Nữ sinh Olympia vượt cú sốc tinh thần giành 4 học bổng ĐH Mỹ

Từng có giai đoạn sốc văn hóa đến nỗi phải gặp bác sĩ tâm lý, Nguyễn Hoài Linh (18 tuổi) đã vượt lên chính mình, giành 4 học bổng của các trường đại học ở Mỹ.

Nhỏ nhắn, nhanh nhẹn trong giao tiếp là ấn tượng đầu tiên nhiều người nhận thấy khi tiếp xúc với Nguyễn Hoài Linh - gương mặt trẻ đại diện cho 99er, trường THPT liên cấp Olympia, Hà Nội.

Hoài Linh mới đây được vinh danh khi giành học bổng của 4 trường đại học tại Mỹ.

Sau nhiều cân nhắc, 9X quyết định trở thành sinh viên ngành Tâm lý học, Đại học North Park (Chicago, Mỹ) với mức học bổng toàn phần là 112.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng).

Giành học bổng nhờ cú sốc tinh thần

Sinh ra trong gia đình có mẹ làm tiến sĩ ngành Luật tại Australia, ai cũng nghĩ Hoài Linh sẽ được định hướng con đường du học từ sớm. Thế nhưng, nữ sinh 18 tuổi chỉ thực sự nghĩ đến việc sang nước ngoài khi đang học lớp 12.

"Đó là điểm bất lợi cho mình vì thời gian quá gấp gáp để tìm hiểu kiến thức về các trường đại học ở Mỹ và hoàn tất hồ sơ xin trợ cấp học bổng. Nghĩ lại, đó cũng là quãng thời gian tạo nhiều áp lực cho bản thân vì vừa phải lựa chọn trường mà vẫn hoàn tất những nhiệm vụ của năm học cuối cấp", Hoài Linh nhớ lại.

Thời điểm đó, thông tin về trường đại học ở Mỹ nhiều, việc tìm hiểu kiến thức và lựa chọn ngôi trường phù hợp không dễ. Linh bảo cô có bản CV khá tốt do những hoạt động ngoại khóa từ những năm THPT. Vì vậy, phần khó khăn nhất với Linh chính là bài luận.

Đó là một phần quan trọng trong quá trình xin học bổng. Hoài Linh tiết lộ nội dung bài luận của cô kể về cú sốc văn hóa trải qua năm học lớp 9. Sang Australia sống với mẹ từ tiểu học, Hoài Linh trở về Việt Nam học lớp 9. Những thay đổi đột ngột khiến cô bé đang trong độ tuổi thay đổi tâm sinh lý bị sốc văn hóa.

Những ngày đầu bỡ ngỡ về phương pháp học tập chỉ ngồi ghi chép, nghiêng về lý thuyết quá nhiều khiến cô bé không thể tiếp thu được kiến thức. Từ một người có thành tích học tập giỏi tại Australia, cô bé nhận được những điểm 4, 5 mỗi ngày lên lớp.

Những suy nghĩ như "Tại sao mình lại phải ngồi chép bài như này?, "Tại sao mình cứ phải hiểu theo cách này?, "Tại sao mọi thứ luôn đi theo một khuôn mẫu nhất định"… khiến nữ sinh 15 tuổi mất dần định hướng lúc nào không hay.

"Lúc đó, mình rất sốc bởi trước đó tại Australia thành tích học tập khá tốt, không đến mức tệ như về Việt Nam. Ngày nào mình cũng nhớ về quá khứ và hầu như không có bạn bè", cô gái 18 tuổi kể.

Cả quãng thời gian học lớp 9, Hoài Linh hầu như không có người bạn nào, gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với mọi người.

Chuỗi ngày đi học rồi về nhà đóng kín cửa phòng khóc lóc, nhớ về những ngày tháng sống tại nước ngoài lặp đi lặp lại khiến nữ sinh lớp 9 chìm sâu xuống đáy, sống ngày càng khép kín và không muốn chia sẻ với ai. Thậm chí, Linh phải tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý để giải tỏa áp lực.

Bài văn cũng cho thấy nỗ lực vượt lên chính mình của Hoài Linh sau những giúp đỡ của gia đình, bạn bè và thầy cô để trở thành cô gái hoạt bát, tích cực và đạt thành tích cao trong học tập như hiện tại.

Olympwaaa là nơi rèn luyện kỹ năng tư duy, phản biện về vấn đề nóng của thế giới thông qua tranh biện, viết luận, nghiên cứu và tổng hợp kiến thức. Câu lạc bộ gồm 30 thành viên, luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau trong việc phát triển kỹ năng thuyết trình.

 

Nữ sinh nhấn mạnh điểm đặc biệt trong bài luận của mình, cô muốn cho mọi người thấy những khó khăn mà nữ sinh 15 tuổi trải qua khi gặp phải cú sốc tâm lý và sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân như thế nào.

Trải qua cú sốc tinh thần ấy, nữ sinh 18 tuổi thuyết phục được những nhà tuyển sinh về mong muốn theo chuyên ngành Tâm lý học để có thể giúp đỡ những người khác không may rơi vào hoàn cảnh như chính mình trước đây.

"Mình làm bài luận trong khoảng 2 tháng và mất khá nhiều thời gian. Trải qua 11 bản nháp, mình mới lựa chọn được bản cuối cùng để gửi. Cái mình muốn cho hội đồng xét tuyển thấy được là sự nỗ lực, cách bản thân vượt qua khó khăn như thế nào và nguyện vọng cuối cùng ra sao. Rất may, họ đã đồng cảm và lựa chọn mình", 9X nói.

Cũng theo thiếu nữ 18 tuổi, cô phải cảm ơn những ngày tháng khó khăn ấy. Chính nhờ chúng mà cô mới có sự trưởng thành như ngày hôm
nay.

Giỏi tiếng Anh không phải tất cả

Theo mẹ sang Australia sinh sống 5 năm, tiếng Anh là lợi thế lớn của Hoài Linh trong quá trình xin học bổng tại Mỹ. Tuy nhiên, cô khẳng định đó không phải điều quyết định trong việc giúp học sinh Việt Nam đi du học.

Với Hoài Linh, ngoài điểm IELTS 8.0, quá trình hoạt động ngoại khóa và học tập tại trường THPT là điểm quan trọng giúp 9X xin được học bổng, ngoài bài luận xuất sắc.

Suốt những năm học cấp 3, Hoài Linh được thầy cô giáo giúp đỡ rất nhiều trong việc nâng cao kiến thức và ổn định về tâm lý. Môi trường học tập mở tạo sân chơi và điều kiện cho học sinh thoải mái thể hiện ý kiến, quan điểm cá nhân.

Hoài Linh từ một cô bé nhút nhát, không có nhiều bạn bè, một tuần phải gặp giáo viên tâm lý 3 lần, đã dần trở thành một thành viên "đầu đàn" trong nhiều hoạt động ngoại khóa.

"Khi mới bước vào lớp 10, chúng mình thường xuyên phải thuyết trình trước đám đông để rèn luyện kỹ năng tư duy, phản biện. Mình còn nhớ lần đầu tiên làm việc đó, mình đã run tới mức bật khóc, không nói được gì. Kết quả lần đó không được tốt khiến mình rất buồn", Hoài Linh kể lại.

Nếu như năm học lớp 10, Linh bật khóc giữa lớp vì những áp lực thuyết trình bài vở thì một năm sau, cô đã trở thành một trong những người sáng lập câu lạc bộ Olympwaaa (năm học 2016-2017) của trường và trở thành thành viên tham gia hội trại, các cuộc thi tại Đức và Thái Lan.

Theo Hoài Linh, cô Phương Hoài Nga, chuyên gia tâm lý của trường và cô Phan Mỹ Linh, người luôn đồng hành trong việc học tập, đã giúp đỡ nữ sinh nhiều nhất trong quá trình chuyển mình, vượt qua cú sốc tâm lý.

Khi gặp khó khăn, Hoài Linh thường tìm đến chuyên gia tâm lý của trường để bày tỏ suy nghĩ và xin lời khuyên. Dần dần, từ một tuần gặp chuyên gia tâm lý 3 lần, nữ sinh 18 tuổi đã thôi hẳn việc này lúc nào không hay.

"Đó là cơ hội lớn mang tính bước ngoặt của bản thân mình. Bản tính luôn lo sợ vì những điều chưa xảy ra khiến mình gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên, sự giúp đỡ của thầy cô và cởi mở của bạn bè đã dạy mình nhiều điều. Việc thuyết trình giữa đám đông với mình không còn là vấn đề nữa", Hoài Linh kể lại.

Dựa vào chính những gì bản thân trải qua, cô gái 18 tuổi cũng đưa ra lời khuyên với những bạn trẻ có ý định xin học bổng du học như mình. Điều quan trọng là các bạn phải có định hướng từ sớm về việc này để có thời gian chuẩn bị thật tốt.

"Với những hoạt động ngoại khóa, đừng làm chỉ vì làm đẹp CV mà hãy vì đam mê, nhiệt huyết. Điều quan trọng nhất với nhà tuyển sinh là họ cần thấy sự đam mê của bạn trong một lĩnh vực nào đó.

Một bài luận ấn tượng phải có ý tưởng rõ ràng ngay từ đầu. Bạn nên lên ý tưởng bằng cách trả lời câu hỏi muốn họ thấy điểm gì mạnh nhất của mình, từ đó phát triển ý sâu rộng thêm. Bài luận không cần phải là thứ gì đó quá hào nhoáng, đôi khi sự chân thành cũng có thể ghi điểm mạnh”, nữ sinh 18 tuổi chia sẻ.

Đi du học dù biết sẽ lại sốc văn hóa

Được mẹ định hướng con đường học tập từ sớm, cộng với việc phát triển trong một môi trường mở tại Việt Nam, có khả năng ngoại ngữ tốt, Hoài Linh bảo: "Tại sao mình có nhiều điều kiện ủng hộ mà không thử?".

Vì vậy, 9X đã quyết định xin học bổng du học dù khá muộn so với bạn bè cùng trang lứa.

 

 

Bài viết được đăng trên Zing.vn ngày 28/7/2017. Xem chi tiết tại link https://goo.gl/MNFehP