Nam sinh 99 được 6 trường ĐH Mỹ cấp học bổng và bài luận sửa 30 lần suốt 3 tháng

Chàng trai này đã đầu tư cho bài luận của mình suốt 3 tháng trời, chỉnh sửa, bổ sung rất nhiều lần trước khi gửi đến hội đồng tuyển sinh của các trường.

Bài viết được đăng trên Tiin.vn (10/7/2017). Xem chi tiết bài viết tại link  https://goo.gl/xwbyrn

2 tháng đầu năm 2017, nam sinh Lê Nhật Quang (Hà Nội) vui mừng nhận được tin báo trúng tuyển tại 6 trường Đại học ở Mỹ gồm: Clark University, Creighton University, Austin College, Baylor University, Stonehill College, The College of Wooster. Để có được thành tích đáng nể này, Nhật Quang đã nỗ lực rất nhiều trong suốt những năm cấp 3.

Nhật Quang nghĩ đến chuyện du học từ năm lớp 10. Vào thời điểm đó, Quang chưa có lộ trình cụ thể vì chưa biết sẽ học ngành nào. Bản thân chàng trai này luôn tự nhắc bản thân phải học thật tốt, duy trì điểm số cao thì chắc chắn sẽ có trường nhận. Mọi thứ bắt đầu rõ ràng hơn khi Quang bước vào những tháng cuối của năm học lớp 11.

"Mình rất thích nền giáo dục và cách làm việc của người Mỹ, mình xác định nơi đây sẽ là điểm dừng tiếp theo cho việc học của mình trong tương lai. Từ đó, mình luôn dành thời gian để ngồi tra cứu trường, xem môi trường học và con người như thế nào, rồi cần những gì để đạt được học bổng'" - Nhật Quang chia sẻ.

Họ tên: Lê Nhật Quang
Sinh năm 1999, học sinh trường The Oympia Schools
Thành tích 3 năm cấp 3:
- Học sinh giỏi 3 năm liền.
- Đạt 7.0 IELTS; 1250/1600 SAT.
- Giải Nhì môn cầu lông 2 năm liên tiếp quy mô các trường Quốc tế.

 

Nhật Quang - chàng trai nhận được 6 học bổng Mỹ

6 tháng luyện thi đạt 7.0 IELTS, đầu tư bài luận suốt 3 tháng

Bước vào năm học lớp 10, Quang cho biết trình độ tiếng Anh của cậu rất tệ. Vì mục tiêu học đều các môn mà Quang đã tranh thủ từng giây, từng phút để cải thiện khả năng tiếp thu môn tiếng Anh của mình.

Ngoài việc tự học ở nhà, Quang luôn chủ động giao tiếp với các thầy cô nước ngoài, mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 3 tiếng đến nhà cô giáo dạy tiếng Anh để được kèm cặp thêm. Cứ đều đặn như vậy trong 6 tháng, từ một học sinh 'không biết tí gì', Quang đạt số điểm 7.0 kỳ thi IELTS.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ gửi đến các trường ĐH ở Mỹ, điều khó khăn nhất, cũng được xem là mất nhiều thời gian nhất với Quang là việc viết bài luận. 'Chọn được chủ đề thì dễ, nhưng viết thế nào cho hay và để nổi bật mình lên thì khó lắm, nhất là với một người không thích Văn như mình' - Quang chia sẻ.

Đề tài được Quang lựa chọn là: Hãy kể về 1 thứ bạn đã vượt qua và cảm thấy mình đã chiến thắng chính bản thân.

Những bản thảo đầu tiên của Quang luôn bị tập trung vào những yếu tố bên ngoài mà quên mất rằng bản thân là nhận vật chính trong bài. Và, cậu bạn đã sửa đi sửa lại bài viết của mình gần 30 lần, trong 3 tháng.

Trong 6 trường chấp nhận hồ sơ, Quang sẽ học tại College of Wooster với mức hỗ trợ 37500 USD/năm. Chàng trai này sẽ nhập học vào tháng 8 tới đây.

Quang (ngoài cùng bên phải) và khoảnh khắc vui nhộn, đáng yêu bên bạn bè

Tật xấu ăn nhiều, chơi được 4 môn thể thao

Sở thích thì Quang là đọc truyện ngắn, thường là các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, nghe nhạc (EDM), và chơi game khi có thời gian. Hiện tại, chàng trai này đang sở hữu bộ sưu tập các truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, thậm chí là những bản từ thập niên 80.

Quang tự nhận mình là người 'không thể gầy được' dù ăn ít cơm và vận động rất nhiều mỗi ngày. Chàng trai sở hữu chiều cao 1m70 này có thể chơi được 4 môn thể thao là cầu lông, bóng đá (vị trí thủ môn), bóng rổ và tập võ Taekwondo. Riêng cầu lông, Quang bắt đầu tập luyện từ năm lớp 6 và duy trì cho đến tận bây giờ. Việc tham gia thi đấu mang về cho Quang khá nhiều giải thưởng khi thi đấu ở quy mô các trường với nhau.

Những lúc căng thẳng, Quang thường chọn cách thư giãn bằng việc nghe nhạc, đặc biệt là các bản nhạc nhẹ thập niên 80-90. Khi được hỏi về việc có bạn gái theo đuổi, Quang chỉ cười và nêu lý do 'người vuông, xấu trai, không ai yêu'. Chàng trai này đang nặng 70kg, dù cố gắng ăn ít và chơi thể thao mỗi ngày nhưng không thể xuống cân.

Quang tiết lộ thêm về dự định tương lai của bản thân: 'Sau khi học xong, mình sẽ học thêm bằng Thạc sĩ, lấy bằng MBA (bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh) rồi làm việc cho 1 ngân hàng nước ngoài, nhiều khả năng là ở Úc'.

Một số hình ảnh đời thường của Nhật Quang

Ảnh: NVCC