Những trải nghiệm “hội nhập” đặc biệt của giáo viên nước ngoài trong ngày hội trung thu tại Olympia

Nhắc đến hội nhập, người ta có thể sẽ nghĩ đến hình ảnh của những em học sinh Việt Nam hòa mình vào môi trường quốc tế. Nhưng khái niệm này cũng có thể tiếp cận theo hướng toàn cầu hóa một cách đủ đầy hơn - theo hướng ngược lại - tức là khi người nước ngoài “nhập gia tùy tục”, hòa nhập cùng những nét văn hóa bản địa. Ngày hội Trung thu tại Olympia chính là một minh chứng như vậy.

Trung thu ở Việt Nam được ví như một ngày Tết thiếu nhi thứ hai. Những đón trông của các bạn nhỏ có lẽ không còn quá bất ngờ. Nhưng thú vị hơn cả, là vào những dịp lễ truyền thống như thế này, tại Olympia, luôn có sự xuất hiện và tham gia vô cùng nhiệt tình của các thầy cô giáo nước ngoài. Cùng khám phá những góc nhìn nhiều cảm xúc của nhóm giáo viên này trong ngày hội Trung thu nhé!

Hội nhập không chỉ là hòa nhập với văn hóa quốc tế

Trong ngày hội Trung thu tại Olympia, các thầy cô giáo nước ngoài không chỉ đóng vai trò là người tham dự mà còn trực tiếp cùng các bạn học sinh tham gia vào việc tổ chức các gian hàng, các hoạt động, trò chơi… Những sắc màu truyền thống được hòa quyện tuyệt vời trong những nụ cười của thầy trò Olympia.

Đó cũng là khi khái niệm “Hội nhập” được mở ra đa chiều và toàn diện hơn. Không chỉ tích cực hội nhập với văn hóa quốc tế, các thành viên trong ngôi nhà chung Olympia luôn nỗ lực để lan tỏa và phát huy các giá trị truyền thống của Việt Nam với các thầy cô giáo nước ngoài. Cô Kelsie (giáo viên Toán - Tiếng Anh) chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với những phần chuẩn bị công phu của nhiều học sinh cho sự kiện này. Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, tôi thấy rất thích những phần biểu diễn của học sinh: có phần hòa trộn rất thú vị giữa những bước nhảy hiện đại và truyền thống.

Tại ngày hội Trung thu, người ta có thể nhìn ra những thầy cô giáo nước ngoài hòa nhịp trong một lễ hội truyền thống của Việt Nam. Bản thân họ cũng coi đây là một cơ hội để “hội nhập”, để bắt nhịp với cuộc sống ở một đất nước khác và được biết thêm rất nhiều khía cạnh văn hóa do chính học sinh và đồng nghiệp Việt Nam mang lại.

Nụ cười và những bài học ngoài mong đợi

Thầy Ashley không ngừng kể về những nụ cười của học sinh tràn ngập trong ngày hội Trung thu, điều khiến thầy sẽ nhớ mãi. Thầy cho rằng: “Qua những hoạt động nhóm, hoạt động gian hàng như vậy, các bạn trẻ sẽ có thêm rất nhiều trải nghiệm quý giá cho bản thân trong việc phát triển các kỹ năng hợp tác, sáng tạo.”\

Đó cũng chính là một quan điểm giáo dục về “lớp học không biên giới” tại Olympia, khi lồng ghép những bài học trải nghiệm vào tất cả các hoạt động trong đời sống học đường của học sinh, bao gồm cả sự kiện. Học sinh được tham gia vào sự kiện với vai trò là thành viên của ban tổ chức, trải nghiệm những công việc thực thụ như người trưởng thành; đồng thời đưa tiếng nói và bản sắc của mình để lan tỏa tới cộng đồng.

Đến những sự tương đồng về văn hóa

Đây là một chia sẻ hoàn toàn bất ngờ và thú vị từ cô Kelsie, một giáo viên nước ngoài khi tham gia vào ngày hội Trung thu tại Olympia. Sự kiện này làm cô nhớ lại ngày lễ Thanksgiving ở Mỹ, khi cô bày tỏ rằng có lẽ đó là sự kiện có sự tương đồng nhiều nhất với ngày hội Trung thu ở Việt Nam; vì đây đều là thời điểm mỗi người sẽ dành thời gian cho gia đình và thực hành một số nghi lễ truyền thống. Với gia đình cô Kelsie, vào dịp này, mọi người thường dậy rất sớm để chuẩn bị một số đồ ăn đặc biệt; và khi đến bữa tối, mọi người sẽ ngồi quây quần và trò chuyện bên nhau; cũng giống như Trung thu ở Việt Nam có bánh nướng bánh dẻo và tên gọi tết Đoàn viên cũng mang nhiều ý nghĩa tương đồng. Điều này càng khiến cho cô Kelsie cảm thấy có sự đồng điệu văn hóa hơn khi ở Việt Nam.

Vậy là, hóa ra, trong con mắt của những giáo viên bản ngữ, một ngày hội truyền thống của Việt Nam như Tết Trung thu cũng có nhiều dấu ấn và ý nghĩa riêng, bên cạnh những niềm vui và nụ cười thường thấy. Mong rằng những điều tốt đẹp này luôn được lan tỏa trong ngôi nhà chung Olympia, để ai cũng có được những hội nhập của riêng mình.