Học sinh Olympia trở thành "Best Delegate" của hội nghị mô phỏng Asean toàn quốc 2018

Vừa qua, bạn Trần Ngọc Châu Anh, học sinh khối 9 Olympia đã xuất sắc giành cú đúp giải thưởng tại Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc - “Best Delegate” (Đại biểu xuất sắc nhất) và là đại biểu thuộc Vương quốc Campuchia, quốc gia chiến thắng chung cuộc của Hội nghị năm nay. Bên cạnh Châu Anh, Olympia còn vinh dự có thêm 5 học sinh khác cùng tham gia và đều vượt qua vòng Phỏng vấn.

 

Trong Hội nghị, Châu Anh đóng vai Bộ trưởng bộ Tài nguyên & Môi trường Vương quốc Campuchia. Hành trình đến với VNMAM của Châu Anh và các Olympians khá thú vị khi chương trình vốn dành cho học sinh, sinh viên lứa tuổi từ 16-25 nhưng ban tổ chức đánh giá cao học sinh Olympia nên các bạn được đặc cách xét đơn dù không đủ tuổi (Châu Anh hiện tại mới 15 tuổi, trong đoàn Olympia có một bạn mới 13 tuổi). Tại vòng phỏng vấn, các bạn đã chinh phục thành công ban giám khảo.

 

Trong một phiên họp, Châu Anh cũng được các anh chị trong đoàn đại biểu vương quốc Campuchia tin tưởng “bầu chọn” làm người đại diện tranh biện với đoàn đại biểu của Việt Nam. Cô Phan Mỹ Linh, giáo viên Olympia từng nhận xét về Châu Anh là một cô bé có chính kiến rất mạnh mẽ, quyết liệt, dám thể hiện và bảo vệ ý kiến của bản thân đến cùng. Và điều đó đã được thể hiện tuyệt vời tại VNMAM 2018, phần nào giúp em gây ấn tượng với ban giám khảo và các thành viên của chương trình.

 

Hơn cả một giải thưởng quý giá, Châu Anh chia sẻ, đến với chương trình lần này, em rất hạnh phúc vì được tiếp cận với một mô hình chuyên nghiệp và bản thân được học hỏi rất nhiều từ quá trình tham gia cuộc thi. Đó là việc phải đọc rất nhiều tài liệu, tự lên kế hoạch thuyết trình, làm quen với rất nhiều anh chị tài năng tới từ nhiều trường học trên cả nước.

---------------------------

VNMAM là hội nghị mô phỏng ASEAN đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam với sự chứng thực nội dung và trao quyền sử dụng format của Hội nghị mô phỏng ASEAN - sáng lập bởi Quỹ ASEAN và sự bảo trợ pháp lý của Trung tâm nghiên cứu và phát triển bền vững - CSDS. Năm nay, các “nhà ngoại giao” tương lai sẽ tham gia đối thoại xung quanh chủ đề “Ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã xuyên Quốc gia”.

Qua 3 ngày làm việc, gần 70 đại biểu trẻ trên khắp Việt Nam đã có khoảng thời gian thảo luận sôi nổi để tìm ra những giải pháp hợp lí nhất, đồng thời vẫn phải đảm bảo lợi ích và an ninh quốc gia. Việc tất cả đại biểu đều đóng góp ý kiến cho dự thảo cho thấy sự quan tâm của giới trẻ Việt đối những vấn đề nóng bỏng trong khu vực.