Lời chia sẻ của Tổng Hiệu trưởng về “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”

“Thân gửi Quý Phụ huynh và các em học sinh yêu mến,

Đã là một khoảng thời gian kể từ khi các em trở lại trường học sau một kỳ nghỉ hè. Quanh đây, tất cả mọi người vẫn đang nhắc tới quãng thời gian đầu năm học, khi các hoạt động bắt đầu đi vào nề nếp. Ngày hôm nay được biết tới như là “ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, và tôi lại ở đây nhắn nhủ với các em một vài lời. Gửi thư cho các em là thói quen tôi đã giữ nhiều năm, một công việc đều đặn mà tôi lấy làm niềm vui và hứng khởi để bắt đầu một hành trình mới.

Thời còn đi học của tôi có lẽ sẽ xa lạ với thế hệ Y bây giờ. Đó là những lớp học “vỡ lòng” ở gần nhà, chứ chưa phải là hệ thống lớp bé, lớp nhỡ, lớp lớn như hiện nay và cô giáo là cô hàng xóm. Thế nên việc đi học với tôi hồi đó đơn giản chỉ là ngày ngày đi từ nhà này sang nhà khác, và cũng không có những câu chuyện như mẹ dắt tay đi học hay thơm má tạm biệt. Tôi tập đánh vần, đọc thơ và ca hát cùng bạn bè.

Cái cảm giác đơn giản, nhẹ nhàng, ấm cúng của những năm tháng tuổi hoa thời xưa ấy là điều sau này tôi mong con cái mình cũng như các em học sinh ở đây sẽ có mỗi khi đến trường. Nhưng thực tế tôi biết các em sẽ giống tôi khi chúng ta bước vào ngưỡng tuổi lớn hơn. Các em sẽ thích đi học chủ yếu là vì được gặp bạn bè, được nhìn thấy nhau, nói những câu chuyện không đầu không cuối, chứ có thể không phải là những gì to tát như chia sẻ những trải nghiệm hay bài học rút ra từ mùa hè như những gì người lớn thường kỳ vọng.

Trẻ con thì không nghĩ xa và không nghĩ nhiều đến thế. Có lẽ tôi hiểu vì tôi cũng từng như các em.

Thế nhưng, điều quan trọng là ở một khía cạnh nào đó, chúng ta gặp gỡ và đồng hành với nhau vì cùng muốn đi xa hơn. Một kiểu tiến về phía trước. Vì các em và các bậc phụ huynh yêu quý của chúng tôi đã lựa chọn Olympia là nơi cất cánh cho chặng đường học tập suốt đời của mình. Thế nên, mỗi ngày, động lực học của các em được bồi đắp theo cách nào, từ niềm vui bên bạn bè hay từ chính bản thân mình, từ một ước mơ thuở hồn nhiên hay một lộ trình đã vạch sẵn - đều là một tài sản quý giá mà chúng tôi trân trọng.

Đã là năm học thứ 11 ở Olympia. Người ta vẫn thường hỏi tôi, một câu hỏi quen thuộc dành cho những người làm nghề này, là tôi có cảm thấy chán không, bão hòa không. Để trả lời câu hỏi đó có lẽ cần rất nhiều dẫn chứng để khẳng định rằng là “không”. Năm nay, một người đồng nghiệp từng nói với tôi trước ngày  tựu trường là tim bạn đập rất mạnh, đêm vẫn thao thức mong đến ngày hôm sau biết mấy. Một câu nói như vậy làm tôi cảm động, và thấy rằng năm nào được ở đây đón một năm học mới cũng là một niềm tự hào.

Cả mùa hè chúng tôi đã cùng ngồi để xây dựng chương trình cho năm học. Tôi đã nhìn thấy những gương mặt sáng bừng, đầy hào hứng của các thầy cô, cùng với đó là những kế hoạch mới, những dự án mới trong năm học này.

Hơn tất thảy, chúng tôi vẫn luôn theo đuổi học thuyết Trí thông minh đa dạng và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục để khiến lý thuyết này được “sống” một cách mạnh mẽ trong trường học, giúp mỗi học sinh khám phá ra những tiềm năng bên trong mình. Khi chúng tôi càng tự hào về những thế hệ học sinh thành đạt, thì cũng là lúc chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của mình nặng nề hơn và phải nỗ lực không ngừng nghỉ hơn nữa. Mỗi thành công đều là một bước nền tảng, một bệ phóng cho cộng đồng Olympia vươn ra xa hơn, mạnh mẽ hơn. Do đó, giáo dục tại Olympia không là việc chuẩn bị cho các em trong các kỳ thi, mà hơn tất cả, là cho tương lai và cuộc sống sau này của các em.

Để gói lại trong vài lời, chúng tôi luôn giàu lòng tin vào những điều tốt đẹp đang dần được lan tỏa ở đây mỗi ngày, dù là lớn lao hay nhỏ nhặt. Niềm hạnh phúc này luôn ngự trị trong tâm trí của tất cả giáo viên, nhân viên tại Olympia - một NGÔI NHÀ lớn mà chúng tôi hạnh phúc khi gọi tên nó, một nơi mà chúng tôi được đến và cống hiến hàng ngày. Điều này tuyệt vời không kém gì những thành tựu, thành công trước mắt mà mọi người vẫn luôn thấy.

Đó thực sự là đặc ân khiêm nhường, một sứ mệnh cao quý và là ước mơ của chúng tôi để giúp các em học sinh bay cao và xa hơn nữa với niềm tự hào dân tộc trong tim, để phát triển thành một công dân tốt và thực hiện một giấc mơ đã làm ấm trái tim của chúng tôi kể từ khi chúng tôi đặt chân lên con đường này - Chuẩn bị hành trang cho cuộc sống.

Olympia, ngôi nhà của chúng tôi, luôn luôn và mãi mãi là nơi giấc mơ được nâng bước và kết nối trọn vẹn.