Học sinh Olympia trải nghiệm một ngày làm nông dân tìm hiểu về nền nông nghiệp lúa nước

Năm học 2017 – 2018, với dự án “Tìm hiểu về nông nghiệp lúa nước”, học sinh khối 11 trường PTLC Olympia sẽ trở thành những người nông dân thực thụ khi trực tiếp tham gia các công đoạn trồng lúa nước như: gieo mạ, cấy lúa, chăm bón, thu hoạch tại khu trải nghiệm Trầm Lộng, Ứng Hòa.

Những hạt thóc thu hoạch được sau vụ mùa sẽ được các “nông dân” Olympia dùng vào các hoạt động phục vụ cộng đồng của mình. Ngày 01/02/2018, các Olympians sẽ thực hiện giai đoạn gieo mạ của dự án, sau quãng thời gian đi khảo sát được thực hiện từ đầu tháng.

Đây là dự án học tập liên môn giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, giúp các bạn học sinh vừa phát triển kiến thức, vừa phát triển kỹ năng và rèn giũa thái độ sống tích cực. Với trải nghiệm thực tế, chắc chắn các Olympians sẽ có thêm những hiểu biết sâu sắc hơn về quy trình trồng lúa nước truyền thống và mô hình tự động hóa, tìm hiểu văn hóa làng xã; thực hành trồng giống lúa CTX30, lập kế hoạch tài chính, quản lý thời gian. Ngoài ra, dự án học tập này còn hướng tới giáo dục các bạn trẻ biết trân trọng những thành quả lao động mà người nông dân tạo ra, có trách nhiệm trong việc phát triển nền nông nghiệp lúa nước - điều mà những học sinh thời hiện đại đang ít bận tâm.

Trong buổi học về gieo mạ, học sinh khối 11 Olympia đã thực hiện công đoạn gieo mạ bằng máy, sau đó được học cấy lúa thử trên một mẫu ruộng nhỏ, chuẩn bị cho đợt cấy lớn sau nghỉ Tết Nguyên Đán. Thời tiết có nắng và ấm áp hơn, khiến cho hoạt động ngoài ruộng lúa trở nên thuận lợi. Với sự hướng dẫn của các chuyên gia: anh Godwin, kỹ sư nông nghiệp tới từ Đông Phi và chị Nguyễn Thị Ngọc, kỹ sư nông nghiệp, các bạn yên tâm học tập trải nghiệm với những kiến thức nông nghiệp chắc chắn, đúng kỹ thuật, đồng thời hiểu hơn về thị trường nông nghiệp Việt Nam và thế giới.

Các bạn học sinh đều rất hào hứng và say mê với công việc vô cùng mới mẻ này. Với dự án này, các Olympians sẽ “thao tác” trên 5 sào ruộng (sào Bắc Bộ) trên tổng số 2,5 ha của toàn bộ khu Trầm Lộng. Đây là cách học STEM hiệu quả nhất, giúp các bạn khắc sâu thêm những kiến thức vốn đã được học trong những giờ khoa học tại trường.

Những kiến thức của STEM được thể hiện trong dự án ở chỗ, các bạn sẽ lấy mẫu nước ở đồng ruộng và mang về phòng thí nghiệm để nghiên cứu, đánh giá chất lượng; sự sinh trưởng của cây lúa trong điều kiện môi trường, khí hậu, đất đai như thế nào là phù hợp; học hỏi cách áp dụng công nghệ máy móc vào việc gia tăng năng suất sản xuất lúa. Cách tính toán chí phí đầu vào và đầu ra để có lãi…

Cuối ngày, các bạn học sinh được thưởng thức món "Bánh cuốn" - một sản phẩm khá đặc trưng từ lúa gạo và vui vẻ trò chuyện với những người nông dân tại đây để tìm hiểu thêm về phong tục tập quán của làng quê Việt Nam, những nét văn hóa đặc trưng và sự khác biệt giữa nông thông và thành thị từ xưa đến nay.

Dự án giúp các bạn học sinh vừa phát triển kiến thức, vừa phát triển kỹ năng và có thái độ sống tích cực. Với trải nghiệm thực tế, các Olympians sẽ có thêm những hiểu biết về quy trình trồng lúa nước truyền thống và mô hình tự động hóa, tìm hiểu văn hóa làng xã; thực hành trồng giống lúa CTX30, lập kế hoạch tài chính, quản lý thời gian. Ngoài ra, dự án học tập này còn hướng tới giáo dục các bạn trẻ biết trân trọng những thành quả lao động mà người nông dân tạo ra, có trách nhiệm trong việc tự hào, giữ gìn và phát triển nền nông nghiệp lúa nước - điều mà những học sinh thời hiện đại đang ít bận tâm.

Dự án này sẽ đem đến những hình ảnh vô cùng đặc biệt, vì thật hiếm khi, trong cuộc sống hiện đại, những học sinh thành phố được trực tiếp thực hành tất cả các công đoạn trồng lúa, đóng vai như một người nông dân thực thụ. Bên cạnh đó, điều quan trọng và ý nghĩa nhất của dự án là góp phần tạo ra sản phẩm có thể bán được, đem lại nguồn quỹ cho các dự án học tập phục vụ cộng đồng của khối.