Khối 7 thực hiện dự án học tập liên môn Văn - Sử "Dời đô - Quyết định vượt thời gian" tại cố đô Hoa Lư

Trong chương trình học tập term 2- 3, những môn học Ngữ văn, Lịch sử có điểm gặp gỡ, kết nối hướng về chủ đề trân trọng, giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa - lịch sử dân tộc (Lịch sử - văn hóa của các triều đại Đinh - Tiền Lê - Lý, công cuộc dời đô từ Hoa Lư về Đại La; Văn thơ yêu nước thế kỉ X- XV...).

Nhằm giúp các bạn học sinh khối 7 có những góc nhìn thực tế về lịch sử, kết nối những kiến thức được học trên sách vở với thực tiễn, Olympia đã xây dựng dự án học tập liên môn Lịch Sử - Ngữ văn “Dời đô - quyết định vượt thời đại?”.

Trước khi có chuyến đi học tập trải nghiệm tại cố đô Hoa Lư vào ngày 29 - 30/3, khối 7 đã được học và tìm hiểu về bối cảnh lịch sử các triều đại Đinh – Tiền Lê – Lý với các đặc điểm kinh tế, chính trị, xã hội đăc biệt là sự kiện trọng đại dời đô từ Hoa Lư về Đại La được phản ánh trong “Thiên đô chiếu” của Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn. Cùng với đó là các tác phẩm văn học, mỹ thuật tiêu biểu thời bấy giờ (Nam Quốc sơn hà, Hịch tướng sĩ, phò giá về kinh, Phú sông Bạch Đằng…). 
Khối 7 đã tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới từ các hướng dẫn viên khi đến thăm và làm lễ dâng hương tại đền thờ vua Đinh và vua Lê. Điểm nhấn đặc biệt của dự án là vở kịch “Hiền nhân thuở ấy” được diễn ngay tại đền thờ đã tái hiện lại dòng chảy lịch sử từ khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân đến khi Thái hậu Dương Vân Nga đưa Lê Hoàn lên ngôi vua và kết thúc bằng quyết định dời đô của Lý Công Uẩn.

Vở kịch chỉ diễn ra hơn 1 tiếng nhưng đã bao quát được những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước từ thế kỷ X – XV. Các bạn học sinh đã thực sự hóa thân vào nhân vật của mình một cách sáng tạo và sinh động phần nào đó chuyển tải được thần thái của người xưa: sự uy nghiêm, dũng mãnh của các vị vua Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Lý Thái tổ; sự cương nghị, uy nghi của Thái hậu Dương Vân Nga cùng với bầu không khí lịch sử của thế kỷ X – XV đầy biến động…

Vở kịch cũng để lại những ấn tượng sâu sắc cho các bạn học sinh giúp các bạn hiểu và ghi nhớ lịch sử, lý giải tại sao lại lựa chọn Đại La làm kinh đô của dân tộc. Thông qua đó, học sinh biết trân trọng các giá trị văn hóa mà cha ông sáng tạo, từ đó biết giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử (đền thờ vua Đinh, vua Lê; giữ gìn không gian văn hóa) của dân tộc trong bối cảnh hội nhập và giao lưu văn hóa hiện nay.

Ngày hôm sau, khối 7 đã có hoạt động teambuilding thú vị với các trò chơi vận động và hướng dẫn các kỹ năng sinh tồn cơ bản như: dựng lều trại, làm cáng cứu thương...