Những tiết học đặc biệt tại Olympia

Học tập tại Olympia học sinh không chỉ được tiếp thu kiến thức trong sách vở do các thầy cô truyền tải mà còn có những tiết học đặc biệt do các chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước trực tiếp giảng dạy.

Những kiến thức mà học sinh được tiếp cận sẽ phong phú và mở rộng đa chiều. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn được tiếp cận cách giảng dạy và học tập Quốc tế, tạo tiền đề cho học sinh nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập đa văn hóa khi du học.

Tìm hiểu văn học Tây Ban Nha

Các bạn có biết tác phẩm “Đàn ghi-ta của Lorca” của nhà văn Thanh Thảo được lấy cảm hứng từ cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ vĩ đại người Tây Ban Nha – Federico García Lorca?

Ngày 18/04/2017, các bạn học sinh lớp 12 đã có buổi học với thầy Shalom, Giảng viên trường Đại học Hà Nội và nghe thầy giới thiệu về cuộc đời cùng các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại của Lorca trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động của thế giới ở thế kỷ XVI – XVII.

Tiếp sau đó, thầy Shalom cũng giới thiệu và phân tích tác phẩm Đôn-ki-hô-tê của nhà văn Miguel de Cervantes với các bạn học sinh khối 8. Đây là một trong những tiết học đặc biệt được tổ chức thường xuyên tại trường Olympia. Bên cạnh các tiết học với thầy cô, học sinh còn được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ từ các Giáo sư, Chuyên gia, Giảng viên Đại học về các vấn đề học thuật và các vấn đề xã hội toàn cầu theo những hướng tiếp cận khác nhau, cung cấp kiến thức và thông tin theo hướng đa chiều, phong phú.

Tiết Ngữ văn đặc biệt

Ngày 17/4 vừa qua, các bạn lớp 10H được nghe thầy Lê Nguyên Cẩn, Phó Giáo sư Tiến sĩ, chuyên ngành Văn học nước ngoài, khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ về một đề tài rất thú vị và mới mẻ: Tiếp nhận và học tập Truyện Kiều trong bối cảnh đời sống văn hóa dân tộc và thế giới”. Đây là hoạt động nghệ thuật đi sâu về chuyên môn, định hướng học sinh không chỉ tìm hiểu về tác phẩm mà còn tiếp cận tác phẩm ở góc nhìn văn hóa, mang đến những kiến thức mới mẻ, hấp dẫn. 

Tiết học đặc biệt với thầy Lê Nguyên Cẩn cũng mang đến cho các bạn học sinh khối 10 nhiều tư liệu quý giá để hoàn thành Dự án học tập Truyện Kiều.

Tìm hiểu về thơ Haiku từ những người bạn Nhật

Sáng ngày 14/3 các bạn học sinh lớp 4 đã có một buổi học thú vị về thơ Haiku với diễn giả Yoshihiro Mori đến từ tổ chức giáo dục Morisemi (Nhật Bản). Các bạn đã được tìm hiểu về chủ đề thiên nhiên và về mẹ trong các bài thơ Haiku, cùng diễn giả Mori đọc các bài thơ này bằng tiếng Nhật. 

Haiku cũng là một trong những nội dung học sinh Olympia được học ở bậc Tiểu học, vì vậy mà các bạn biết khá rõ về thể loại thơ này như: thơ Haiku gồm 3 câu 17 tiếng, phát triển từ triều đại Edo, phát triển ở thế kỷ thứ XVII, thơ Haiku thường cô động và có thiền tính.

Tìm hiểu Văn hóa Nhật Bản

Sáng 2/3 các bạn học sinh khối 8 và 9 đã cùng các anh chị giáo sinh đến từ khoa Giáo dục, Đại học Chi Ba (Nhật Bản) tìm hiểu về nền văn hóa Nhật Bản với các nét đặc trưng nổi bật như: Võ cổ truyền Su-mô, những món ăn đặc sản, những bộ manga nổi tiếng khắp thế giới (Doraemon, Shin-cậu bé bút chì, Tham tử Conan…) và các phong tục tập quán của người Nhật như: đi guốc mộc, mặc Kimono, ăn bánh Mochi…

Đây là hoạt động nằm trong dự án TWINCLE của Khoa Giáo dục trường Đại học Chi Ba. Hàng năm, ĐH Chiba sẽ cử các sinh viên đến các trường Phổ thông trong khu vực ASEAN để chia sẻ về Văn hóa Nhật Bản và giảng dạy về khoa học. Đồng thời, trường Chiba khuyến khích các học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung đến Nhật Bản tham quan và học tập. Trong quá trình thực hiện, Đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) chính là cầu nối đưa chương trình giao lưu Quốc tế ý nghĩa này đến với Olympia trong suốt 3 năm qua.