HS lớp 10 đi thực địa tìm hiểu Thực phẩm hữu cơ

Trong phân môn Dinh dưỡng – Nấu ăn lớp 10, chúng tôi không chỉ được thực hành nấu nhiều món Âu mà còn học được những giá trị làm nên một món ăn ngon.

Đó là tâm huyết của người đầu bếp trong cả quá trình, từ khâu lựa chọn nguyên liệu tươi sạch, an toàn đến khâu chế biến để đảm bảo được dinh dưỡng và hương vị của món ăn. Trong term 3 của năm học, học sinh khối 10 được đến thăm và tìm hiểu quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ tại Nhà máy chế biến thực phẩm C.P. Việt Nam tại Phú Nghĩa và trang trại rau Tuệ Viên – nơi chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ cho trường Olympia.

Chuyến đi đầu tiên tới nhà máy C.P. Việt Nam tại Phú Nghĩa đã khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ. Chúng tôi đã nghĩ một lò giết mổ và chế biến hẳn phải là nơi nóng nực và đầy…máu! Nhưng khác xa với tưởng tượng, Nhà máy chế biến thực phẩm C.P. Phú Nghĩa lại rộng lớn, thoáng mát và vô cùng sạch sẽ.

Từ những ô cửa kính tại khu vực quản lý, chúng tôi được tận mắt quan sát từng công đoạn sản xuất gà và xúc xích: sơ chế, phân chia bộ phận, cân đo, kiểm tra an toàn và đóng gói. Từng khâu xử lý đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt như: Gây mê gà ở cường độ nhẹ, đảm bảo gà không chết dẫn đến co cứng cơ và cũng đảm bảo được tinh thần nhân đạo; nhiệt độ không quá 12 độ C để tránh vi sinh vật phát triển, mỗi sản phẩm đều phải đi qua máy dò kim loại và máy chụp X-quang đề đảm bảo không dính tạp chất. Đặc biệt, các thiết bị, máy móc của nhà máy đều được trang bị hết sức hiện đại và được vệ sinh tự động, liên tục để tránh sự phát triển của các mầm bệnh. Thế mới biết, một khay thịt gà, một gói xúc xích được đóng gói đẹp đẽ với nhãn mác “hữu cơ” thật chẳng đơn giản như chúng tôi nghĩ. Tất cả đều đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc, khoa học và bài bản!

Học sinh quan sát quy trình chế biến thực phẩm thông qua cửa kính của khu vực quản lý

 

Quy trình sản chế biến gà sạch và xúc xích tại Nhà máy C.P. Việt Nam

Chưa hết bất ngờ với nhà máy C.P. Việt Nam, chúng tiếp tục bị ấn tượng khi tới thăm trang trại Tuệ Viên. Cô Phương – một kỹ sư tại trang trại đã đưa hai mươi cô cậu nhóc chúng tôi vào vườn rau hưu cơ. Nếu như với một vườn rau thông thường, các công đoạn như bón phân, chống sâu bệnh, chuẩn bị đất hay lấy nước tưới tiêu đều được thực hiện nhanh chóng theo lối công nghiệp thì vườn rau hữu cơ lại được chuẩn bị tỉ mỉ và thủ công hơn rất nhiều. Việc phòng chống sâu bệnh là một ví dụ. Chỉ với một lọ thuốc trừ sâu, người nông dân có thể hoàn toàn yên tâm với khu vườn của mình. Tuy nhiên, với vườn rau hữu cơ nói không với hóa chất, câu chuyện phòng chống sâu bệnh trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Các kĩ sư nông nghiệp đã phải vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm dân gian lẫn kiến thức khoa học: trồng xen canh các loại rau khác nhau nhằm hình thành sự đối kháng giữa các loại sâu bệnh; trồng các loại thực vật có tính năng dẫn dụ hoặc xua đuổi sâu bệnh như hoa dâm bụt, hoa húng chó, húng quế, hoa cúc vạn thọ, hành,… quanh các vườn rau.

Nghe cô Phương giới thiệu mà mấy đứa chúng tôi cứ mắt tròn mắt dẹt. Ra là vậy, quy trình sản xuất hữu cơ được gói gọn trong 6 cái KHÔNG: không phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không giống biến đổi gien, không chất bảo quản và không chất kích thích. Chính những yêu cầu nghiêm ngặt ấy mà vườn rau hữu cơ chẳng hề xanh tốt mơn mởn tựa vườn rau thông thường nhưng giá trị dinh dưỡng lại cao hơn rất nhiều.

Trang trại rau sạch tại Tuệ Viên

Học sinh Olympia ghi chép thông tin ghi thăm trang trại rau hữu cơ.

Một điều đặc biệt của việc sản xuất thực phẩm hữu cơ chính là yếu tố thân thiện với môi trường. Nếu như tại nhà máy C.P. Việt Nam chúng tôi được quan sát hệ thống xử lý nước thải bằng biện pháp hiếu khí hiện đại thì tại vườn rau Tuệ Viên, chúng tôi được dẫn đến những căn nhà làm bằng vỏ chai với sàn nhà được lát từ những vật liệu tái chế. Hai chuyến đi một lần nữa khắc sâu trong chúng tôi ý thức xây dựng môi trường sống xanh từ những hành động cụ thể trong cuộc sống.

Phải đến tận nơi quan sát chúng tôi mới thực sự hiểu rõ về quy trình sản xuất, giá thành và những lợi ích mà thực phẩm hữu cơ mang lại. Tuy giá thành thường cao hơn các loại thực phẩm thông thường nhưng thực phẩm hữu cơ tươi, sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Từ đó, chúng tôi thêm trân trọng bữa ăn mỗi ngày tại trường, lấy vừa đủ, ăn hết suất và không lãng phí. Mỗi món ăn đều chứa đựng sự tỉ mỉ, chăm chút của người đầu bếp và người sản xuất thực phẩm sạch.

  • Vũ Trà My – Khối 10