Làm thế nào để con thích đọc sách tiếng Anh?

Trong thời đại công nghệ số, con trẻ đứng trước nhiều sự lựa chọn về những hình thức giải trí “ăn liền" như TV show, YouTube hay trò chơi điện tử.

Những kênh thông tin này không hoàn toàn vô ích, thay vào đó, chúng có thể là những công cụ hữu ích trong việc học tập môn tiếng Anh. Tuy nhiên, ngoài thời gian đắm chìm trong công nghệ, việc xây dựng niềm say mê và hứng thú với việc đọc sách với trẻ cũng vô cùng quan trọng. Nhưng làm thế nào để hình thành được thói quen này cho trẻ? Đây là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh bối rối. Nhưng các thầy cô khoa Tiếng Anh tiểu học trường Olympia đã làm được điều đó qua nhiều hoạt động hấp dẫn thú vị để dẫn dắt các con vào những câu chuyện, những quyển sách Tiếng Anh sinh động bổ ích.

Sách mở ra một thế giới tưởng tượng phong phú cho trẻ, ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc niềm vui khi đọc sách cũng sẽ mang lại những hệ quả tích cực đối với sự phát triển của trẻ.  Sách không những giúp các con được thanh lọc tâm hồn, sống có nội tâm mà còn giúp các con bổ sung nhiều kiến thức mới, ngôn ngữ phong phú. Sách Tiếng Anh còn có thêm lợi ích nữa là giúp các con được học tập, rèn luyện và tư duy bằng ngôn ngữ Anh

Trong quá trình học tiếng Anh của trẻ, việc xây dựng thói quen đọc sách bằng tiếng Anh theo sở thích và không bị bó hẹp trong bốn bức tường của lớp học dần trở thành một phần trong mỗi tiết học tiếng Anh của học sinh Olympia. Qua những trang sách, học sinh học được những từ mới theo cách hoàn toàn tự nhiên đúng như trẻ con người bản ngữ học. Một khi việc đọc mang lại niềm vui mỗi ngày, sách sẽ trở thành người bạn, thành một thói quen của mỗi đứa trẻ. 

Trong năm học này, các thầy cô giáo bộ môn tiếng Anh tiểu học đã có nhiều sáng kiến đẩy mạnh hoạt động đọc sách cho học sinh. Điểm nhấn của chuỗi các hoạt động này chính là những bài học “Reading Circle" - “Vòng tròn đọc sách". Trong các tiết học Reading Circle, học sinh rèn các kĩ năng đọc có hướng dẫn và cũng có thời gian đọc tự chọn theo sở thích của mình. 

Trong nội dung đọc có hướng dẫn dành cho học sinh khối 3 và khối 4, các thầy cô giáo chuẩn bị những câu chuyện xoay quanh chủ đề của từng đơn vị bài học hoặc từng sự kiện cụ thể ví dụ như Halloween. Những câu chuyện này chứa các từ khóa, cấu trúc ngữ pháp học sinh đã được học và một số vốn từ mới giúp học sinh củng cố những kiến thức cũ, đồng thời mở rộng vốn từ đối với các từ cùng chủ đề. Bên cạnh đó, những câu chuyện giàu sức sáng tạo khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ xoay quanh những tình tiết thú vị và những nhân vật ngộ nghĩnh. Học sinh đọc câu chuyện nhiều lần nhằm tạo thói quen đọc các bài đọc dài hơn mỗi ngày. Nhiều học sinh thực sự ngạc nhiên với chính khả năng của mình khi có thể hiểu được những câu chuyện dài và nhờ đó các con ngày càng tự tin hơn với năng lực đọc tiếng Anh của mình. 

Tủ sách tiếng Anh của các bạn nhỏ tiểu học đang được cập nhật liên tục tạo cơ hội cho các bạn học sinh đọc vào các giờ đọc tự do. Những đầu sách của tủ sách có đầy đủ các trình độ từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Cô Nguyễn Bích Thủy chia sẻ: "Thầy cô thực sự cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi nhìn thấy những ánh mắt say sưa của học sinh chú tâm vào những câu chuyện, khi nghe các bạn nhỏ kể lại câu chuyện mình đã đọc bằng tiếng Anh hay khi các bạn cùng nhau chia sẻ những đầu sách hay cùng nhau. Những câu chuyện, cuốn sách bằng tiếng Anh, đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình học tập và lớn lên của các bạn nhỏ". 

Bố mẹ hãy cùng dành thời gian, cùng con đọc hay đơn giản, lắng nghe con kể lại những câu chuyện về những đầu sách tiếng Anh mà con đã được đọc nhé! Thói quen, đến từ những điều đơn giản nhất mỗi ngày!

Bó mẹ có thể tham khảo một số đầu sách dành cho học sinh ở lứa tuổi 8-9 sau đây: 

 

- Diary of a wimpy kid series

- Dr.Seuss series

- Roald Dahl (The BFG, Charlie and The chocolate factory)

- Usborne Children’s Books collection aged 8 - 9