Học sinh thế kỷ 21 khai phóng tư duy và dấn thân với tranh biện

Bên cạnh những điểm số trong các chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT hay AP, bên cạnh những hoạt động ngoại khóa thường thấy trong những cuộc chạy đua nộp hồ sơ du học, liệu học sinh Việt Nam còn có thể cạnh tranh ở những khía cạnh nào với bạn bè quốc tế?

Cùng đi tìm những câu trả lời xác đáng ở bộ môn tranh biện, khi các em được mở rộng giới hạn của bản thân không chỉ ở một lĩnh vực là ngôn ngữ.

Cuộc thi tranh biện Hà Nội mở rộng VSDC 2017 phối hợp với tổ chức Global Citizen (singapore) lần đầu tiên được tổ chức bởi trường PTLC Olympia, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Giải thi đấu được giành cho các bạn học sinh trên địa bàn cả nước lứa tuổi từ 14-19 có cơ hội cọ xát và tiếp xúc với một cuộc thi tranh biện bằng tiếng Anh. Hình thức cuộc thi được tổ chức theo format chuẩn quốc tế, với sự đánh giá từ đội ngũ Ban giám khảo uy tín đến từ 7 nước.

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự cuộc thi WSDC tổ chức tại Bali, Indonesia và đạt được danh hiệu "Quốc gia mới xuất sắc nhất"

Khai phóng tầm nhìn trong lĩnh vực hiểu biết chung

Trong một thế giới hội nhập, các bạn học sinh Việt Nam sẽ cần tiếng Anh như một công cụ đắc lực để trao đổi, giao tiếp với bạn bè thế giới. Nhưng để những cuộc trò chuyện và trải nghiệm tiến lên xa hơn, các bạn cần có sự đồng điệu trong cùng một tầm hiểu biết về xã hội, về thế giới, về cuộc sống xung quanh mình.

Học sinh quốc tế thường được khen ngợi vì có được những hiểu biết xã hội vô cùng phong phú và đa dạng. Tranh biện là một trong số những hình thức học tập giúp bạn bè quốc tế có được sự am hiểu đáng ngưỡng mộ đó. Tại các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada, kĩ năng tranh biện được khuyến khích thực hành trong nhà trường. Trong khu vực Đông Nam Á, Bộ Giáo dục Singapore đã đưa kỹ năng Tranh biện vào giáo trình giảng dạy chính khóa bên cạnh việc đào đạo các môn học truyền thống như khoa học tự nhiên và khoa học xã hội tại hơn 174 trường phổ thông.

Với bộ môn tranh biện, học sinh cũng được rèn luyện nhiều kiến thức, từ giáo dục, kinh tế, chính trị đến môi trường. Tại một cuộc thi tranh biện như HN-VSDC 2017, người ta có thể thấy hình ảnh của những học sinh thế kỷ 21 cùng thảo luận và tranh luận đối kháng về các vấn đề xã hội. Đây là khi các em cùng nỗ lực xóa bỏ định kiến về một giới trẻ “thờ ơ”, “lạnh nhạt” với thời đại mà mình đang sống, đồng thời nỗ lực hết sức để trưởng thành và tự tin hơn dựa trên nền tảng kiến thức chung sâu sắc và toàn diện.

Rồi các bạn sẽ quá quen thuộc với việc đọc hàng tá những trang tài liệu liên quan đến chủ đề tranh biện, ghi chép lại hàng chục ý chính cần ghi nhớ, và đóng dấu tất cả trong não bộ của mình. Kiến thức được tích lũy như hành trình kiến xây tổ, rồi bạn sẽ không ngờ, những chắt chiu và cố gắng như thế sẽ mang lại một vốn hiểu biết đa dạng, đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế sau này.

Tối ưu hóa những kỹ năng của thế kỷ 21

Giáo dục thế giới đang nỗ lực tạo ra những công dân toàn cầu, và Olympia nỗ lực tiệm cận với sự phát triển đó. Đứng trong một cuộc thi tranh biện, học sinh thể hiện những kỹ năng của thế kỷ 21 rất rõ ràng và liên tục tối ưu,hoàn thiện những kỹ năng cho mình.

Ở HN-VSDC 2017, hãy tưởng tượng rằng bạn chỉ có 6 phút để trình bày toàn bộ các luận điểm của cả đội. 6 phút để sắp xếp cả núi kiến thức thành một phần thuyết trình logic, khoa học, sắc bén để thuyết phục ban giám khảo. Đây là khoảng thời gian để các bạn học sinh thực hiện việc rèn luyện các kỹ năng của mình: nghiên cứu, làm việc nhóm, tư duy phản biện, thuyết trình... Không còn là những kỹ năng được hình thành đơn lẻ, các bạn học sinh sẽ phải tổng hợp chúng để đưa ra được phần trình bày tốt nhất.

Em Phan Ánh Dương, một thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự WSDC 2017 chia sẻ, em đã học được rất nhiều kỹ năng không chỉ phục vụ cho học tập mà còn là những kỹ năng thiết yếu  trong cuộc sống nhờ vào tranh biện. Một vài ví dụ như cách em hiểu và đoán được luận điểm của đối phương ngay cả trong những cuộc trò chuyện thông thường, từ đó đưa ra quyết định một cách chính xác hơn; hay việc cân bằng giữa cảm xúc, sự say mê với độ tỉnh táo để trình bày luận điểm một cách đầy đủ và trọn vẹn.

Học sinh OLympia tự tin tranh biện trong các cuộc thi 

Tự do thể hiện quan điểm và hiểu biết của bản thân

Tiên phong trong việc tổ chức một giải tranh biện chuyên nghiệp mang tư duy và tầm cỡ quốc tế, trường PTLC Olympia mong muốn giúp học sinh Việt Nam có cơ hội để thể hiện quan điểm và hiểu biết của mình về tất cả mọi lĩnh vực khoa học, nhân văn, kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo, môi trường… Tự tin và tự do trong việc thể hiện bản thân không chỉ là kỹ năng của tranh biện và dành cho tranh biện; mà là kỹ năng tối quan trọng của thế kỷ 21.

Đây sẽ là một trong những yếu tố cốt cán để các em tự tin hòa nhập với môi trường quốc tế, vì ở đó, các bạn không “đọc” kiến thức một cách đơn thuần mà phải chuyển hóa nó thành sự hiểu biết của bản thân, gắn với việc lắng nghe, đối thoại để trưởng thành.

HN-VSDC 2017 – cuộc thi tìm kiếm đại diện Việt Nam tham gia giải vô địch tranh biện thế giới

Được phát động từ tháng 10/2017, đến nay cuộc thi đã có gần 40 đội đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cuộc thi được giành riêng cho các bạn học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi). Đóng vai trò “cầm cân nẩy mực” cho cuộc thi năm nay sẽ là đội ngũ giám khảo uy tín đến từ 7 quốc gia có lịch sử tranh biện dày dặn như: Singapore, Mỹ, Thái Lan, Indonesia…

Đến với cuộc thi các bạn sẽ được tham gia các khóa học tranh biện do các huấn luyện viên hàng đầu thế giới giảng dạy như: Huấn luyện viên Samuel Wittberger với 11 năm kinh nghiệm tranh biện và huấn luyện tranh biện, nhà tranh biện #1 châu Á với 11 trận thắng liên tiếp trong cuộc thi Asian World Schools Debating Championship; thầy Walter Yeo, Giám đốc The Global Citizens, Singapore.

Các đội sẽ tham gia thi đấu để tìm ra nhà vô địch, đội xuất sắc nhất của HN-VSDC 2017 và Top 30 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tham gia phỏng vấn để lựa chọn vào Đội tuyển Tranh biện Hà Nội mở rộng, đại diện cho Việt Nam để tham gia Giải vô địch tranh biện thế giới WSDC 2018 được tổ chức tại Croatia.

Thời gian tổ chức cuộc thi: Ngày 28 và 29 tháng 10 năm 2017 tại trường PTLC Olympia

Toàn bộ thông tin về cuộc thi sẽ có tại: www.facebook.com/vsdc2017 
--------------------------------------------------
Email: contact.vn@theglobalcitizen.sg
Phone number: +84 901798909