Nhữ An Lâm Đức: Alumni từ Mỹ trở về Việt Nam làm Start-up

Nối dài cuộc trò chuyện với các bạn học sinh lớp 10 trong một buổi chia sẻ, giao lưu gần gũi, Lâm Đức mở lòng kể với chúng tôi nhiều hơn về những thử thách và những sự lựa chọn.

Mỗi câu chuyện cá nhân, mỗi lời khuyên có lẽ không phải vừa vặn với tất cả các bạn học sinh đang mang trong mình giấc mơ Mỹ, nhưng hi vọng sẽ là hữu ích và có ý nghĩa với những ai đó đang để tâm đến con đường này như Lâm Đức.

Triết lý về sự “phù hợp” ấy cũng được Lâm Đức dùng để mô tả cho dự án Mora mà mình và các cộng sự đang dành toàn thời gian theo đuổi. Mora là một website/ứng dụng kết nối giữa các bạn học sinh đang có nhu cầu du học và các cố vấn đã hoặc đang có kinh nghiệm sống tại Mỹ nhằm giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ những anh chị đi trước để chuẩn bị cho con đường riêng của mình.

7 năm ở Mỹ với những thử thách và cú sốc đầu đời

Giấc mơ Mỹ được mô tả và yêu thích đến nhường nào, trong những bài viết đẹp đẽ và tự hào trên tạp chí, những tấm gương, trong những bức ảnh với nụ cười thật tươi trên Instagram, và trong cả tỉ lệ phần trăm cao nhất của báo cáo điểm đến du học mà văn phòng UCC tại Olympia tổng hợp. Mỹ bao giờ cũng là điểm đến được ước mơ và gọi tên nhiều nhất.

Nhưng tươi đẹp – khó khăn là những thứ không tách rời. Lâm Đức kể ra một câu chuyện không chỉ của riêng bạn: hồi còn ở nhà, đi học và lớn lên trong một vòng an toàn. Học, tham gia hoạt động ngoài giờ đến hết ngày, khi về đến nhà đã có cơm ăn, mọi thứ đều thoải mái. Nhưng khi sang Mỹ, không thể có một ngày, giáo sư hỏi bạn về bài luận; văn phòng hỏi bạn có muốn đăng ký gia sư ngoài giờ hay một CLB nào không, bạn lại gọi về nhà nghe một lô lốc những lời khuyên rồi mới quyết định.

Hoặc vào một ngày nào đó thực sự bạn không dậy nổi, cũng sẽ không có ai đến gõ cửa và vỗ vai rằng: “Ê, mày có ổn không?”, “Mày đang nhớ nhà à?”.

Gần như rất ít người sẽ làm điều đó với mình.

Thế nên một khi gặp khúc mắc, hãy chủ động đi tìm sự giúp đỡ. Chắc chắn có người có thể giúp bạn và muốn giúp bạn.

Sau đó, mỗi người có thể sẽ phải đối mặt với những cú sốc đầu đời. Có người chia tay bạn trai/bạn gái, có người gia đình phá sản, có người phát hiện ra mình mắc bệnh. Rất nhiều tình huống biết đâu sẽ xảy ra đúng lúc ấy, khi bạn không ở bên gia đình. Với Lâm Đức thì cú sốc ấy là sự ra đi của một người bạn thân học chung từ lớp Một.

“Năm ấy bọn mình 18 tuổi. Nó mất năm 18 tuổi. Còn mình ở rất xa, không làm gì được, không về thăm bạn được, không biết tại sao nó mất, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mình đã rất bối rối và khủng hoảng.”

Đan xen giữa chuyện buồn năm 18 tuổi cũng có những niềm vui để Lâm Đức cân bằng lại cuộc sống của mình: có Hoàng Khánh (cũng một Alumni khác của Olympia đang theo học Thạc sỹ Luật Harvard) là bạn thân luôn ở cạnh, có những cộng sự ăn ý và đầy tâm huyết của Mora, có ước mơ lựa chọn và dấn thân vì những điều mình tin tưởng.

Những lựa chọn và sự chấp nhận rủi ro

Tại Đại học Saint John’s, Lâm Đức lựa chọn ngành Risk Management (Quản lý rủi ro) và sau đó làm ở tập đoàn Colas (bang New Jersey) – một tập đoàn đa quốc gia về xây dựng cầu đường, nhựa đường vô cùng có tiếng trong ngành. Chúng tôi biết nhiều câu chuyện của những người trẻ như Lâm Đức: đã đi làm trong những công ty, tập đoàn to lớn nhất, đã trải nghiệm được những thứ “trong mơ” – lương khá, phúc lợi tốt, cuộc sống ổn định. Cuộc sống đi làm thuê trong ba năm đó lặp đi lặp lại một vòng: sáng đi làm, tối về ăn tối, đi ngủ và hôm sau lại tiếp tục như thế. Cuối tuần thì có khi đi chơi, xả stress với bạn bè.

“Mình hoàn toàn không phản đối hay chê bai gì lối sống như thế, vì biết đâu mai sau nhiều tuổi hơn mình cũng sẽ lựa chọn lại con đường này. Chỉ là, ở thời điểm lúc đó, mình đã cảm thấy có gì không “ổn”, không “đã”, bọn mình cứ nghĩ mãi về điều này.”

Thời điểm đầu năm 2018, một người bạn thân của Lâm Đức có chia sẻ ý tưởng về Mora. Bản thân Đức cũng từng làm tư vấn online cho một trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam nên hiểu khá rõ về những điểm yếu mô hình tư vấn truyền thống: chi phí cao, người tư vấn bị kiểm soát nội dung bởi trung tâm và chưa chắc người tư vấn đã phù hợp với bạn học sinh đó. Nước Mỹ rất rộng, cuộc sống ở mỗi bang đều rất khác nhau; các ngành học càng ngày càng mở rộng và được chia nhỏ, nên một người dù có ở Mỹ lâu năm cũng không thể thông tỏ hết. Do đó, tìm một sự “phù hợp” rất quan trọng và tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí tài chính cho các bạn.

Cứ như vậy, Lâm Đức và hai cộng sự thân thiết đã tiếp tục triển khai ý tưởng này từ tháng 4 đến tháng 8. Lúc đó chưa ai nghỉ việc fulltime của mình cả mà vẫn dành sức ngoài giờ cho Mora thôi nên thực sự khá mệt.

Thế là vào một buổi tối tháng Mười Một, Lâm Đức gọi điện cho hai người cộng sự của mình và giản dị lên tiếng: “Okay, mình về”.

“Giờ thì mình đã có thể làm fulltime cho những điều mà mình muốn theo đuổi, kể cả điều này đến một lúc nào đó sẽ thành sai lầm, thất bại hoặc chẳng đến đâu.”

Trong những câu chuyện của một cử nhân chuyên ngành quản lý rủi ro, có thật rõ những niềm vui, lạc quan đầy màu sắc tuổi trẻ qua những câu bông đùa của Đức “Có một người lúc nào cũng biết nghĩ đến rủi ro trong nhóm thì cũng tốt, để mọi người đỡ lao đầu vào những thứ hão huyền”, nhưng cũng có sự chững chạc, quyết liệt và giàu đam mê của một người giàu suy tư về những sự lựa chọn “Có người từng phân biệt cho mình liều lĩnh và mạo hiểm. Nói đến mạo hiểm thì có nghĩa là mình đã có sự tính toán, cân nhắc và chấp nhận. Chắc sự lựa chọn với Mora là như vậy.”

Con đường với Mora còn rất nhiều thử thách và rủi ro, như những gì Lâm Đức kể với chúng tôi trong một buổi sáng cuối năm hiếm hoi không quá bận rộn. Nhưng mạo hiểm và chấp nhận là một bước ngoặt thật hay của tuổi trẻ mà đến nhiều năm sau, không chắc bạn có còn đủ dũng cảm để làm tới.

Tìm hiểu thêm về Mora tại ĐÂY

Nhữ An Lâm Đức (cựu học sinh Olympia tốt nghiệp năm 2011), cử nhân chuyên ngành Quản lý rủi ro, Đại học Saint John’s (Hoa Kỳ). Sau 7 năm học tập và sinh sống tại Mỹ, Đức quay trở về Việt Nam với ý tưởng start-up cùng 2 cộng sự thân thiết.

Văn phòng Tư vấn Đại học, Du học (UCC) tại Olympia liên tục tổ chức những buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn nghề nghiệp, những câu chuyện đam mê và nhiều trăn trở từ các cựu học sinh, các khách mời thú vị, nhiệt huyết. Cùng cập nhật thông tin và các bài viết tại: Fanpage TOS