Học Truyện Kiều theo "kiểu" Olympia

Với những áng thơ lưu truyền qua nhiều thế kỷ, “truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du được đánh giá là một trong những tác phẩm bất hủ của văn học Việt Nam. Chính vì lẽ đó, những áng thơ của Nguyễn Du đã trở thành một phần quen thuộc trong chương trình ngữ văn của nhiều bậc học, đặc biệt là học sinh khối 9 và khối 10.

Để hiểu sâu sắc những đoạn thơ của Nguyễn Du cũng như dòng văn học Trung đại Việt Nam, các em học sinh cần có những trải nghiệm thực tế, trực quan, nắm bắt tác phẩm theo nhiều góc nhìn hơn là câu từ, con chữ. Với mong muốn như vậy, nhóm Giáo viên Ngữ văn 9 – 10 của tổ ngữ văn THPT Olympia đã kết hợp cùng với Nhà hát kịch Việt Nam để tổ chức buổi xem kịch “Kiều” vào hôm 15/9 tại Nhà hát kịch Việt Nam - số 1 Tràng Tiền - Hà Nội. Vở kịch “Kiều” do nhà văn Nguyễn Hiếu chuyển thể thành kịch bản sân khấu, là một vở diễn tiêu biểu, kết tinh những giá trị nội dung nghệ thuật đặc sắc dựa theo tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Khi nằm trên trang sách, những lời thơ tiếng nhạc của truyện Kiều chỉ có thể được cảm nhận qua trí tưởng tượng của học sinh nhưng bước ra sân khấu kịch chuyên nghiệp, câu chuyện cuộc đời Thúy Kiều được dựng lên không chỉ bằng ngôn ngữ mà cả đường nét, hình ảnh, màu sắc, tính nhạc và họa. Thông qua đó, các em học sinh có thể đồng thời hiểu sâu sắc hơn những giá trị tư tưởng nhân đạo, lớn lao trong tác phẩm của Nguyễn Du cũng như được tiếp cận với một thế giới kịch nghệ độc đáo.

Và trên hết, đằng sau câu chuyện cuộc đời Kiều, mỗi học sinh sẽ nhận ra được cho mình vẻ đẹp văn chương thực sự khi nó không chỉ là những thứ nằm trên trang giấy mà ắt hẳn, đó là cả cuộc đời. Tuy câu chuyện mỗi thời mỗi khác nhưng những giá trị của “truyện Kiều” sẽ còn mãi qua thời gian. Các em sẽ thêm yêu mến, biết trân trọng và tự hào với những giá trị văn hóa truyền thông dân tộc.

Buổi học tập trải nghiệm còn là dịp để các bạn học sinh có thể củng cố và trải nghiệm kỹ năng tự chủ, kỹ năng ứng xử ở nơi công cộng. Sau khi kết thúc chương trình, các em học sinh đã có những bài viết cảm nhận, phiếu thu hoạch và đánh giá buổi biểu diễn.

Em Minh Ngân, một học sinh lớp 10 đã có những chia sẻ sau buổi diễn: “Vở diễn được tái hiện lại không chỉ sinh động mà còn làm cho nghệ thuật gần với cuộc đời hơn, cái đẹp gần với hiện thực hơn và đâu đó trong suy nghĩ của các Olympians chúng em đã có sự thay đổi về cái nhìn đến tác phẩm. Tác phẩm là cái hồn của 3254 câu thơ lục bát, tựa như một bức tranh sơn mài khắc họa rõ nét hiện thực về xã hội thời bấy giờ…”

Buổi học tập trải nghiệm đã đem lại cho các bạn học sinh nhiều điều bổ ích và thú vị. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều tác phẩm văn học được thổi hồn qua nghệ thuật kịch để thế giới văn chương không còn trở nên xa lạ mà trở nên gần gũi, sinh động với các bạn học sinh.