Học sinh Olympia và Stanstead, Canada thực hiện dự án Service Learning tại Hội An

Từ ngày 26/3 – 2/4/2018, 20 học sinh Olympia và Stanstead đã có mặt tại Thành phố Hội An để bắt tay vào thực hiện dự án Service Learning tại xã Cẩm Kim với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa dành tặng cho người dân và trẻ em địa phương.

Trong 4 ngày tại xã Cẩm Kim, các bạn học sinh đã hoàn thành 3 mục tiêu lớn đề ra trong dự án là:

  • Xây vườn cho organic farm của xã Cẩm Kim, đây sẽ trở thành mô hình mẫu để nhân rộng ra cho cả địa phương sau này với định hướng phát triển thành khu du lịch sinh thái của địa phương.
  • Xây vườn và khu vui chơi cho Nhà văn hoá xã
  • Sơn lại tường ngoài và khu vực sân chơi của trường mầm non Trúc Xanh, xã Cẩm Kim.

Để có kinh phí cho hoạt động Service Learning này, học sinh cả 2 trường đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học với nhiều hoạt động gây quỹ ý nghĩa như: Bán thiệp chúc mừng, bán kẹo bông, tổ chức hòa nhạc bán vé…

Hơn cả một hoạt động từ thiện phục vụ cộng đồng, các bạn học sinh còn có được nhiều bài học quý báu về việc lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện, được rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, quản lý chi tiêu cá nhân và của quỹ, giải quyết xung đột qua đối thoại và thương lượng khéo léo, kết nối với tất cả các thành viên trong nhóm vượt qua khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Canada, sáng tạo trong việc đưa ra các kế hoạch hoạt động gây quỹ, giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện. Đây không chỉ là những bài học, mà còn là những trải nghiệm vô cùng độc đáo với những học sinh thành phố. 

Đóng vai trò như những “đại sứ” văn hóa nhỏ, các bạn học sinh Olympia còn nhiệt tình tìm hiểu dẫn các bạn trường Stanstead đi ăn đồ ăn Việt, đi thăm phố cổ, giới thiệu về văn hoá Việt Nam, cùng chia sẻ những câu chuyện thường nhật giản dị. Đây cũng là một ý nghĩa rất đáng trân trọng của chuyến đi, khi các bạn vừa được đóng góp cho cộng đồng, vừa góp nhặt thêm những tình bạn mới.

Dự án Service Learning kết hơp giữa Olympia và Stanstead College (Canada) được thực hiện thường niên với nhiều dự án đã được thực hiện như: xây tường bao cho trường tiểu học Hồng Kỳ, Sóc Sơn, xây mái khu sân chơi và tặng máy chiếu, máy vi tính cho trường Hồng Kỳ, Sóc Sơn… 

Những chuyến đi như thế này càng tô đậm mục tiêu giáo dục của Olympia: khi “thế giới là lớp học”, dạy học sinh không chỉ những kiến thức trong sách vở mà còn là bao la trải nghiệm quý giá trong cuộc sống lao động bên ngoài.

-------------------------

Phục vụ cộng đồng (Service Learning) không còn là một hoạt động xa lạ với các bạn học sinh Olympia, khi được triển khai như một phần quan trọng trong việc học tập tại trường, hướng học sinh tới lối sống văn minh, nhân văn, hiểu biết và có trách nhiệm xã hội. Các hoạt động gây quỹ cho dự án này được thực hiện đều đặn trong suốt năm học, ví dụ như qua gian hàng trong các sự kiện, làm và bán kẹo bông trong các giờ ăn nhẹ buổi chiều tại trường, tổ chức đêm nhạc gây quỹ... 

Đây là phương pháp học đã có từ năm những năm 1960 tại Mỹ mà thông qua đó người học áp dụng được những kiến thức học được trong lớp vào điều kiện thực tế, đồng thời kết quả của quá trình học đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và được cộng đồng sử dụng. Phương pháp này phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Riêng ở Bắc Mỹ, có trên 1000 trường đại học, cao đẳng áp dụng.