quốc tế thông điệp về một Việt Nam luôn cố gắng kiến tạo cho một tương lai Phát triển bền vững.