“HÀ NỘI TRONG MẮT AI” – Một Hà Nội chưa được biết đến!

Ngày 20/10 vừa qua, các bạn học sinh khối 7, 8 và 11 đã tổ chức hội thảo “Hà Nội trong mắt ai”. Đây là dự án học tập liên môn Văn học – Lịch sử - Địa lý – Mỹ thuật – Âm nhạc với nhiều hoạt động hấp dẫn và thú vị.

Các bạn đã xây dựng hội thảo thành một không gian văn hóa đậm chất Hà Nội có triển lãm tranh do các bạn vẽ, những cảm xúc rất riêng của các bạn về Hà Nội, những bài hát, tranh ảnh… đã mang đến một Hà Nội rất riêng qua cái nhìn của mỗi người, mỗi thế hệ.  Đặc biệt hơn, trong buổi hội thảo các bạn trẻ đã cùng thảo luận nêu lên thực trạng và các giải pháp giải quyết các vấn đề thời sự nóng hổi của Hà Nội như: giao thông, ô nhiễm môi trường, tình trạng lấn chiếm vỉa hè kinh doanh…

Tiểu luận “Con người Hà Nội” của bạn Nguyễn Thu Yến – khối 11 với những chia sẻ của những người con của mảnh đất “Rồng bay” này với những chủ đề hấp dẫn như: Hà Nội ngày Tết; Sự phát triển của Hà Nội; “giáo dục”; Bạn là ai trong guồng quay phát triển của Hà Nội?... Qua những chia sẽ đó, Hà Nội sẽ được hiện lên sống động, chân thực và chưa từng được biết đến. Đó là Hà Nội của riêng mỗi người, là những hình ảnh, những ký ức vẫn luôn sống trong trái tim họ - một Hà Nội xưa… Hà Nội nay… và Hà Nội mai…

Hà Nội – Ngày Tết

“Hà Nội ngày xưa… Cô nhớ Hà Nội ngày xưa Tết rất là vắng, Tết có mùi pháo, được may quần áo mới, được đi chợ hoa tết với mẹ, đi thăm ông bà. Đấy là Tết của cô ngày xưa.

Hà Nội ngày nay… Tết siêu đông, đường nào cũng tắc, ai cũng nhào ra đường giống như mọi người không thể ở nhà được với nhau, mất đi ý nghĩa của ngày Tết.

Hà Nội ngày mai… Sợ quá nhỉ! Cô không dám nghĩ tới nữa. Cô nghĩ Hà Nội sẽ phát triển rất nhanh nhưng lại theo hướng lung tung tứ phía, không đi theo một hướng rõ ràng nào cả. Giống như một cái cây mọc nhanh nhưng không được trông đúng cách, được ghép ấy” Chia sẻ của cô Phan Mỹ Linh (28 tuổi, Giáo dục) sống trong gia đình có nguồn gốc 10 đời ở Hà Nội.

Sự Phát triển của Hà Nội

“Mình bỗng nhớ đến bộ tranh “Tired City” đoạt giải của cuộc thi Behance Portfolio Review năm trước. Bộ tranh vẽ Tháp Rùa Hà Nội với tông màu ghi buồn vẫn hay ám ảnh mình. Thành phố với mình sẽ buồn hơn nếu chịu sự thay đổi khổng lồ của thời đại này: Khoảng cách giàu nghèo ngày một tăng, người nhìn nhau qua màn hình máy tính, điện thoại, ai cũng cắm mặt gõ phím, cắm mặt đi; một mảnh đất nhỏ 3 trung tâm thương mại… Một thành phố mệt mỏi trong những bận rộn đời thường.

Nhưng mình chấp nhận cảm giác này như một lẽ tất yếu. Mình suy nghĩ tích hơn trong việc tìm kiếm những con người, những câu chuyện, những khoảnh khắc giản dễ thương hàng ngày, ở quanh đây. Và hi vọng những điều tốt sẽ cứ được nuôi lớn và lan tỏa mọi nơi.” Chia sẻ của Cô Từ Bội Hoàn (Truyền thông Giáo dục”

------------------

Thông điệp của Ban tổ chức Hội thảo “HÀ NỘI TRONG MẮT AI”

 “Chắc hẳn, giờ này nhiều thầy cô và các bạn học sinh sẽ tự hỏi, vậy động lực nào đã thôi thúc chúng con hiện thực hóa và chọn thời điểm này để tổ chức hội thảo “Hà Nội trong mắt ai” này? Và lý do đầu tiên, không thể không nhắc tới đó chính là vì chúng con, những con người học tập và sinh sống lâu năm tại Hà Nội đã yêu mảnh đất quê hương này và thực sự muốn góp sức một phần dù nhỏ để giúp Hà Nội trở nên tốt đẹp hơn.

Một lý do tiếp theo chính là hiện tại đang là tháng 10 và không phải ngẫu nhiên chúng con chọn thời điểm này để báo cáo sản phẩm về Hà Nội. Có thể nói, tháng 10 là tháng của Hà Nội, là tháng mà chúng ta hướng về Hà Nội với một sự hoài niệm và niềm tự hào.

Cuối cùng là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, một sự may mắn, không hẹn mà gặp của các khối 7,8,11 khi trong thời gian vừa rồi, chúng con đều được triển khai làm các bài tập lớn về chủ đề thành phố Hà Nội. Nếu chỉ có sự đóng góp của một khối, quy mô và sự đa dạng của hội thảo này chắc chắn sẽ không được như hiện tại. Khi cả ba khối đều có ý tưởng chung về việc xây dựng một buổi báo cáo sản phẩm chuyên nghiệp, chúng con đã quyết tâm hoàn thiện sản phẩm một cách chỉn chu và tâm đắc nhất để buổi hội thảo diễn ra thật chuyên nghiệp, ấn tượng và để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong tâm trí mọi người.

Trên đây là tất cả những lý do giúp chúng con quyết định rằng hiện tại, hôm nay, giờ phút này là thời điểm thích hợp để báo cáo sản phẩm về thành phố Hà Nội; là những lý do chúng ta có buổi hội thảo ngày hôm nay.”