Học sinh Olympia trải nghiệm làm "pin người” tại trung tâm công nghệ cao Panasonic

Với nhiều em học sinh, vật lý hay hóa học vốn được coi là một môn học khô khan và “khó nhằn” trong chương trình học tập.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ một góc độ khác, những ứng dụng, thí nghiệm trong môn vật lý chính là kho tàng kiến thức phong phú, thú vị không chỉ trong các giờ học trên lớp mà kể cuộc sống thực tiễn. Hiểu được điều đó, các thầy cô trung học đã tổ chức chương trình học tập trải nghiệm môn vật lý cho các học sinh khối 7 tại khu trải nghiệm công nghệ cao Risupia-Panasonic vào chiều ngày 19/9 vừa qua.

Buổi học trải nghiệm là cơ hội để các em học sinh có thể tìm hiểu thế giới khoa học một cách trực quan và thú vị hơn. Dưới sự dẫn dắt của nhân viên trung tâm và các thầy cô, hơn 90 em học sinh khối 7 đã được tham gia vào các trò chơi khoa học theo chủ đề và biết được những ứng dụng thực tiễn của chúng trong cuộc sống. Tại đây, các bạn học sinh được thỏa sức tìm hiểu, khám phá sự bí ẩn của thế giới tự nhiên, được thấy vẻ đẹp của toán học, khoa học và cả những thành tựu khoa học trong đời sống.

Một trong những hoạt động gây ấn tượng nhất với các em học sinh là “pin người”. Với mỗi nhóm khoảng 10 người, các em học sinh sẽ cùng nhau tạo một dòng điện đủ để thắp sáng một bóng đèn led từ chính cơ thể mình. Hoạt động tuy đơn giản nhưng đã giúp các em học sinh hiểu được cơ chế của dòng điện và sự kỳ diệu của cơ thể con người.

Buổi trải nghiệm cũng đã lồng ghép chương trình học trên lớp để học sinh có thể hiểu hơn bài học của mình. Dự án “Sự kỳ diệu của ánh sáng” cũng được nhiều học sinh háo hức khi tham gia buổi học tập trải nghiệm khi các bạn được trực tiếp quan sát và tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình về những hiện tượng thường gặp trong tự nhiên qua các hoạt động như vẽ tranh bằng ánh sáng, bóng đổi màu hay xem các trình chiếu 3D…

 

Xuyên suốt trong buổi học tập trải nghiệm là những câu chuyện, bài học về vấn đề phát triển bễn vừng – một trong những mục tiêu mà nhà trường quan tâm. Các bạn học sinh có ý thức hơn trong việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ tài nguyên. Những bài học thực tiễn như vậy không chỉ giúp các bạn học sinh trong chương trình học mà còn là hành trang cần thiết cho các em cho cuộc sống sau này.

Kết thúc buổi hoạt động ngoại khóa, các em học sinh được gợi nhắc lại những kiến thức mình thông qua phiếu học tập. Tuy chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng buổi học tập trải nghiệm đã giúp các em học sinh khám phá ra nhiều điều thú vị của thế giới xung quanh.