Mở rộng giới hạn kiến thức với chương trình Tiếng Anh tích hợp

Không chỉ dừng lại ở việc thành thạo ngôn ngữ, chương trình Tiếng Anh tại Olympia còn hướng học sinh đến khả năng làm chủ ngôn ngữ để chủ động khám phá kiến thức, rèn luyện thói quen tư duy, ý thức tự học thông qua nhiều những bài học, dự án hay hoạt động được thiết kế tích hợp, liên môn đặc biệt.

Tăng cường việc đọc và viết trong chương trình

Đọc và viết là những kỹ năng nền tảng của việc học, khi giới hạn kiến thức không chỉ bó buộc trong sách giáo khoa mà còn từ rất nhiều nguồn tài liệu khác. Việc đọc được chú trọng thể hiện rõ rệt trong các dự án: Reading Circle, Các cuộc thi tranh biện hay English Challenge hàng tháng…

Reading Circle: Đây là một dự án lớn được triển khai ở cấp Tiểu học và THCS nhằm duy trì thói quen đọc cho học sinh. Trong tiết đọc này, các bạn có thể cùng nhau ở bãi cỏ ngoài trời, hoặc lăn lê trong thư viện, hoặc đôi khi là tìm cảm hứng đọc ở bất kỳ ngóc ngách nào tại trường. Với các học sinh Tiểu học, các thầy cô giáo chuẩn bị những câu chuyện xoay quanh chủ đề của từng đơn vị bài học. Với các học sinh THCS, các bạn học sinh được trau dồi vốn kiến thức với các tác phẩm kinh điển của văn học Tiếng Anh, được sắp xếp đa dạng theo chủ đề và phù hợp với trình độ của các lớp. Ai cũng có thể trao đổi, bàn luận về những cuốn sách mình đã đọc, kể lại hoặc thuyết trình lại những gì con tâm đắc nhất từ cuốn sách, hoặc ghi chép lại từ, mẫu câu mới – tất cả đều bằng tiếng Anh. Nhiều học sinh thực sự ngạc nhiên với chính khả năng của mình khi có thể hiểu được những câu chuyện dài và nhờ đó các con ngày càng tự tin hơn với năng lực đọc tiếng Anh của mình.

English Writing Challenge: Hoạt động "English Writing Challenge" tại Olympia, khi các bạn học sinh được rèn luyện về tư duy viết sáng tạo (Creative Writing), bên cạnh việc học viết học thuật (Academic Writing) ở trên lớp. Mỗi tháng sẽ có một chủ đề được đưa ra dưới dạng hình ảnh, câu chủ đề, tên 1 nhân vật và các bạn sẽ thỏa sức sáng tạo ở mọi hình thức như viết, vẽ, video… Hoạt động này sẽ được duy trì hàng tháng tới hết năm học. Thông qua việc sáng tác truyện, các bạn học sinh trước tiên sẽ cởi bỏ được áp lực "sợ viết", sau là rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy trong ngôn ngữ cho bản thân mình.

Các cuộc thi tranh biện: Với IPPF, World Scholar Cup hay đặc biệt nhất là HN-VSDC - một cuộc thi tranh biện chuyên nghiệp, bài bản theo mô hình quốc tế đầu tiên ở Việt Nam do Olympia đồng tổ chức, các bạn học sinh đều học được nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như phương pháp tư duy bằng tiếng Anh. Đặc biệt với các cuộc thi tranh biện, học sinh cần tích lũy một kiến thức chung rất lớn, do đó, việc đọc và viết là không thể thiếu. Nhiều bạn học sinh chia sẻ, đây là cách học khá thử thách nhưng đem lại nhiều hiệu quả học tập rất lớn.

Tiếng Anh tích hợp với các bộ môn khác

Với nhiều dự án đặc biệt như tổ chức Triển lãm về châu Phi, hoạt động kiểm tra cuối kỳ thông qua Diễn kịch hay tiết học liên môn Tiếng Anh - Toán với chủ đề mua sắm trong kỳ học vừa qua; chương trình Tiếng Anh tại Olympia khẳng định được chất lượng khi lồng ghép những kiến thức có liên đới với nhau thành những hoạt động học tập lớn, có sức ảnh hưởng sâu rộng tới học sinh.

Dự án triển lãm châu Phi: Đây là dự án học tập báo cáo sản phẩm học kỳ Một môn Tiếng Anh của các Olympians lớp 9H&10H. Châu Phi là một mảng kiến thức lớn mà các bạn đã được học trong học kỳ này. Và để báo cáo những kiến thức mà mình đã học được trong suốt một kỳ học, các Olympians đã phối hợp với nhau tổ chức một buổi triển lãm tại chính Olympia với nhiều hoạt động đa dạng. Các bạn đã phân chia các góc thông tin khá khoa học như: góc chiếu phim tài liệu, góc trưng bày các ấn phẩm thông tin như tờ rơi, góc các trò chơi truyền thống: Mancala, Tsoro Yematatu (trò chơi rèn trí thông minh toán học, từng được đưa vào các bài kiểm tra toán cho lớp 8,9 ở một vài nước châu Phi năm 1998), góc thời trang truyền thống châu Phi với những bộ trang phục được các Olympians tự tay làm từ A-Z…

Hoạt động diễn kịch: Vào cuối kỳ 1 vừa qua, các bạn học sinh lớp 7G đã có một kỳ kiểm tra môn Tiếng Anh khá độc đáo thông qua hoạt động diễn kịch. Những vở kịch xoay quanh nội dung về truyền thuyết của các vị thần. Đây là một chủ đề lớn mà các Olympians trong khối được học trong học kỳ Một. Bên cạnh nội dung này, các bạn còn được học về cấu trúc 3 hồi kinh điển cho kịch, phim, bao gồm các hồi: thiết lập, phát triển và hạ màn. Cùng với cấu trúc kịch, học sinh sẽ phải xây dựng kịch bản chi tiết, bao gồm cả bảng tính cách, mô tả nhân vật cho từng nhân vật, tạo dựng bối cảnh cho câu chuyện.

Thầy Dustin, chủ nhiệm dự án chia sẻ, qua hình thức báo cáo sản phẩm học tập này, học sinh sẽ trưởng thành hơn nhiều, đặc biệt là trong việc sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và thật linh hoạt.

Tiết học liên môn Toán - Anh về mua sắm: Trong tiết học này, các bạn học sinh đã tổ chức lớp học như một “phiên chợ” thu nhỏ, trong đó mỗi nhóm sẽ đóng góp một cửa hàng do học sinh tự “điều hành”. Đây là bài học giúp các Olympians luyện tập từ vựng và ngữ pháp về mua sắm, so sánh giá cả, trả giá trong tiếng Anh; đồng thời rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả.

Mỗi nhóm sẽ tự “start-up” giả lập với một gian hàng tùy ý, đồng thời có 200$ tiền giấy để đi mua sắm đồ từ những gian khác. Các bạn dùng Tiếng Anh để lên kế hoạch mua sắm, thương lượng giá cả cũng như thuyết phục “khách hàng” mua đồ của mình. Đây là hình thức học tập dựa vào giải quyết vấn đề (problem based learning), liên môn Anh - Toán (interdisciplinary learning) và học qua trải nghiệm (experiential learning).