Học sinh thành phố và những trải nghiệm làm nông dân thứ thiệt

Tìm về nguồn cội, trân trọng và nâng niu bản sắc Việt là một trong những nội dung giáo dục được nhắc đến nhiêu trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa những điều ấy trong một chương trình học hệ thống, sáng tạo và bền lâu thì không dễ. Tại Olympia, năm học 2017 – 2018, với dự án “Tìm hiểu về nông nghiệp lúa nước”, học sinh khối 11 đã hóa thân thành những người nông dân thực thụ khi trực tiếp tham gia các công đoạn trồng lúa nước như: gieo mạ, cấy lúa, chăm bón, thu hoạch tại khu học tập trải nghiệm Nhà Diều (Trầm Lộng, Ứng Hòa).

Đây là dự án học tập liên môn giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, giúp các bạn học sinh vừa phát triển kiến thức, vừa phát triển kỹ năng và rèn giũa thái độ sống tích cực. Với trải nghiệm thực tế, chắc chắn các Olympians sẽ có thêm những hiểu biết sâu sắc hơn về quy trình trồng lúa nước truyền thống và mô hình tự động hóa, tìm hiểu văn hóa làng xã; thực hành trồng giống lúa CTX30, lập kế hoạch tài chính, quản lý thời gian. Ngoài ra, dự án học tập này còn hướng tới giáo dục các bạn trẻ biết trân trọng những thành quả lao động mà người nông dân tạo ra, có trách nhiệm trong việc phát triển nền nông nghiệp lúa nước - điều mà những học sinh thời hiện đại đang ít bận tâm.

“Lần đầu tiên trong đời mặc quần bảo hộ bằng cao su, đặt bước chân đầu tiên xuống ruộng, nhấc chân lên cũng thấy khó khăn, giống như lúc nào cũng có thể ngã được vậy. Thế mà ngày xưa mẹ mình cấy được cả ngày cũng không biết mệt. Bây giờ nghĩ lại, mình thực sự cảm thấy ngưỡng mộ và tự hào về mẹ vô cùng." - chia sẻ của Linh Chi, học sinh lớp 11.

Với sự hướng dẫn của các chuyên gia: anh Godwin, kỹ sư nông nghiệp tới từ Nigeria và chị Nguyễn Thị Ngọc, kỹ sư nông nghiệp, các bạn yên tâm học tập trải nghiệm với những kiến thức nông nghiệp chắc chắn, đúng kỹ thuật, đồng thời hiểu hơn về thị trường nông nghiệp Việt Nam và trên toàn thế giới.

Với dự án này, các Olympians sẽ “thao tác” trên 5 sào ruộng (sào Bắc Bộ) trên tổng số 2,5 ha của toàn bộ khu Trầm Lộng. Đây là cách học STEM hiệu quả nhất, giúp các bạn khắc sâu thêm những kiến thức vốn đã được học trong những giờ khoa học tại trường.

Những kiến thức của STEM được thể hiện trong dự án ở chỗ, các bạn sẽ lấy mẫu nước ở đồng ruộng và mang về phòng thí nghiệm để nghiên cứu, đánh giá chất lượng; sự sinh trưởng của cây lúa trong điều kiện môi trường, khí hậu, đất đai như thế nào là phù hợp; học hỏi cách áp dụng công nghệ máy móc vào việc gia tăng năng suất sản xuất lúa. Cách tính toán chi phí đầu vào và đầu ra để có lãi…

Dự án này sẽ đem đến những trải nghiệm vô cùng đặc biệt, vì thật hiếm khi, trong cuộc sống hiện đại, những học sinh thành phố được trực tiếp thực hành tất cả các công đoạn trồng lúa, đóng vai như một người nông dân thực thụ. Bên cạnh đó, điều quan trọng và ý nghĩa nhất của dự án là góp phần tạo ra sản phẩm có thể bán được, đem lại nguồn quỹ cho các dự án học tập phục vụ cộng đồng của khối.

Với Olympia, tôi đánh giá rất cao dự án học tập này, khi học sinh không chỉ thu nhận kiến thức thông qua sách vở mà được trực tiếp trải nghiệm một quy trình làm nông thực tế, phát triển kỹ năng nền tảng, sáng tạo hơn và học cách giải quyết vấn đề thông qua những dự đoán về thời tiết, mùa màng. Tôi khá ấn tượng với cách triển khai của dự án, và nghĩ rằng đây là minh chứng cho việc học tập trải nghiệm sát với xu hướng giáo dục ở các môi trường giáo dục tiên tiến.” - Chia sẻ của anh W.Godwin, Kỹ sư nông nghiệp tới từ Nigeria, người trực tiếp hướng dẫn các bạn trong dự án.