Những trải nghiệm bất tận ở Yale

Ở một cuộc thi Quốc tế như World Scholar Cup, cả người lớn và các em học sinh sẽ tự hỏi bản thân rằng, ngoài những giải thưởng và thành tích rực sáng mà các em đạt được thì những điều còn theo các em mãi là gì? Những trải nghiệm bất tận - các bạn học sinh trong hai đội thi đấu của Olympia thừa nhận như vậy.

Diệu My kể lại, trong khuôn khổ cuộc thi có một buổi là “College Panel”, khi mọi người cùng chia sẻ với nhau những sự lựa chọn trong tương lai của mình. Đây là lúc em thấu hiểu và chiêm nghiệm lại về bản thân, đồng thời lắng nghe những câu chuyện truyền cảm hứng để tiếp thêm sức mạnh cho mình.

So với giải thưởng hay thành tích thì bọn em coi trọng những trải nghiệm bên nhau nhiều hơn. Minh Quân là một người khá nội tâm nhưng trong một ngày thi, em bất ngờ lắm vì Quân chủ động bắt chuyện rất niềm nở với mấy bạn đội khác. Quân cũng khẳng định rằng, đây là một trải nghiệm thú vị hết cỡ với mình, khi vừa được giao tiếp với bạn bè quốc tế trong một môi trường tiếng Anh “thuần chủng”, vừa biết được mình cần trau dồi nhiều thế nào nữa cho mục tiêu du học sắp tới. Mỗi bạn sẽ có những trải nghiệm riêng, nhưng khi các bạn ý thức được về những điều đó, thì có lẽ các bạn đã nhận được phần quà quý giá không kém những giải thưởng và thành tích được trao tặng.

Các bạn học sinh đều kể lại, vòng “scholar bowl” là vòng thi đồng đội vui nhất hoặc vui...gần nhất. Kể cả khi có một thành viên làm sai thì mọi người cũng vẫn vui vẻ và cổ vũ lẫn nhau, sửa sai cho nhau và cùng nhau vượt qua những phần thi đó.

Với Diệu My, học hỏi lớn nhất của em là ở những con người nơi đây. Là một cuộc thi nên tất nhiên ai cũng có sự ganh đua, nhưng em luôn thấy sự ganh đua này được diễn ra với lẽ công bằng, thiện chí và vô cùng lành mạnh. Ví dụ như vòng tranh biện, thay vì có ban giám khảo nhận xét thì các đội sẽ nhận xét và đóng góp cho nhau. Qua cuộc thi, em nhận ra rằng, mặc dù mỗi người một cá tính nhưng bạn nào cũng có một điểm chung là đều ham học hỏi và mang tư chất của những công dân toàn cầu.

Không chỉ là đồng đội ở Olympia, các bạn đều có thêm rất nhiều... số liên lạc mới nhờ vào việc trò chuyện với các bạn cùng thi tại đây. Những cái ôm nhau, an ủi, chúc mừng nhau, high-five... thực sự tỏa ra một năng lượng rất tích cực. Diệu My kể, em cảm thấy mình “được” nhiều nhất ở những điểm ấy.

---------------------------------------------

World Scholar Cup (WSC) là một cuộc thi kiến thức chung uy tín trên thế giới nhằm tìm ra những học giả toàn cầu. Đến nay, cuộc thi đã thực sự phát triển lớn mạnh với hơn 10.000 học sinh đến từ 62 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia giải đấu hàng năm. Xoay quanh các kiến thức về: khoa học, xã hội, văn học, nghệ thuật, môn học đặc biệt (môn học chủ đề của năm nay là truyền thuyết), các “học giả nhỏ” sẽ tranh tài trên 4 nội dung: Scholar Bowl (lựa chọn câu trả lời đúng), Scholar Challenge (thi trắc nghiệm), Collaborative Writing (tranh biện qua ngòi bút), Debate (tranh biện đối mặt trực tiếp).

Trước đó, tại vòng thi đấu Regional Round diễn ra ngày 13/5/2017, Olympia đã giành giải Nhất khối Tiểu học, Trung học phổ thông và giải Nhì cấp Trung học cơ sở. Bên cạnh đó, các đội thi của Olympia còn giành được 10 cúp vô địch, hơn 300 huy chương ở các phần thi khác. Trong vòng thi tiếp theo - Global Round, học sinh Olympia đã đạt được thành tích như: TOP 10 Châu; Á quân Writing Champion Skittlet Trophy; hạng 3 Team Collaborative Writing...cùng với hơn 100 huy chương Vàng và Bạc ở các hạng mục khác như: Debate, Writing, Science, Special Areas, Medal - Scholar Challenges…